Không chỉ là một loại cây bắt mắt, cho năng suất cao, cách trồng ổi cẩm thạch cũng tương đối đơn giản bởi đây là loại cây có thể thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau. Bạn hãy nắm những yếu tốt căn bản sau đây để chăm sóc cho vườn ổi cẩm thạch nhà mình nhé.

CÁCH TRỒNG ỔI CẨM THẠCH ĐƠN GIẢN, SAI QUẢ, BẠN ĐÃ BIẾT?

 

Về tiêu chuẩn chọn lựa đất trồng

Một trong những vấn đề quan trọng cần lưu ý trong cách trồng ổi cẩm thạch hay bất kì giống cây nào khác chính là việc lựa chọn đất trồng. Tuy nhiên, đây lại là một  việc tương đối dễ dàng bởi ổi cẩm thạch được du nhập từ Thái Lan, nơi có điều kiện đất tương đối giống Việt Nam. Bạn chỉ cần chọn loại đất thịt cát pha giàu dinh dưỡng với độ pH của đất thông thường là 6, đất tơi xốp và bón phân hợp lý là đảm bảo tiêu chuẩn đất cho loại cây này.

Thời điểm trồng cây

Giống ổi cẩm thạch dễ tính nên bạn có thể trồng vào mọi thời điểm trong năm, riêng miền Bắc thì thường nên trồng vào tháng 2 hằng năm.

Chuẩn bị đất và hố trồng

Đất trồng cần tơi xốp và được lên luống cao để tránh gây ngập úng. Trước khi trồng cần bón lót cho cây trước. Hố trồng nên có kích thước 50*50cm, các hố cách nhau 3-4m. Cần chọn những nơi có ánh nắng chiếu cao để cây cho quả to và ngon hơn.

Kỹ thuật trồng

Sau khi đã tạo xong hố trồng, quý khách nên chọn những bầu cây khỏe mạnh nhất, cắt tỉa hết mầm cỏ dại quanh gốc trồng xuống hố. Đối với cây con cần tháo bọc nhưng chú ý không được làm vỡ bầu đất. Đặt cây vào ngay giữa hố, sau đó lấp đất ngập mắt ghép từ 5-10cm và cắm cọc lại rồi buộc phần dây giữ cho cây không bị lung lay

Cách tỉa cành và tạo dáng cho cây

Bạn nên tiến hành bấm ngọn để cho cây tạo cành cấp 2 và cấp 3 khi ổi cẩm thạch cao khoảng 1m. Với mỗi cây nên để khoảng 10 cành ra đều hai bên là được. Nên thường xuyên cắt tỉa và loại bỏ mầm dại từ gốc ghép. Mặc dù là giống cây ưa ẩm, cần đảm bảo đầy đủ độ ẩm nhưng khi mưa kéo dài nên tháo hết nước ngay để tránh ngập úng.

Bón phân cho cây ổi cẩm thạch

Để cây mau ra quả và cho chất lượng quả to, thơm ngon thì bạn nên sử dụng thêm phân bón cho cây vào 2 thời điểm: bón lót trước khi trồng và bón thúc vào thời điểm ra hoa đậu quả.

Bón lót: Trộn hỗn hợp gồm 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK và thêm một lượng vôi bột tùy ý để bón cho đất trước khi trồng cây

Bón thúc: Thời điểm cây ra hoa và tạo quả, bón 0,2kg phân NPK và định kì mỗi tháng  bón liên tiếp cho đến khi cây ra hoa thì dừng. Sau khi cây ra hoa được 1 tuần nên bón thúc tiếp khoảng 0,3kg phân NPK để quá trình tạo quả được diễn ra tốt hơn.

 Phòng trừ sâu bệnh trong quá trình trồng ổi cẩm thạch

Để phòng ngừa sâu bệnh, bạn nên chú trọng ngay từ khâu chọn đất, đảm bảo cây trồng ở nơi đất sạch, nguồn nước sạch không bị ô nhiễm. Cây ổi cẩm thạch thường bị một số loại sâu bệnh hai như bị nẹt, dòi đục quả, ương mai, đốm quả…

Với những côn trùng có hại bạn có thể phun chế phẩm Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2% hoặc có thể bắt bằng tay. Để phòng một số loại bệnh như sương mai, đốm quả, bạn nên sử dụng dung dịch Ridomil 0,2%, Anvil 0,2% để phun cho cây. Bạn cũng có thể sử dụng biện pháp bao quả để có thể tránh được sâu bệnh và cho mẫu mã đẹp.

Bên cạnh cách trồng ổi cẩm thạch, việc lựa chọn giống cây ổi cẩm thạch chất lượng cũng quan trọng không kém. Để được tư vấn lựa chọn những cây ổi khỏe đẹp, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi tại địa chỉ 50/3 Ba Vân, P.14, Q. Tân Bình, TP HCM hoặc gọi điện đến hotline 082.999.66.88 (zalo, viber). Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình được trang bị đầy đủ kiến thức về cây trồng luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/24.

Xem thêm: