Cây siro dễ trồng không? Có trồng cây siro trồng chậu được không? Cách trồng cây siro trong chậu như thế nào? Cây siro trong chậu và cây siro tròng vườn có gì khác nhau?… Đây là những câu hỏi mà Thích Trồng cây nhận được khá nhiều từ khách hàng. Để giúp các bạn giải đáp các thắc mắc trên, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Cây siro là gì?

Cây siro có tên khoa học là Carissa carandas L. Thường được trồng nhiều ở miền Nam nước ta. Là loại cây cảnh khá phổ biến, tuy nhiên do cây um tùm và có gai nhọn nên nhiều người đã chặt phá. Trong những năm gần đây, cây siro đang nhận được sự ưu ái của người dùng. Đặc biệt là cây siro trồng trong chậu.

Cây siro là loại cây có sức sống mãnh liệt, có khả năng kháng bệnh tốt và khả năng chịu nhiệt cao. Là loại cây thân gỗ, lá xanh, cành mọc đối xứng, quả chín có màu đỏ mọng. Cây trường thành có chiều cao từ 2-4m, thậm chí là hơn nếu cây được trồng lâu năm. 

Với cây siro trồng trong chậu, bạn thể thay đổi chiều cao của cây tùy vào nơi bạn để cây. Thông thường cây siro trồng chậu thường có chiều cao từ 0.5m đến 3m hoặc hơn. Tùy theo thế dáng của cây.

Thời gian cây ra hoa sẽ từ tháng 2 âm lịch và bắt đầu thu hoạch từ tháng 7, 8.

Cách trồng cây siro trong chậu

Mặc dù cây siro có sức sống tốt, và có thể sinh trưởng ở bất cứ loại đất nào. Để trồng câu siro trong chậu bạn có thể trồng bằng 2 cách sau:

Cách trồng cây siro trong chậu bằng hạt giống

Cây siro dễ sinh sống, nhưng lại khó để trồng. Nếu xét về khả năng nảy mầm, đơm hoa kết trái thì cây siro trồng bằng giống sẽ cho sức sống kém hơn và thời gian để cây có quả sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, thời gian lâu nhưng bạn vẫn có thể trồng cây siro trong chậu bằng hạt giống chỉ cần lưu ý các bước sau:

Lựa chọn, mua hạt giống cây siro

Lựa chọn hạt giống là một bước vô cùng quan trọng quyết định cây sinh trưởng và phát triển như thế nào. Khi mua, bạn nên chọn hạt từ những cây lâu năm, có sức sống và sinh trưởng tốt. Nếu bạn chưa biết chỗ mua hạt giống thì bạn có thể đến với Thích trồng cây. Tại cây chúng tôi đảm bảo hạt giống đạt chuẩn chất lượng cao, bạn có thể yên tâm.

Ngâm hạt giống cây siro

Nếu như đã chọn được hạt giống đạt chuẩn, tiếp đến bạn sẽ ngâm hạt giống trong nước ở nhiệt độ thường từ 30-40 độ C. Việc này sẽ thúc hạt đâm chồi mạnh hơn.

Gieo hạt vào chậu đất

Bạn chuẩn bị một bát đất nhỏ, trước đất bạn nên xử lý đất để đất được tơi xốp, đủ dưỡng chất. Tiếp đó bạn lấy hạt đã xử lý qua nước gieo trực tiếp vào bát đất. Sau khi gieo nên phủ một lớp rơm hoặc trấu để đất không bị xói nước khi tưới. Đến khi hạt nảy mầm, thì bạn dỡ lớp phủ ra, đồng thời bạn cũng nên tưới nước thường xuyên để đất có độ ẩm, giúp hạt nhanh nảy mầm nhé.

Về thời gian gieo hạt. Bạn có thể gieo hạt vào tất cả các mùa trong năm, nhưng tốt nhất là màu xuân. Đây là thời điểm thích hợp, khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao hạt sẽ nhanh nảy mầm hơn.

Cách trồng cây siro trong chậu bằng chiết cành

So với cây siro trồng bằng hạt sau 2 năm mới đậu trái. Thì cây siro trồng bằng kỹ thuật chiết cành sẽ ra hoa, đậu quả chỉ sau vài tháng. Vậy trồng cây siro trong chậu bằng kỹ thuật chiết cành như thế nào.

Trước tiên, bạn chọn cây siro giống khỏe, bạn nên chọn cây đã được trồng khoảng 3 năm trở lên. Sau đó khắc trên nhánh cây bạn chọn những vị trí cần chiết để bậu cây. Sau 2 tuần chỗ bạn khắc sẽ ra đoạn mới. 

Tiếp đến bạn chuẩn bị sơ dừa, thêm nước để sơ mềm giúp, độ ấm đủ tốt giúp kích thích mọc rễ. Sau đó tại điểm khắc bạn lấy sơ dừa bọc, dùng dây cột và kéo lại, đảm bảo nước không vào được. Sau khoảng 1 tháng kể từ khi bậu rễ cây sẽ ra.

Sau khi thấy bậu có rễ mới xuất hiện, bạn phải giữ cây trong bóng mát. Giữ cành, lá và đất luôn ẩm trong 2 tuần.

Sau đó bạn tiến hành tách cây con khỏi cây mẹ và đem trồng vào chậu. Thời gian đầu bạn nên giữ đất luôn ẩm. Nếu được bạn nên bón ít phân kích thích mọc rễ để cây sinh trưởng tốt.

Với 2 cách trồng trên, bạn đều có thể thực hiện được. Khi nhận thấy cây đã lớn, bạn vẫn tưới nước, nhưng hạn chế liều lượng. Đồng thời bạn nên bổ sung cho cây một ít phân bằng cách bón phân 2 lần vào đầu mùa mưa và cuối vụ. 

Một số lưu ý về chăm sóc cây siro trong chậu

Cây siro thuộc cây khỏe mạnh, không cần chăm sóc nhiều, ít sâu bệnh. Tuy nhiên để cây sinh trưởng và cho năng suất cao bạn nên lưu ý một số điểm sau:

Cây siro ưa sáng, càng nắng lá và quả cho màu càng đậm. Do đó bạn nên đặt cây ở nơi có ánh nắng tốt.

Là cây có khả năng chịu hạn tốt. Bạn cân đối lượng nước tưới vừa đủ, tránh làm úng thối rễ. Tốt nhất khoảng 3-4 ngày tưới 1 lần.

Cây siro không kén đất. Nhưng nếu trồng cây siro trong chậu mà muốn cây ra quả thì bạn nên chuẩn bị chậu có độ sâu vừa đủ để rễ phát triển tốt. Tối thiểu chậu có đường kính khoảng 40cm. Tùy theo kích thước cây phát triển mà bạn có thể sang chậu có đường kính lớn hơn.

Tuy cây có khả năng chịu hạn cao. Nhưng chúng lại có khả năng chịu nhiệt thấp. Để cây sinh trưởng tốt, bạn nên trồng cây ở nơi có nhiệt độ trung bình 15 đến 28 độ C. Tuy nhiên nếu trồng cây ở vùng có nhiệt độ cao, cây vẫn phát triển nhưng tỷ lệ đậu quả thấp.

Bón phân: Bạn nên sử dụng các loại phân đa vi lượng như: NPK, phân hữu cơ, phân vi sin, phân trùn quế….

Sâu bệnh: Cây có khả năng kháng bệnh sâu gây hại tốt. Chủ yếu cây dễ bị nấm lá và nấm trên thân. Do đó chỉ cần chú ý phun thuốc và diệt nấm định kỳ cho cây là được.

Cây siro trồng trong chậu có gì khác so với cây siro trồng ngoài vườn

Cùng là loại cây thuộc thân gỗ, đem lại giá trị dinh dưỡng cũng như nhiều công dụng trong đông y. Tuy nhiên, nếu cây siro trồng trong chậu nó còn mang đến những giá trị tâm linh về mặt phong thủy. Với lá xanh mơn mởn, trái mọng nước có màu đỏ. Theo quan niệm của người Á Đông thì màu đỏ là màu mang lại sự may mắn, thịnh vượng, gia đình hạnh phúc. Chính vì thế mà ngày nay cây siro trồng trong chậu được nhiều người tìm mua.

Khác với cây siro trồng ngoài vườn, thay vì bạn chỉ cần bón phân, tỉa cành đối với cây trồng đại trà. Thì trồng cây siro trong chậu sẽ tốn nhiều công sức. Từ việc chiết cành, nhân giống, chăm sóc, tỉa cành, tạo thế dáng đẹp, chiều cao của cây… Đặc biệt cây siro có gai nhọn do đó việc chăm sóc càng khó khăn hơn. Tuy nhiên với đam mê thì việc trồng cây siro trong chậu sẽ đem lại niềm vui, thú vị cho người trồng.

Nên đặt cây siro ở đâu

Tùy theo nhu cầu của mình mà bạn có thể đặt cây siro ở bất cứ đâu. Nếu cây siro trồng trong chậu dạng bonsai kiếng có kích thước nhỏ. Bạn có thể đặt ở công ty, bàn làm việc, hoặc đặt tại bàn phòng khách ở nhà. Không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ nhờ màu sắc từ lá và quả mà cây mang lại. Nó còn mang đến sự may mắn, tài lộc, thể hiện sự ấm cúng, mọi người trong gia đình quây quần bên nhau.

Nếu nhà bạn có diện tích đất trồng lớn, bạn có thể trồng cây siro trong chậu và đặt trước nhà tạo cảnh quan. Nếu cây sinh trưởng và phát triển tốt, bạn có thể di cây từ chậu ra đất để rễ cây phát triển tốt hơn. Không chỉ mang đến cảnh quan mà cây còn tạo bóng mát, có thể dùng để thưởng thức…

Ngoài ra, bạn có thể đặt cây siro để cây phát triển và tạo thành hàng rào, trang trí cho sân vườn của bạn. Tuy cây thuộc thân gỗ những thân của nó khá dẻo. Do đó bạn có thể uống dáng tạo thành vòm cổng khá đẹp. 

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ cách trồng cây siro trong chậu, Thích trồng cây hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc trồng cây siro trong chậu hiệu quả.

Hiện Thích trồng cây có cung cấp hạt cây siro và cây siro được chiết cành. Nếu có nhu cầu mua về trông, bạn có thể liên hệ với Thích trồng cây nhé. Chúng tôi hân hạnh phục vụ bạn.

BÀI VIẾT CẦN THAM KHẢO