Ngày nay cây nho được nhiều người ưa chuộng và trồng tại nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng trồng nho và cho ra trái. Ngoài việc chọn giống nho, chăm sóc kỹ thì cắt tỉa cành cho nho ra trái, ra quả là việc không thể bỏ qua.

Vậy làm thế nào để cắt tỉa cành đúng, để nho ra trái ?. Có bao nhiêu bước cắt tỉa cành ?… Để giúp vườn nho nhà bạn ra trái trĩu cành, hôm nay Thích trồng cây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng và các bước cắt tỉa cành để cây nho ra trái nhiều.

Cắt, tỉa cành nho là gì?

Một trong những phương pháp giúp loại bỏ những cành yếu, giúp cây nho ra hoa và cho trái nhiều đó là phương pháp cắt, tỉa cành nho. Thông thường cây nho đậu trái ở những cành non, sau khi bạn cắt bớt cành cấp 2. Lúc này những cành cấp 2 mới cho ra những chồi và nhụy hoa, giúp cây đậu trái dễ hơn, đem lại năng xuất cao.

Với cây nho, việc cắt, tỉa cành không chỉ giúp làm nhẹ giàn, điều hòa tốt lượng cành gỗ (cành cho trái). Khi cắt, tỉa cành còn giúp bạn có thể quản lý dễ dàng mùa vụ cây nho theo ý, tạo cho cây có sức sống tốt, đem lại năng xuất cao. Ngoài ra, bạn còn thể thể đảm bảo những cành quả đứng vị trí tốt nhất, hấp thu đủ chất dinh dưỡng nuôi trái.

Cắt, tỉa cành nho có tác động như thế nào đến việc cây nho ra trái

Muốn cây đậu trái thì việc cắt, tỉa cành có tác động khá lớn đến việc này. Tuy nhiên để khai thác hiệu quả tối ưu từ việc cắt, tỉa cành, người trồng phải hiểu rõ tác động của nó đến cây nho.

Có rất nhiều người thường trồng nho, cũng thực hiện các bước cắt, tỉa cành như hướng dẫn nhưng cây không cho trái, năng suất thấp. Lý do đơn giản là cây nho khác nhạy cảm với vấn đề cắt, tỉa cành.

Nếu cắt cành quá sâu, để lại cựa ngắn hoặc nhiều cành nhỏ khác. Việc này sẽ làm phân tán chất dinh dưỡng mà cây hấp thụ nuôi cành. Từ đó khiến cho bộ cành yếu, ít lá, không tạo cạnh gỗ được, hoặc tạo những cành yếu.

Hoặc nếu cắt cành để lại cựa gà ngắn. Với trường hợp này cành sẽ khỏe và sinh trưởng tốt hơn. Tuy nhiên nó sẽ có ít chồi để đậu trái. Vì vậy để cây đậu trái nhiều, bạn phải đảm bảo đủ lượng cành cho mỗi cây. Những cành để lại phải là những cành có kích thước lớn, có khả năng cho nhiều chồi. Điều này sẽ giúp làm kìm hãm sự sinh trưởng của ngọn, để cây tập trung cho bông và đậu trái.

Thêm vào đó, bạn cũng phải thường xuyên tỉa cành, loại bỏ những cành yếu, ít chồi. Đảm bảo cho cành phát triển, hấp thu đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng. Từ đó đem lại năng suất cao, chùm nho to, màu đẹp, trái mọng.

Ngoài ra, khi bạn khai thác lượng cành quá mức, làm cây mất sức. Lâu dần năng suất cây nho đem lại sẽ thấp hơn ở mùa tới.

Mùa vụ cắt, tỉa cành nho cho ra trái

Tùy vào điều kiện khí hậu nơi trồng mà bạn có thể chọn mùa vụ để cắt, tỉa cành nho. Bạn có thể cắt cành vào bất cứ lúc nào, tuy nhiên nếu trái vụ của nó thì năng suất sẽ thấp hơn. Một năm bạn có thể ăn được 3 vụ. Do đó bạn phải tính toán phù hợp để cây sinh trường tốt cho trái trĩu cành.

Thời điểm cắt, tỉa cành nho tốt nhất là:

Vụ Đông – Xuân (Từ tháng 11-12-1 dương lịch): đây là thời điểm tốt nhất, cũng là vụ cho năng suất cao nhất trong 1 năm. Bởi thời điểm này thời tiết khá lạnh cây có thời gian ngủ nghỉ. Do vậy năng suất sẽ cao hơn các vụ khác trong năm.

Vụ Xuân – Hè (tháng 4-5 dương lịch): Vụ này bạn phải canh đúng thời điểm để cắt, tỉa cành nho tránh bị ảnh hưởng bởi nắng, hạn hán gây héo chùm hoa.

Vụ Thu – Đông (Tháng 9-10 dương lịch): mùa này mưa khá nhiều, nếu không chăm sóc tốt cây sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh nhất là bệnh thán thư gây thối quả.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành cắt cành bạn cùng nên để hầm khô khoảng 15-20 ngày. Đây là thời kỳ để cây ngủ nghỉ phục hồi cành tốt, cho năng suất cao ở các vụ khác.

Hướng dẫn cắt, tỉa cành cho nho ra trái

Phương pháp cắt cành để cây sai trái

Trước tiên, bạn chuẩn bị các dụng cụ để cắt cành như sau: Kéo cắt cành có tay cầm loại trung bình, vừa tay và chắc.

Để cây nho cho trái thì việc xác định đúng vị trí cắt cành rất quan trọng. Nó sẽ quyết định đến sinh trưởng và năng xuất cây nho. Vì vậy, khi cắt bạn chọn trong bộ xương cá loại bỏ những cành nhỏ, yếu, không phát triển. Chỉ giữ lại những cành to khỏe mạnh, có thân tròn cỡ cây viết chì và cành có lóng đều, mắt tốt, độ tuổi khoảng 4 tháng. Với những cành dài hơn 1m, thì cắt ở mắt thứ 6 – 8 trên cành tính từ cành gốc. Những cành nhỏ, ngắn thì cắt ở mắt thứ 2 để tạo cành dinh dưỡng cho vụ thu hoạch. Những cành gỗ yếu, cành già hơn 2 năm khó đậu quả, cành bị sâu bệnh.

Thông thường, một cây nho bạn chỉ giữ lại ⅓ số cành (khoảng 10 – 20 cành xương cá) để lấy quả. Khi các cành này đạt đủ độ dài 1,2m thì nên ngắt ngọn để chúng tạo chồi nách (Tạo trái) Khi cắt phải dứt tay, gọn và cách mắt cắt cuối cùng trên đoạn ít nhất 3cm. 

Sau khi cắt cành, bạn nên loại bỏ hết lá còn trên cành. Việc này sẽ gây ức chế để cây nhanh tạo cành, đúng thời vụ.  

Kỹ thuật tỉa cành cho nho ra trái

Sau khi cắt cành, trong thời gian sinh trường thì cũng nên tỉa bớt cành. Việc tỉa bỏ những chồi vượt, chồi yếu,những cành bị bệnh sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Không chỉ để cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành lớn phát triển. Nó còn giúp cho giàn nho thông tháng, hấp thụ đủ ánh sáng để quang hợp, cành, trái phát triển. Bạn nên duy trì mật độ cành vừa phải ở mức từ 6 đến 8 cành cho 1 mét vuông.

Khi hoa xuất hiện, bạn nên cột cành để cố định chúng trên giàn tránh bị gió thôi làm hỏng. Khi cành mang hoa dài khoảng 1,25m thì bấm ngọn và tỉa chồi nách trên cành để cây tập trung nuôi trái phát triển. Đồng thời bạn cũng nên tỉa bỏ những chùm hoa nhỏ, dị hình, những quả bị đẹt, nhiễm bệnh để chùm phát triển to, trái mọng màu đẹp. Giai đoạn tỉa quả khi nho đậu quả khoảng 10 ngày.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải loại bớt những lá  nho đi để ánh sáng chiếu đủ. Ít nhất trên một cành phải giữ được khoảng 12 lá khỏe mạnh bảo vệ cho trái tốt, màu đẹp. 

Cách chăm sóc cây nho để cây cho sai trái

Để cây nho sinh trưởng và phát triển tốt thì việc chăm sóc cây sẽ phần nào tác động đến quá trình tạo trái.

Cây nho là loài cây chịu hạn khá tốt, tuy nhiên chúng khá nhạy cảm về thời tiết, quá trình chăm sóc, bón phân và đặt biệt dễ bị nhiễm bệnh nếu như không chăm đúng cách. Với những cây nho mới trồng (nho tơ), bạn nên lưu ý khi bón phân. Đặt biệt là giai đoạn tạo rễ, tạo cành. Với giai đoạn này, bạn nên duy trì việc bón phân theo chu kỳ 10-15 ngày. Đồng thời cung cấp nước thường xuyên cho cây, làm đất để cây hấp thụ dinh dưỡng tối ưu.

Ngoài ra, một số loại bệnh trên cây nho thường gặp như: bệnh phấn trắng, bệnh rỉ sắt, bệnh mốc sương. Đây là 3 loại bệnh thường gặp trên cây nho do những loại nấm gây ra. Để loại bỏ bạn có thể sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật được cấp phép để loại trừ. Bạn có thể ra ngoài các cửa hiệu phân thuốc hỏi và mua về phun.

Như đã nói, cây nho khá nhạy cảm về thời tiết, dễ bị ảnh hưởng của dịch bệnh, nhất là bệnh thán thư gây thối quả. Với bệnh này bạn nên phun thuốc Score 250 ND (2ml/bình 810 lít), Topsin M70% (1015 g/bình 10 lít) hoặc Anvil 5SC (1015 ml/bình).

Một số lưu ý khi cắt tỉa, cành nho

Để vườn nho của nhà bạn đạt năng suất cao bạn nên lưu ý một số điểm sau để có được vườn nho trái trĩu cành.

Khi cắt cành nên xác định đúng thời vụ. Tốt nhất bạn nên để cây có thời gian ngủ đông để cây cho năng xuất cao, duy trì tốt sản lượng cho những vụ tới trong 1 năm. Thông thường bạn có thể ăn 3 vụ/năm. Bên cạnh đó phải xác định đúng vị trí cắt. Đây là yếu tố quyết định cành có phát triển tốt để tạo các chồi nách, từ đó cho quả sai. 

Với tỉa cành, bạn nên chọn đúng thời điểm để tỉa cành tốt nhất là sau khi thu hoạch xong. Khi cành đủ độ chín đạt đủ chiều dài 1,2m thì ngắt ngọn để tạo những chồi nách. Chọn đúng đối tượng để cắt, tỉa cành, loại bỏ hết lá chỉ giữ lại khoảng 12 lá/cành. Đảm bảo mật độ cành vừa phải, phủ giàn đủ.

Lời kết

Với những thông tin ở trên, Thích Trồng Cây hy vọng sẽ giúp bạn có được mùa màng thuận lợi.  Chúc các bạn thành công có được giàn nho sai trĩu cành.