Nhờ vào những đặc điểm hình thái và ý nghĩa thú vị của mình mà cây xương rồng ngày càng được ưa chuộng trong việc trang trí không gian. Tuy nhiên cây xương rồng cũng có rất loại đa dạng, đẹp mắt và mỗi loại mang những đặc điểm khác nhau. Nếu bạn vẫn chưa biết hết thì hãy cùng Thích Trồng Cây xem qua các loại cây xương rồng vừa đẹp vừa dễ trồng dưới đây nhé!

1. Xương rồng bát tiên – Một trong các loại cây xương rồng được ưa chuộng

Xương rồng bát tiên có tên khoa học là Euphorbia milii là một loại xương rồng được du nhập từ vùng Madagascar. Cây có thể nở quanh năm nếu có đủ ánh sáng. Xương rồng bát tiên cũng là một trong những cây cảnh đẹp.

Nó có những chiếc lá hình thìa mọc ra từ thân cây tại đầu của những chiếc gai, còn hoa là vô số những chiếc lá nhỏ khác xếp vòng tròn vào nhau. Đặc biệt, bạn có thể không nhận thấy những bông hoa vì chúng quá nhỏ, bạn chỉ có thể thấy màu đỏ, màu cá hồi, hoặc màu vàng mọc ra từ thân của chúng.

Trong giai đoạn cây ra hoa, bạn phải đảm bảo cung cấp đủ nước và ánh sáng cho cây. Nếu thiếu nước, cây sẽ bị rụng lá, tuy nhiên nó sẽ mọc lại lá mới sau đó vài tuần khi được đủ nước. Xương rồng bát tiên chỉ thích hợp với mức ánh sáng trung bình. Để cây phát triển tốt, bạn nên bón phân ba lần vào mùa hè bằng cách sử dụng NPK theo tỷ lệ 10-30-10, hoặc sử dụng phân bón thúc và rửa tay thật kỹ sau khi làm.

2. Xương rồng ngọc bích

Đây là loại xương rồng được trồng nhiều trong nhà vì nó rất dễ trồng và phát triển nhanh. Nó có tên khoa học là Crassula ovate, có nguồn gốc từ Nam Phi. Xương rồng ngọc bích sống khá lâu và có lá cây tròn, mọc dày, màu xanh bóng trông rất đẹp.

Loại xương rồng này hầu như không cần nước vì thế bạn chỉ cần tưới 1 ít nước cho cây hoặc cũng có thể để đất khô hoàn toàn, cây cũng có thể dễ dàng phát triển. Thường thì người ta chỉ tưới nước cho cây khi những chiếc lá bắt đầu quăn lại hoặc mất màu xanh bóng của nó. Bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây vì sẽ làm cây bị rụng lá và chết vì bị úng nước.

3. Xương rồng cầu vồng

Xương rồng cầu vồng có tên khoa học là Pincushion Cactus (Mammillaria) có nguồn gốc từ Mêxico. Xương rồng cầu vồng thuộc nhóm hơn 200 các loại cây xương rồng hình cầu được trồng rất phổ biến làm cây cảnh trong nhà.

Xương rồng cầu vồng ưa ánh sáng mặt trời, đặc biệt cây tuy nhỏ nhưng nở nhiều hoa và rất đẹp. Thân xương rồng có nhiều gai. Bạn hãy cẩn thận với những chiếc gai trông tinh tế nhưng khó có thể kéo ra khỏi da nếu bạn vô tình đâm phải.

Để có một chậu cây xương rồng pincushion đẹp, bạn cần cung cấp đầy đủ ánh sáng. Bạn nên nhớ đất phải khô và thoát nước sau khi tưới. Vào mùa đông bạn chỉ cần tưới một chút nước để cung cấp cho cây độ ẩm cần thiết. Để bổ sung dưỡng chất cho cây, bạn nên sử dụng phân bón NPK, bón ba lần chỉ trong mùa hè theo tỷ lệ cân bằng 10-10-10.

4. Cây xương rồng gấu trúc

Cây gấu trúc là một loại xương rồng bản địa của vùng Madagascar,có tên khoa học là Kalanchoe tomentosa. Có nhiều loại cây họ Kalanchoe nhưng cây gấu trúc được trồng phổ biến nhất.

Cây gấu trúc cũng là một loại cây cảnh được ưa thích vì màu sắc đặc biệt của nó. Cây màu xanh ngọc, lá dày được bao phủ bởi một lớp lông bạc mềm mại, khiến cho cây có màu xanh mờ. Các cạnh của lá được viền chấm bằng lớp lông màu nâu hoặc màu nâu đỏ khiến cho cây hoàn toàn nổi bật.

Cây gấu trúc thích hợp với mức độ ánh sáng nhẹ, trung bình. Để chăm sóc cho cây phát triển tốt, bạn nên trồng cây gấu trúc trong chậu, phần đất trên cùng của chậu cây khoảng 20cm luôn được giữ khô ráo và thoát nước. Bạn hãy sử dụng phân NPK để bón cho cây theo tỷ lệ 10-10-10 ba lần trong mùa hè nhằm đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Mặc dù không phải chăm sóc nhiều nhưng bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa những cành lá già hoặc bị gãy hoặc sâu bệnh để phòng trừ gây bệnh cho cây.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết thêm về các loại cây xương rồng vừa đẹp mắt cũng rất dễ trồng, hãy đến Thích Trồng Cây và lựa chọn cho mình một loại cây xương rồng yêu thích nhất của mình.

Đọc thêm:

  1. Ý nghĩa phong thủy và tác dụng của cây xương rồng
  2. Mua & bán sỉ lẻ cây xương rồng đẹp tại TPHCM
  3. Cây xương rồng để bàn làm việc đẹp
  4. Giá cây xương rồng bao nhiêu tiền?
  5. Cách trồng và chăm sóc cây xương rồng đơn giản tại nhà
  6. Các loại cây xương rồng đẹp dễ trồng