Dâu tây là loại thực vật thuộc thân thảo có rễ chùm, ưa khí hậu ôn đới mát mẻ. Ở nước ta, nơi phổ biến nhất là Đà Lạt. Tại đây có rất nhiều vườn dâu tây với nhiều loại giống khác nhau. Tuy nhiên hiện có nhiều loại giống được du nhập về Việt Nam và có khả năng chịu nhiệt cao. Vì vậy bạn có thể trồng dâu tây bằng hạt giống tại nhà hoặc ở những nơi nhiệt cao.

Thông thường dâu tây được trồng bằng cây con. Tuy nhiên nếu ở xa và việc vận chuyển sẽ dễ làm ảnh hưởng đến cây. Vì thế hiện nay có rất nhiều người trồng dâu tây bằng hạt giống. Vậy làm thế nào để trồng dâu tây bằng hạt giống. Hôm nay Thích Trồng Cây sẽ chia sẻ các bước trồng dâu tây bạn có thể tham khảo. Cùng theo dõi nhé.

Các loại hạt giống dâu tây phố biến

Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều loại giống dâu tây được du nhập từ nhiều nước về. Có thể kể đến các loại giống dâu tây phổ biến như giống dâu Úc, Mỹ, Nhật, Pháp, Hàn Quốc, dâu New Zealand… Hầu hết những loại giống dâu tây kể trên đa phần đều cho hoa và quả quanh năm. Mỗi loại cây đều có đặc tính sinh trưởng và điều kiện lý tưởng khác nhau. Do đó, tùy vào nơi sống mà bạn nên chọn giống dâu tây thích hợp để trồng, đảm bảo hiệu suất cao.

Hiện nay trên thị trường có một số giống dâu tây khá phổ biến và có thể sinh trưởng ở những vùng chịu nhiệt như: 

Giống dâu Hana: Đây là giống dâu tây của Nhật, được biết với tên gọi là Tochiotome. Với giống dâu này, khi cho ra quả, quả sẽ thơm và ngọt hơn các loại giống khác. 

Giống dâu New Zealand: đây là giống cây khá phổ biến, bạn có thể trồng tại nhà. Cách chăm sóc khá đơn giản. Khi chín quả có màu đỏ mọng và cho vị ngọt.

Giống dâu tây trắng: Đây là giống dâu của Nhật. Hiện được trồng ở Đà Lạt, với màu sắc thú vị chúng trở nên đặc biệt hơn các loại dâu khác. Giá thành của nó cũng thuộc hạng đắt đỏ nhất hiện nay. 

giống dâu tây trắng của Nhật

Giống dâu tây Pháp trái chùm. Với loại này có khả năng kháng bệnh cực cao. Khi chín quả có vị ngọt đậm, thơm, mềm. Trái của nó cũng khá to, 1 quả có thể nặng tới 20gr.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng các giống dâu như: Dâu Santa của Hàn, dâu Mỹ đá…

Cách trồng dâu tây bằng hạt giống

Việc trồng dâu tây bằng hạt giống kể cả trồng nhà hoặc trang trại đã trở nên phố biến. Trước khi trồng dâu tây bằng hạt giống bạn nên chuẩn bị các bước sau:

Chọn hạt giống thích hợp

Hiện nay có rất nhiều hạt giống dâu tây được du nhập về nước ta và cho khả năng sinh trưởng tốt như: Giống dâu tây Nhật; giống dâu tây của Úc, Hàn, Pháp và phổ biến nhất là giống dâu tây New Zealand có vị thơm, ngọt, khi chín cho màu đỏ đẹp… Đây cũng là loại giống rất thích hợp để trồng tại nhà.

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý khi chọn hạt giống dâu tây để trồng tại nhà. Mỗi loại giống sẽ có điều kiện sinh trưởng lý tưởng khác nhau. Do đó, tùy vào nơi bạn đang sinh sống mà lựa chọn loại hạt giống thích hợp.

Bạn có thể mua hạt giống dâu tây tại các cửa hàng giống cây uy tín. Hoặc có thể tận dụng hạt từ quả dâu để nhân giống. Hạt dâu là những hạt ở bên ngoài, khi hạt chín tức mà màu của hạt chuyển sang màu vàng đen. Lúc này bạn có thể dùng tăm để lấy hạt ra, sau đó để vào giấy thấm để hạt khô nhanh. Phơi khô hạt dưới nhiệt độ thường sau đó bảo quản vào túi chống ẩm, đến khi thời vụ bạn có thể đem ra nhân giống và gieo trồng. Tuy nhiên, đây không phải là hạt giống F1, do đó năng suất sẽ không cao so với hạt giống F1.

Chuẩn bị đất trồng để gieo hạt giống

Sau khi chọn được hạt giống thì việc chọn đất cũng là yếu tố quan trọng để hạt nảy mầm. Để hạt nảy mầm tốt, bạn nên sử dụng các loại đất hữu cơ. Tuy giá thành cao nhưng năng suất mà nó đem lại đáng kể. Thông thường với đất hữu cơ, tỷ lệ nảy mầm và sinh trưởng khi trồng dâu tây bằng hạt giống đạt 90-100%. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại đất thịt nhẹ có độ PH khoảng 5,5 – 7,5. Đây là điều kiện lý tưởng nhất để cây sinh trưởng. Lưu ý, khi gieo hạt, bạn nên làm đất trước khoảng 15-30 ngày để đất có thời gian phơi ải. Sau đó tiến hành cấp nước để đất giữ ẩm tốt sau đó tiến hành gieo hạt.

Chọn chậu để trồng dâu tây

Có đất, có hạt giống thì tiếp đến đó là việc chọn chậu trồng. Nếu trồng ở nhà bạn có thể sử dụng thùng xốp hoặc mua các chậu để về trồng. Lưu ý khi chọn chậu, bạn nên chọn những chậu có kích thước trung bình có đường kính khoảng 20cm. Việc chọn chậu lớn sẽ giúp bạn tiết kiệm công đoạn sang chậu khi cây lớn. Đồng thời bạn cũng dễ dàng chăm sóc cho cây phát triển.

Ngoài ra, nếu bạn trồng trong thùng xốp, bạn nên đảm bảo được khả năng thoát nước của nó. Vì có như thế cây mới tránh việc bị thối rễ dẫn đến cây chết. Với việc gieo trồng trong thùng xốp, bạn nên phân luống để trồng, tạo khoảng cảnh để cây có thể hấp thụ ánh sáng để quang hợp.

Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây dâu tây 

Dâu tây là loại cây khá nhạy cảm với thời tiết và các loại bệnh. Do đó bạn cũng nên kỹ lưỡng trong các khâu để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Cách gieo trồng cây dâu tây bằng hạt giống

Sau khi đã chuẩn bị chậu, đất và hạt giống để trồng. Bạn tiến hành lấy hạt giống ngâm vào nước ấm trong 6h. Sau đó tiến hành ủ hạt giống bằng khăn vải ẩm trong vòng 12 tiếng cho hạt hút nước và ra nạnh. Sau thời gian ủ, bạn tiến hành gieo hạt vào chậu, thùng xốp. Khi gieo bạn nên đảm bảo khoảng cách giữa các cây vừa đủ. Sau đó tiến hành lấy rơm, hoặc lá cây khô phủ lên mặt đất để giữ độ ẩm, cây dễ nảy mầm. Hoặc bọc một lớp nilon bên ngoài chậu, thùng xốp đã gieo hạt. Trong thời gian này, bạn nên thường xuyên tưới nước, 2 lần/ngày để giữ độ ẩm. Sau 1-2 tuần hạt sẽ nảy mầm.

Lưu ý, giai đoạn này, bạn nên tưới nước khoảng 150 – 200ml cho 1 chậu từ 3-4 cây. Nếu sử dụng đất có khả năng thoát nước chậm thì giảm lượng nước khi tưới. Đồng thời, bạn nên để chậu ở vị trí cao, nơi tiếp xúc với ánh nắng từ 6-8 tiếng/ngày.

Cách chăm sóc cây dâu tây

Mỗi loại cây đều có 3 giai đoạn, nảy mầm, phát triển và thu hoạch. Với cây dâu tây, bất cứ giai đoạn nào bạn cũng nên cấp ẩm để cây phát triển, đảm bảo lượng nước cung cấp cho thân và lá. Đặc biệt ở giai đoạn đầu nảy mầm và tạo rễ, bạn chỉ tưới nước và không bón phân.

Đến giai đoạn thứ 2, cây bắt đầu phát triển và cho ra ngó đầu tiên. Lúc này bạn nên cắt bỏ ngó để ức chế cho việc ra quả sau này. Đồng thời, bạn cũng nên tỉa bớt các lá, thân quanh rễ tạo độ thoáng, để cây hấp ánh sáng đủ.

Giai đoạn cây ra trái, lúc này bạn có thể sử dụng phân NPK để bón cho cây tạo trái và có vị ngọt. Tuy nhiên bạn nên bón lượng vừa đủ, hạn chế việc hấp thu quá nhiều, cây dễ bị oải. Thêm vào đó bạn cũng nên loại bỏ bớt những trái nhỏ, bị sâu bệnh để những quả đẹp phát triển tốt cho trái tó, tăng năng suất. Sau khi cây cho trái thì khoảng 2 tháng sau bạn có thể thu hoạch được.

Cách nhận biết và loại trừ sâu bệnh khi trồng dâu tây bằng hạt giống

Cây dâu tây là loại cây rất nhạy cảm với các bệnh hại gây ra. Đặc biệt là các bệnh đốm lá do nấm. Nếu khi thấy cây có dấu hiệu lá có vết trắng và bị cháy vàng bạn nên ngắt bỏ lá bị bệnh. Nếu đã ngắt bỏ mà chưa dứt bệnh bệnh có thể cắt bỏ nhánh cây bị bệnh. Thông thường loại bệnh do nấm gây ra chỉ xuất hiện vào giai đoạn đầu sinh trưởng. Do đó, để cây phát triển tốt bạn nên quan sát kỷ để phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Đến khi cây dâu cho trái, lúc này bạn nên để ý các loại con trùng và kiến gây hại cho trái. Bạn có thể dùng thuốc xịt kiến để đuổi chúng đi giúp cây phát triển tốt. Bên cạnh đó, ở giai đoạn cho trái cây dâu tây còn dễ mắc bệnh phấn trắng. Bệnh gây ra do nhiệt độ thay đổi, độ ẩm tăng cao dễ phát sinh bệnh làm cho quả bị mốc xám. Bạn nên loại trừ kịp thời tránh gây ảnh hưởng đến quả non và hoa, thậm chí ảnh hưởng đến toàn bộ cây trong chậu.

Thu hoạch cây dâu tây

Sau khoảng 3-4 tháng bạn có thể thu hoạch lứa dâu đầu tiên. Bạn nên dùng tay để hái và nên hái vào buổi sáng khi còn xương để giữ quả tươi. Hoặc có thể thu hoạch vào buổi chiều khi ánh nắng đã dịu hơn. 

Trên đây là cách trồng dâu tây bằng hạt giống mà Thích Trồng Cây chia sẻ với các bạn. Với cách trồng đơn giản, dễ áp dụng, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được vườn dâu tây sạch tại nhà. Chúc các bạn thành công.

BÀI VIẾT CẦN THAM KHẢO