Dâu tây là loại quả ưa thời tiết ôn đới, do đó không khó hiểu khi nhắc đến dâu tây người ta nghĩ đến Đà Lạt. Tuy nhiên, nếu bạn ở miền nam và thích trồng dâu tây bạn vẫn có thể trồng được. Với cách trồng đơn giản bạn có thể tự trồng dâu tây ở miền nam mà chất lượng như dâu Đà Lạt. Hôm nay, Thích Trồng Cây sẽ giới thiệu đến bạn một số cách trồng dâu hiệu quả tại nhà bạn có thể tham khảo. Cùng xem nhé.

Vòng đời của cây dâu tây

Dâu tây là loại cây ăn trái trồng chậu sống lâu năm, vì vậy sau khi thu hoạch dâu tây sẽ mọc trở lại từ năm này qua năm khác. Nếu chăm sóc kỹ cùng với điều kiện sống lý tưởng câu dâu tây có thể sinh trưởng từ 5-6 năm. Tuy nhiên cây khỏe và cho năng suất tốt nhất từ 2-3 năm kể từ khi cây phát triển. Sau 3 năm, cây sẽ yếu dần, sản lượng dâu đem lại sẽ giảm và cây dễ mắc các bệnh.

Do đó, nếu bạn trồng tại nhà thì bạn có thể thu hoạch dâu trong 5-6 năm. Nhưng nếu bạn trồng để buôn bán thì chỉ sau 3 năm bạn nên trồng lại cây mới để đạt sản lượng tốt, đem lại thu nhập cao.

Trồng dâu tây ở miền nam có khó không?

Trồng dâu tây ở miền nam có khó không? Cách trồng dâu tây ở miền nam như thế nào?… là câu hỏi mà Thích Trồng Cây nhận nhiều nhất từ các khách hàng. Để trả lời cho bạn đọc, trước tiên bạn cần biết khi trồng dâu tây ở miền nam cần những điều kiện như thế nào.

Thứ nhất, bạn phải biết được đâu là loại đất thích hợp để trồng dâu tây ở miền nam cho sai trái. Dâu tây là loại cây phù hợp với loại đất thịt nhẹ. Đất phải có khả năng giữ ẩm cao, hàm lượng chất hữu cơ cao… Do đó, bạn nên tìm hiểu để mua loại đất phù hợp để thành công khi trồng dâu tây tại nhà. Nếu chọn được giống cây tốt, gieo đúng lịch thời vụ nhưng lựa chọn loại đất không thích hợp thì cây khó phát triển. Nếu phát triển được thì sản lượng không cao, thậm chí cây không cho trái.

Thứ hai đó là thời điểm gieo cây. Việc gieo trồng theo đúng thời điểm cũng là yếu tố giúp cây phát triển tốt. Với cây dâu tây bạn nên trồng vào tháng 9 -10.

Thứ 3 là chọn giống. Khi chọn giống bạn nên chọn những hạt giống còn hạn sử dụng, bao bì còn nguyên, không bị ẩm… Nên chọn những loại hạt giống có chỉ số nảy mầm cao. Với những loại hạt này, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, trung tâm cây cảnh để đảm bảo hạt giống đạt chất lượng.

Nếu chọn cây giống, bạn nên chọn những cây dâu tây có đường kính từ 10-15cm. Tình trạng cây khỏe mạnh, thân to, phát triển đều không bị nhiễm sâu bệnh.

Thời vụ trồng dâu tây tại miền nam

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt việc gieo trồng đúng thời điểm là yếu tố quan trọng. Với cây dâu tây thời điểm trồng thích hợp nhất là từ tháng 9 đến tháng 10 dương lịch. Vì đây là thời điểm vào cuối mùa mưa, độ ẩm rất thích hợp để cây nảy mầm. Và nhất là trồng dâu tây ở miền Nam khi trồng vào điểm điểm này mức độ thành công đạt 90-100%.

Ngược lại, nếu trồng vào mùa hè, thì tỷ lệ cây sống chỉ ở mức 70%. Đặc biệt với miền nam nhiệt độ nắng cao nên tỷ lệ cây sinh trưởng thậm chỉ dưới mức 70%.

Có thể nói, việc trồng dâu tây ở miền Nam không khó chỉ khi bạn canh đúng thời vụ. Và đặt biệt là quá trình chăm sóc cây phải kỹ lưỡng đảm bảo bạn sẽ có vườn dâu tây tại nhà ở miền Nam trĩu quả.

Cần chuẩn bị những gì khi trồng dâu tây ở miền Nam

Khi trồng dâu tây ở miền Nam bạn cần chuẩn bị những yếu tố sau: 

Chọn đất trồng

Vốn là loại cây ưa sống xứ lạnh, sinh trưởng mạnh ở điều kiện đất có hàm lượng hữu cơ cao. Do đó, khi trồng dâu tây tại miền nam bạn nên chọn loại đất thịt nhẹ, có độ ẩm cao và khả năng thoát nước hiệu quả. Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng đất hữu cơ, tuy giá thành khá cao nhưng hiệu quả mà loại đất này mang lại đảm bảo chất lượng đạt chuẩn.

Nếu sử dụng đất thịt nhẹ, bạn nên trộn ít phân bón NPK, mùn cưa, hoặc xơ dừa để đất tơi xốp, đảm bảo rễ cây phát triển tốt. Ở miền Nam bạn có thể mua đất hữu cơ, đất thịt… tại các cửa hàng cây giống để đảm bảo chất lượng đất tốt.

Chọn giống

Thêm vào đó, chọn cây giống dâu tây khá quan trọng. Có hai cách để trồng dâu tây, một là trồng bằng hạt giống, phương pháp này sẽ hơi lâu. Cách thứ 2 là trồng bằng cây giống hoặc các ngó trên cây dâu tây. 

Để có hạt, cây giống tốt bạn nên lựa chọn cơ sở cung cấp hạt, cây giống uy tín. Lựa chọn hạt giống còn hạn sử dụng. Cây giống con phải phát triển đều, không bị sâu bệnh hại… Nên chọn cây giống có thân với đường kính từ 10-15cm.

Chọn chậu trồng dâu tây ở miền nam

Nếu trồng dâu tây tại miền nam và tại nhà bạn nên lưu ý về việc chọn chậu. Không nên chọn các chậu nhỏ vì bạn sẽ phải tốn công để ngăn chia và thay chậu thường xuyên. Tốt nhất nên chọn chậu có đường kính 20cm. Nên đặt chậu cây ở nơi đón nhiều sáng sáng mặt trời từ 6-8 tiếng mỗi ngày.

Cách trồng dâu tây ở miền nam

Như đã nói, có hai cách trồng dâu tây hiện nay đó là trồng bằng hạt giống và trồng bằng cây con.

Trồng dâu tây bằng cây con, ngó dâu

Với phương pháp này, bạn nên chọn cây giống khỏe mạnh, phát triển đều. Trước khi trồng cây giống bạn cũng nên làm đất, cung cấp độ ẩm cho đất. Sau đó cung cấp một ít phân NPK để đất có đủ dinh dưỡng đảm bảo sau khi xuống giống cây sẽ hấp thu đủ hàm lượng để phát triển nhanh.

Giống như cách trồng bằng hạt. Bạn cũng nên đặt cây tại nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp mỗi ngày khoảng 6-8 tiếng. Đặt ở những nơi cao ráo để cây thoát nước tốt. Thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm tối ưu.

Trồng dâu tây ở miền nam bằng hạt giống

Với phương pháp trồng này, trước tiên bạn cần ủ hạt giống đến khi cây bắt đầu nảy chồi lên. Trong quá trình chờ hạt nứt mộng, bạn nên chuẩn bị đất để gieo hạt. Với đất để gieo hạt bạn nên làm đất cho tơi xốp, sau đó tiến hành gieo hạt đã ủ.

Khi gieo hạt dâu tây giống vào chậu, hoặc thùng xốp bạn nên giữ khoảng cách giữa các hạt bằng nhau. Có thể chia luống để cây phát triển tốt hơn. Sau khi gieo xong, bạn phủ một ít rơm, hoặc lá cây khô, xơ dừa lên bề mặt đất, giữ độ ẩm để cây nảy mầm tốt. 

Tiếp đến bạn sẽ đặt những chậu, thùng xốp dâu dưới mái hiên, những nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp từ 6-8 tiếng mỗi ngày. Thường xuyên tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho cây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng dâu tây bằng phương pháp thủy canh. Đây là phương pháp trồng khá phổ biến những năm trở lại đây. Với cách trồng này bạn bạn chỉ cần thùng nhựa, thùng xốp và các tấm che mưa, che nắng cho cây. Dung dịch nước dinh dưỡng để cây sinh trưởng. Sau đso cố định nơi trồng cây và bắt đầu gieo hạt. Có thể nói, với cách trồng này bạn sẽ tiết kiệm nhiều chi phí, ít tốn công chăm sóc. Chỉ cần cung cấp dinh dưỡng và phân bón thủy canh cho cây để cây sinh trưởng tốt. Và đặt biệt là tiết kiệm chi phí, mà năng suất lại cao hơn với cách trồng truyền thống. Đây cũng là phương pháp thích hợp khi trồng dâu tây ở miền Nam.

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây

Là loại cây khá nhạy cảm với sâu bệnh. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt hạn chế sâu bệnh gây hại. Giai đoạn đầu khi cây ra ngó đầu tiên, bạn nên ngắt bỏ để rễ và thân, nhánh để tăng sinh trưởng và ức chế cho lần ra quả tiếp theo cao hơn. Một mẹo nhỏ để cây phát triển giai đoạn đầu là bạn có thể dùng nước gạo, hoặc sữa tươi để rễ cây phát triển và bám đất tốt. 

Đồng thời, nên thường xuyên làm đất, loại bỏ các lá, thân úa, nhiễm bệnh để cây phát triển tốt. Khi cây bắt đầu cho trái, bạn nên chú ý tiêu diệt kiến và côn trùng để có được quả dâu to, và đẹp.

Lời kết

Với những cách làm trên Thích Trồng Cây hy vọng bạn sẽ thành công có được vườn dâu tây như ý tại nhà. 

BÀI VIẾT CẦN THAM KHẢO