Ngày nay xu hướng trồng các loại cây ăn trái trong vườn nhà đã trở nên phổ biến và quen thuộc hơn rất nhiều. Trong đó cây bưởi da xanh là một loại cây rất được ưa chuộng bởi nó mang nhiều giá trị dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon. Tuy nhiên việc trồng bưởi cần có những kiến thức nhất định để cây phát triển tươi tốt. Hôm nay hãy cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu về các loại bệnh trên cây bưởi da xanh và cách khắc phục nhé!

1. Bệnh vàng lá Greening (do vi khuẩn gam âm Candidatus Liberibacter asiaticus)

Đây là một trong các loại bệnh trên cây bưởi da xanh nguy hiểm và gây hại quan trọng nhất, mặc dù so với những cây có múi khác, thì bưởi nhiễm tương đối nhẹ hơn và trong các giống, bưởi da xanh có khuynh hướng nhiễm nhẹ nhất đối với bệnh này.

  • Triệu chứng:

Triệu chứng điển hình là lá bị vàng với lốm đốm xanh, vàng lá gân xanh, gân lá bị sưng và hoá bần, khô, những lá mới nhỏ lại, mọc đứng lên, phiến lá vàng gân lá xanh như triệu chứng thiếu kẽm, cây thường cho bông nhiều và trái mùa nghịch và rất dễ rụng, trái nhỏ, bị lệch tâm khi bổ đôi trái ra, một số hạt bị thui đen. Tuy nhiên đối với bưởi da xanh, khi có trái một hay hai năm đầu khi sinh lý cây chưa ổn, trái cũng hay bị lệch tâm.

  • Phòng trị:

– Sử dụng cây giống sạch bệnh đã được chứng nhận, trồng cây chắn gío để hạn chế mầm bệnh lây lan qua rầy chổng cánh, trồng xen với loại cây trồng khác như ổi, chuối, nhãn,… với mức độ thích hợp.

– Không nên trồng cây có múi vào vùng có áp lực bệnh quá cao mà nên chuyển đổi cây trồng một thời gian và sau đó trồng lại.

– Trong vườn nên treo một số bẩy màu vàng để đánh giá sự xuất hiện của rầy chổng cánh.

– Phun thuốc trừ rầy chổng cánh vào các đợt ra lá non hoặc quét thuốc vào gốc cây ở giai đoạn sinh trưởng (như khuyến cáo). Giai đoạn cây con có thể sử dụng biện pháp tưới thuốc Imidachlorid xung quanh gốc cây và sau đó sử dụng biện pháp sơn gốc như trong phần quản lý rầy chổng cánh.

– Không nên trồng cây nguyệt qưới trong vườn vì rầy chổng cánh rất thích đẻ trứng và chích hút trên cây nguyệt qưới và sau đó sẽ bay sang vườn cây có múi với mật độ cao làm tăng nguy cơ truyền bệnh trên vườn.

2. Bệnh trên cây bưởi da xanh phổ biến: Bệnh ghẻ (do nấm Elsinoe fawcetii)

  • Triệu chứng:

Bệnh hiện diện trên cành non, lá, trái. Vết bệnh tạo thành những nốt ghẻ nhỏ cao trên bề mặt lá, thường lộ mặt dưới của lá, vết bệnh có màu vàng rơm, nhiều vết bệnh liên kết lại thành từng mảnh lớn làm cho lá bị nhăn nheo biến dạng, cây sinh trưởng kém, cằn cỗi. Khi tấn công trên cành làm cho cành bị khô và chết. Bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa theo các đợt lá và chồi non.

  • Phòng trị:

– Cắt bỏ và tiêu hủy các bộ phận cây bị nhiễm bệnh.

– Phun định kỳ các loại thuốc trừ nấm theo các đợt lá, chồi non các loại thuốc gốc đồng như Norshield, Kasuran, Kocide, Coc 85.

– Các biện pháp khác áp dụng như đối với bệnh loét.

3. Bệnh héo xanh trên cây có múi.

Đây là một bệnh trên cây bưởi da xanh khá mới trên cây có múi, đặc biệt là trên bưởi năm roi và cam sành với triệu chứng lá cây vẫn phát triển bình thường, buổi sáng vẫn xanh tốt, đến trưa thì là rũ xuống như thiếu nước, sau đó vào buổi chiều cây tương đối xanh trở lại, nhưng sau đó vài ngày thì cây héo hẳn và rụng lá, chết sau đó. Đối với bưởi da xanh thỉnh thoảng cũng thấy xuất hiện bệnh này.

  • Triệu chứng

Khi quan sát phần gốc thân, thấy có nhiều rệp sáp đất (Pseudococcus sp) tấn công vào hệ thống rễ chính đến rễ phụ của cây, khi bị nặng có một lớp sáp xốp bao quanh rễ, gốc cây, rễ cây bị tấn công bởi nấm Clitocybe tabescen. Xung quanh gốc cây có nhiều tai nấm to màu nâu vàng.

Bệnh gây hại nặng trong mùa nắng hơn là mùa mưa do rệp sáp tấn công vào hệ thống gốc cây, trong khi đó mùa mưa làm giảm mật số phát triển của rệp sáp.

  • Phòng trị

Phòng trừ bằng cách quan sát thường xuyên vườn cây có múi, khi thấy xuất hiện hiện tượng héo là phải quan sát ngay bộ rễ, nếu thấy rệp sáp là phải xử lý toàn vườn để phòng ngừa bằng thuốc trừ rệp sáp. Trong các loại thuốc thì Nokaph là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, đây là loại thuốc rất độc và để lại dư lượng, bà con có thể sử dụng thuốc ít độc hơn như Regent 0.3 G để rải xung quanh gốc sau khi đã xới xáo.

Hy vọng những kiến thức về các loại bệnh trên cây bưởi da xanh mà Thích Trồng Cây vừa chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh tại nhà để đem lại thành quả như mong đợi.

Đọc thêm: