Dâu tây – Một trong những loại rau ăn quả được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì sự hấp dẫn về màu sắc mà hàm lượng dinh dưỡng trong dâu khá cao. Tuy nhiên, hiện trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại dâu tây khác nhau. Chúng ta khó biết được đâu là quả sạch, đảm bảo đủ chất và an toàn cho gia đình mình. Hiện nay việc trồng rau quả sạch được nhiều gia đình chọn hình thức trồng rau sạch tại nhà. Sau đây Thích Trồng Cây sẽ giới thiệu đến bạn cách trồng dâu tây trong chậu, hoặc trong thùng xốp tại nhà, cùng xem nhé.

Xu hướng trồng dâu tây trong chậu tại nhà

Thực phẩm sạch dường như là xu hướng tiêu dùng mà ngày nay mọi người đều hướng đến. Đơn giản vì thực phẩm sạch không chứa hóa chất gây hại cho cơ thể. Hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm sạch cũng cao hơn. Đồng thời thực phẩm sạch còn có khả năng chống bệnh tật cao. Cũng chính vì nhu cầu tiêu dùng của con người tăng cao mà hiện nay rất nhiều hộ gia đình tự trồng cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình mình. Một trong số đó là xu hướng trồng dâu tây trong chậu, trong thùng xốp tại nhà. Nếu chăm sóc tốt không chỉ có vườn dâu chín mọng mà còn tạo được cảnh quan đẹp cho căn nhà mình.

Có thể nói, chỉ cần có chậu, hoặc thùng xốp, hạt giống và một khoảng sân nhà, sân thượng rộng bạn có thể tự tay trồng dâu sạch tại nhà. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà chọn giống dâu tây phù hợp.

Khác với trước kia, dâu tây thường sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi có khí hậu lạnh như Đà Lạt. Hiện nay với sự sáng tạo mà việc trồng dâu tây trở nên đơn giản hơn, nhất là trồng dâu tây trong chậu tại nhà. Ngay cả nơi thiết tiết nóng bức như Ninh Thuận vẫn xuất hiện vườn dâu tây sinh trưởng tốt.

Vậy cách trồng dâu tây trong chậu tại nhà như thế nào? Khi trồng cần lưu ý những điểm gì. Có bao nhiêu bước trồng để có vườn dâu tây siêu xin mịn tại nhà… Để biết thêm chi tiết hãy theo dõi phần tiếp theo mà Thích Trồng Cây chia sẻ nhé.

Thời điểm trồng dâu tây trong chậu, hoặc thùng xốp hiệu quả

Bạn có thể trồng dâu tây tại nhà bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, không chỉ dâu tây mà bất kỳ loại cây nào chúng đều có thời điểm trồng thích hợp nhất. Riêng cây dâu tây, đặc biệt là khi trồng dâu tây trong chậu, hoặc thùng xốp tại nhà bạn nên trồng cây vào khoảng tháng 4,5 hằng năm. Đây là khoảng thời gian giao mùa thời tiết cũng bắt đầu ấm lên, lượng ánh sáng nhiều. Bởi dâu tây là loại cây cần khá nhiều ánh sáng vì thế đây là thời điểm cây dâu tây phát triển nhất.

Là loại cây ngắn ngày, nếu chăm sóc tốt khoảng 2 tháng sau khi trồng dâu tây trong chậu, hoặc thùng xốp bạn có thể thu hoạch được. 

Hướng dẫn cách trồng dâu tây trong chậu tại nhà

Để có được những quả dâu tây đỏ mọng sạch và nhiều dinh dưỡng tại nhà. Trước tiên bạn nên chuẩn các vật dụng để trồng được chúng. Và bạn cũng không thể bỏ qua những kiến thức cơ bản về cách gieo trồng cây dâu tây. Bởi đây là bước cơ bản để quyết định vườn dâu sạch nhà bạn có cho trái nhiều và ngọt.

Chọn giống dâu để trồng trong chậu, trong thùng xốp hiệu quả

Hiện nay có khá nhiều cửa hàng bán cây giống dâu tây con hay hạt giống. Để dâu tây đạt năng xuất bạn nên chọn những cửa hàng, shop bán cây con để mua. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến trung tâm bán cây giống để được tư vấn và đặt mua loại giống dâu tây trồng trong chậu, hoặc thùng xốp. Giá của cây dâu tây giống dao động ở mức giá khoảng 80.000 đồng/cây trở lên. Hoặc bạn cũng có thể trồng dâu tây trong chậu, hoặc thùng xốp bằng hạt giống. Giá của nó rơi vào mức khoảng 25.000 đ/ bịch tùy vào thời điểm.

Lưu ý, với việc chọn trồng dâu tây trong chậu, hoặc thùng xốp bằng cây con. Bạn nên chọn những cây có chiều cao khoảng 10-15cm. Thân cây to, lá khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, cây phát triển đều.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại dâu tây được cho là phổ biến và thích hợp trồng trong chậu hoặc thùng xốp. Đó là:

  • Everbearing: hay còn gọi là giống cây dâu tây vĩnh cửu. Với loại này, bạn có thể thu hoạch quả gần như quanh năm. Kể cả trong thời gian sinh trưởng, cây vẫn cho ra quả. Thời gian thu hoạch là từ mùa xuân, và từ cuối hè đến mùa thu.
  • Day Neutral: Loại này là được lai tạo từ loại Everbearing. Giống Day Neutral lại cho quả liên tục liên tục từ mùa hè cho đến hết mùa thu. Đây cũng là giống cây rất thích hợp để bạn trồng trong thùng xốp tại nhà.

Chuẩn bị đất và vị trí trồng dâu tây 

Dâu tây là loại cây ưa đất thịt nhẹ, cao ráo, độ mùn cao và có khả năng thoát nước cao. Bên cạnh đó, cây dâu tây cũng thuộc loại mẫn cảm với sâu bệnh. Để đảm bảo khả năng sinh trưởng, kháng sâu tốt bạn nên xử lý đất thật kỹ.

Với việc trồng dâu tây trong chậu, hoặc thùng xốp tại nhà bạn có thể mua đất sạch tại cửa hàng vật liệu. Để đất thêm độ tơi xốp bạn nên trộn thêm xơ dừa và bón phân hữu cơ, phân chuồng làm tăng chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Bạn có thể trộn chúng theo tỷ lệ 2:1:1. Lưu ý, sau khi trộn bạn nên phun lên một số chế phẩm sinh học để xử lý đất trước khi trồng cây.

Ngoài ra, khi trồng dâu trong thùng xốp, trước tiên bạn nên khoét các lỗ trên thùng xốp để tiện lợi cho việc thoát nước khi tưới tiêu. Nếu như trồng dâu tây trong chậu, thì bạn không cần phải khoét lỗ vì trong chậu, thông thường đã có sẵn các lỗ thoát nước.

Dâu tây là cây ưa ẩm, khả năng chịu hạn rất kém. Do đó, bạn nên chọn những nơi đặt chậu để cây sinh trưởng phát triển tốt. Có thể đặt ở những nơi thoáng gió, nhiều ánh sáng. Tuy nhiên việc cung cấp ánh sáng sẽ giúp cây phát triển, nhưng thời gian chiếu sáng không quá 12h/ngày. Tốt nhất khi trồng dâu tây trong chậu, hoặc thùng xốp tại nhà bạn nên làm mái che. Hoặc có thể đặt thùng tại ban công, cạnh cửa sổ hoặc dưới tán  lá cây…

Ngoài ra, bạn không nên đặt cây có ánh đèn chiếu vào buổi tối. Bởi ánh đèn sẽ làm cây phát triển tốt nhưng sẽ không cho hoặc cho trái rất chậm.

Cách trồng dâu tây trong chậu, hoặc thùng xốp tại nhà

Để trồng dâu tây tại nhà bạn có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cây con. Với trường hợp trồng bằng cây con, khi mua về bạn sẽ để cây bên ngoài khoảng 1 ngày. Sau đó đem cây trồng vào chậu. Trước khi trồng nên làm tơi đất sau đó tháo bầu cây giống và đặt vào chậu. Giai đoạn đầu bạn nên giữ độ ẩm cho cây để rễ phát triển tốt, bám sâu vào đất. Do đó bạn nên tưới nước thường xuyên.

Chú ý, khi tháo bầu cây bạn phải cẩn thận tránh làm đứt rễ con. Đồng thời khi trồng không nên vùi đất quá sâu sẽ gây thối búp. Và bạn cũng không nên trồng lộ rễ, dây sẽ rất dễ bị bệnh.

Với trường hợp trồng bằng hạt, trước tiên bạn phải ngâm hạt giống vào nước khoảng 10 phút sau đó để ráo. Tiếp đến bạn làm tơi đất và cấp ẩm cho đất, sau đó tiến hành gieo hạt. Lưu ý khi gieo bạn phải gieo hạt đều tay. Mỗi ngày phải tưới nước cho cây, bạn nên dùng bình xịt để tưới và nên tưới cây vào buổi sáng để hạt dễ nảy mầm cho bộ rễ tốt.

Sau 3 tuần gieo hạt cây sẽ nảy mầm. Đến khi cây đạt 3-4cm thì bạn sẽ chuyển cây sang chậu, hoặc thùng xốp để cây phát triển tốt. Tuy nhiên trước khi cây đạt độ cao chuẩn bạn chỉ nên tưới nước và tuyệt đối không dùng phân bón.

Cách chăm sóc cây dâu tây trồng trong chậu, hoặc thùng xốp tại nhà hiệu quả

Để cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho trái nhiều bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Đặc biệt là cung cấp độ ẩm kể cả những nơi khí hậu có lạnh và nóng. Giai đoạn cây con mới trồng bạn nên tưới cây 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới nước lúc tối muộn vì độ ẩm thấy cây dễ bị nhiễm nấm. Khi cây ổn định nên duy trì lượng nước vừa đủ mỗi ngày 1 lần.

Cách bón phân cho dâu tây trồng trong chậu, hoặc thùng xốp

Dâu tây khá nhạy cảm với các loại bệnh, do đó bạn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và cân đối. Do đó bạn cần bổ sung thêm phân đa lượng và vi lượng. Có hai cách để cung cấp cho cây là bón phân trực tiếp vào gốc hoặc xịt qua lá.

Đồng thời bạn cũng nên bổ sung phân qua lá, định kỳ 10-15 xịt 1 lần. Sử dụng cả phân đa lượng, trung lượng và vi lượng.

Cách tỉa hoa và ngó

Ở giai đoạn đầu, để cây sinh trưởng mạnh nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên. Việc này làm tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục. Khi cây bắt đầu cho chùm trái tiếp theo bạn nên tỉa bớt những nụ hoa, trái, dị dạng và sâu bệnh để cây tập trung nuôi trái to. Đồng thời bạn cũng nên tỉa hết ngó để cây tập trung nuối trái trên cây chín. Ngoài ra bạn có thể tận dụng ngó để nhân giống.

Cách tỉa thân lá cho cây dâu tây

Cây dâu sinh trưởng tốt, bạn nên tỉa bớt các là già, sâu bệnh, lá bị che khuất ánh sáng, chỉ để 3-4 thân/gốc. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý khi tỉa không nên tỉa quá nhiều sẽ làm mất khả năng quang hợp của cây.

Thu hoạch dâu tây trồng trong chậu, hoặc thùng xốp

Khi trái có độ chín đỏ hồng khoảng 75% trái thì nên thu hoạch. Nên thu hoạch quả vào buổi sáng, lúc này ánh sáng dịu nhẹ giữ trái còn tươi. Hoặc có thể thu hoạch buổi chiều vào lúc 3h. 

Khi hái dùng ngón tay bấm nhẹ vào cuống quả, không dùng kéo hay móng tay để hái.

Trên đây là các hướng dẫn trồng cây dâu tây trong chậu và thùng xốp. Thích Trồng Cây chúc bạn thành công và có vườn dâu tây như ý.

 

BÀI VIẾT CẦN THAM KHẢO