Đầu tháng vừa rồi, Natu Foods được khách hàng tặng một loại quả vô cùng độc đáo, ăn vào thì thấy ngọt ngọt chua chua, nhâm nhi thêm tý nữa thì lại giống vị của dâu tây, đợi 1 tý xíu thì lại nghe mùi thơm của chanh dây xộc lên thơm hết cả miệng :3, ăn vào miếng thứ 3 thì lại thấy có vị cà chua trộn lẫn vào đó :v. Wow, chỉ một trái thôi mà đầy đủ cả 3 loại trái cây thơm ngon đặc biệt: dâu tây, chanh dây và cà chua 😀

Hỏi lại kỹ hơn thì được biết đó là trái Magic – S, hay còn được gọi với cái tên thân thương là cà chua thân gỗ  tamarillo. 

 

Để tiếp nối thành công từ việc hướng dẫn mọi người trồng ngay 1 giàn nho Ninh Thuận sai trĩu quả, trái ngọt, mọng nước ngay trên sân thượng ( xem thêm tại đây: Cách trồng nho Ninh Thuận trên sân thượng ngay tại nhà cho trái sai, trĩu quả vô cùng, lại vừa ngọt vừa mọng nước), nay Natu Foods sẽ hướng dẫn mọi người quy trình trồng cây Magic – S đúng chuẩn ngay tại nhà mà Natu Foods đã tìm tòi và học hỏi được từ sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng ( lưu ý: Cực kỳ dễ trồng, thậm chí là trồng ngay trên sân thượng :3 ai cũng có thể trồng được, không cần phải chuẩn bị vật liệu quá cầu kỳ, chỉ 10 đến 12 tháng là cho trái sai trĩu quả).

Quy trình này Natu Foods sẽ chia thành nhiều bước nhỏ để mọi người dễ dàng tham khảo và tìm hiểu.

Quy trình 6 Bước trồng cây Magic – S ngay tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị chậu và đất trồng cho cây Magic – S

Chuẩn bị đất:

Magic – S là loại cây sinh trưởng rất khỏe, không yêu cầu khắt khe về đất, hầu hết loại đất nào cũng trồng được.

Do cây được nhập từ Ecuador về Việt Nam mình trồng thử nghiệm đầu tiên ở Lâm Đồng (đã thành công) nên chúng ta ưu tiên dùng đất Bazan trước :).

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, cây không yêu cầu khắt khe về đất nên, nếu khó tìm đất Bazan quá thì chúng ta có thể dùng đất thịt pha cát cũng được :D. Nếu khó tìm đất thịt pha cát thì mọi người có thể mua đất sạch hữu cơ – loại đất dùng để trồng rau, giá khoảng 50 đến 60 nghìn cho 1 bao lớn – trộn với 1 bao phân bò đã qua xử lý -giá khoảng 20 đến 30 nghìn- để trồng.

Lưu ý: Theo kết quả thử nghiệm tại Lâm Đồng thì đất sinh trưởng hơi kém trên đất sét, mọi người cần lưu ý vấn đề này.

Chuẩn bị chậu:

Nếu trồng dưới đất, thì mọi người có thể đào hốcó kích thước trung bình 40cm x 40cm x 40 cm (cao khoảng nữa cẳng chân của mình), nhớ cày cho đất tơi xốp rồi mới trồng.

Nếu không gian nhà không có đất thì mọi người có thể dùng chậu để trồng. Kích thước chậu cũng giống như trên, trung bình 40cm x 40cm x 40cm. Mọi người có thể dùng chậu nhựa cho rẻ với lại dễ vận chuyển, bưng bê lên sân thượng :D. Hoặc cũng có thể tận dụng thùng phuy, thùng xốp cũng được.

Bước 2: Chuẩn bị cây giống Magic – S và trồng cây

Chuẩn bị cây giống

Cây giống phải được chăm sóc đầy đủ và đúng kỹ thuật ở vườn ươm. Cây cao từ 25cm đến 30cm, có 6 – 8 lá thật.

Đường kính thân cây cách cổ rễ 1cm là 0,25cm đến 0,3cm. Cây sinh trưởng đồng đều không bị dị hình và đã qua xử lý sạch sâu bệnh.

Nếu tin tưởng Natu Foods, mọi người có thể chọn mua giống cây con tại đây : Bán cây giống Magic S – Cà chua thân gỗ tamarillo có bảo hành và hướng dẫn trồng.

Ảnh: Tạm mượn trên internet.

Trồng cây

Sau khi chuẩn bị đất và chậu đầy đủ, ta tiến hành trồng cây.

Mọi người lấy đất hữu cơ trồng rau đã trộn với phân bò ở bước 1 cho một nữa vào 4/5 chậu ( có thể thay phân bò bằng phân trùng quế, phân dơi….).

Sau đó thì rạch bàu nhựa của cây giống rồi nhẹ nhàng đặt vào chậu. Nhớ là phải rạch nhẹ nhàng, tránh bị bể bàu đất, như vậy rễ mới không bị đứt.

Sau đó lắp phần đất còn lại cho đầy chậu. Rồi rải lớp phân bò còn lại lên trên mặt chậu. Tiến hành tưới nước cho thấm đất.

Lưu ý: Nên trồng vào những ngày mát để cây dễ phục hồi và thích nghi với môi trường xung quanh. Trồng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Không trồng vào những ngày nắng gắt.

Không giống như cây nho, Cây Magic – S yêu cầu lượng nước đủ ẩm mới sinh trưởng và phát triển tốt, do đó mọi người nhớ tưới nước thường xuyên và giữ ẩm đất là được, tránh để đất bị khô.

Loại cây này có bộ rễ ăn nông, không đi sâu xuống, vì vậy nên nó rất dễ đổ khi có gió to. Khi cây cao khoảng 1,5m, mọi ngưỡi hãy nẹp các cây tầm vông xung quanh chậu để chống đổ cho cây.

Bước 3: Chăm sóc, tưới nước và bón phân cho cây Magic – S

Tưới nước

Như đã nói ở trên, cần phải cung cấp lượng nước nhiều để cây phát triển, luôn giữ cho đất ẩm ướt, không bị khô và nứt nẻ, mỗi ngày tưới 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều tối là được, tránh tưới vào buổi trưa, nắng gắt.

Bón phân

Có nhiều loại phân khá khó kiếm, Natu Foods đang nghiên cứu thay thế các loại này cho phù hợp với điều kiện của mọi người. Xin hẹn mọi người ở bài sau.

Hết phần 1.

Mời mọi người theo dõi tiếp phần 2 ở bài sau. Phần 2 sẽ trình bài về cách bón phân, thời gian, liều lượng và loại phân bón thích hợp. Ngoài ra, còn hướng dẫn về cách tỉa cành, kích trái giúp cây dễ đậu quả và cách phòng trừ sâu bệnh cho cây Magic S…

Mời mọi người đón đọc.

Bước 4: Tỉa cảnh, kích trái, giúp cây đậu quả siêu dày, siêu nhiều

Bước5: Phòng trừ sâu bệnh cho cây Magic S

Bước6: Thu hoạch, chuẩn bị cho vụ sau

 

BÀI VIẾT CẦN THAM KHẢO