Một trong những loại trái cây đem lại hàm lượng dinh dưỡng cao đó là cây nho. Tuy nhiên rất khó để biết đâu là loại trái cây sạch được trồng tại Việt Nam. Nếu bạn đang có một khi sân thượng thoáng máng. Tại sao bạn không sử dụng để trồng nho trên sân thượng. Từ đó cung cấp loại trái dinh dưỡng và an toàn cho gia đình.

Vậy cách trồng nho trên sân thượng cho trái trĩu cành như thế nào? Cách chọn giống nho để trồng trên sân thượng là gì?… Để giúp bạn có cho mình một khu vườn nho sạch trên sân thượng, hãy cùng Thích Trồng Nho tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Cách chọn giống nho trồng trên sân thượng

Mọi thường nghĩ rằng việc trồng nho trên sân thượng sẽ rất khó, bởi vì không có đất, cây khó sinh trưởng, thân nhỏ, cành yếu khó đậu quả. Tuy nhiên việc trồng nho trên sân thượng không khó như bạn nghĩ. So với trước kia, giờ đây với sự phát triển, các nhà nghiên cứu cho ra một số giống nho có thể thích nghi với mọi môi trường.

Trước tiên để nho cho trái trĩu cành bạn nên chọn loại giống cho năng suất cao, ít sâu bệnh. Bạn có thể thử trồng các giống nho cho trái trĩu cành được sử dụng trồng trên sân thượng như: Giống nho đỏ (Nho Cardinal); giống nho không hạt, loại này sẽ giúp bạn cải thiện tim mạch và phòng chống căn bệnh đột quỵ; giống NH01-152 hay còn gọi là nho ba màu tên khoa học của nó là Mariaue finger; giống nho xanh (NH01-48). Và một số giống nho có nguồn gốc từ Úc, Mỹ, Pháp như: Kyoho, Black Queen, nho Pháp, Shine Muscat…

Ngoài các giống nho ăn tươi được kể trên, nếu bạn muốn trồng loại nho để nấu rượu là NH02-90.

Sau khi chọn giống nho thích hợp, bạn nên chọn thời điểm thích hợp để trồng. Thời điểm tốt nhất là trồng nho từ tháng 11 đến tháng 1.

Chọn đất trồng phù hợp cho cây nho trồng trên sân thượng

Bên cạnh chọn giống thì đất trong cũng là một yếu tố không kém cạnh. Có thể nói, với nhiều giống nho hiện nay, bạn có thể trồng được trên rất nhiều loại đất khác nhau. Trong đó, đất pha và đất thịt là hai loại đất rất thích hợp cho cây nho. Để trồng nho trên sân thượng bạn có thể mua đất ở các cửa hàng bán cây cảnh. Bạn cũng nên chọn loại đất có độ PH từ 5 đến 7.5. Với độ PH này cây nho sẽ phát triển và sinh trưởng tốt, cho trái trĩu cành.

Lưu ý: Khi trồng nho, nên đặt đặt cây ở vị trí hơi cao hơn so với mặt bằng chung. Hệ thống thoát nước tốt, tránh gây ngập úng. Với việc trồng cây trên sân thượng bạn nên làm đất tơi xốp để rễ cây phát triển tốt, và khi bón phân rễ sẽ hấp thụ dinh dưỡng nhanh giúp cây phát triển mạnh. Hệ thống tưới tiêu nên bố trí hợp lý, tốt nhất bạn nên làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt, vừa tiết kiệm nước vừa cung cấp đủ lượng nước cho cây.

Cách trồng nho trên sân thượng cho trái trĩu cành

Chuẩn bị dụng cụ trồng nho trên sân thượng

Để cây sinh trưởng phà phát triển tốt khi trồng trên sân thượng, đầu tiên bạn nên chọn chậu để trồng. Với không gian là sân thượng, bạn có thể mua các loại chậu bằng xi măng. Hoặc tận dụng các thùng xốp trong nhà để trồng. Riêng thùng xốp, trước khi trồng bạn nên đục lỗ để cây có thể thoát nước dễ dàng, tránh gây ngập úng, thối rễ dẫn đến cây bị chết. Đồng thời, bạn cũng nên lựa những chậu, thùng xốp có độ sâu lớn, tiện lợi cho việc xới đất, bón phân. Thêm nữa độ rộng của chậu cũng vừa phải để cây có đủ không gian cho rễ phát triển tốt. Tốt nhất bạn nên lựa chọn chậu, hoặc thùng có thích thước tối thiểu là 50x50x50.

Lựa đất và giống cây đúng tiêu chuẩn

Ông bà ta có câu “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, vì vậy việc chọn giống đúng tiêu chuẩn sẽ giúp cho cây nho sai trĩu quả. Cây giống tốt là những cây có thân, cành, lá phát triển không bị sâu bệnh.

So với đất trồng nông nghiệp thì đất để trồng trên sân thượng đôi khi còn gặp nhiều hạn chế như: hàm lượng dinh dưỡng thấp, độ PH không đạt chuẩn, đất chưa đủ tơi xốp. Để trồng cây nho trên sân thượng, bạn có thể đến cửa hàng vật tư nông nghiệp để mua. Sau đó, bạn nên trộn thêm các loại phân chuồng, mùn cưa, hoặc có thể sử dụng phân NPK để bón cho đất. Cách tốt nhất bạn nên làm đất trước khi đặt cây trồng khoảng 1 tuần. 

Đảm bảo mật độ trồng nho trên sân thượng vừa đủ

Nho là loại cây thân leo và có bộ rễ chùm. Vì thế khi trồng nho bạn nên đảm bảo khoảng cách nhất định để cây có không gian phát triển. Tốt nhất, nên giữ khoảng cách giữa các gốc từ 1,5m đến 2m là hợp lý. Nếu không gian sân thượng của bạn khoảng 15m2, thì nên trồng khoảng 5 đến 7 gốc và trồng đối xứng, xen kẽ nhau. Việc này giúp cây phát triển cành tối ưu, các cành không bị chen lấn, dễ đậu hoa cho trái.

Lưu ý: Khi trồng bạn không nên trồng ngay, trước đó phải tháo bầu tưới nước để cây hồi lại. Sau đó đem cây để nơi mát rồi hôm sau mới trồng. Đến khi cây phát triển tầm 50cm, tiến hành tháo nilon trên mối ghép để cây dễ hấp thụ dinh dưỡng. Khi tưới nước, nên tưới ở phần gốc, không tưới lá. Đến khi cây cao khoảng 1m hãy tiến hành bón phân cho cây, để cây tập trung nuôi cành phát triển.

Làm giàn nho phát triển cành

Là cây thân leo, vì thế khi trồng nho trên sân thượng bạn nên đầu tư làm giàn để cây có thể leo khắp vườn. Thông thường giàn nho tiêu chuẩn thì sẽ có chiều cao khoảng 1,8m đến 2m. 

Cách chăm sóc cây nho trồng trên sân thượng

Sau khi làm đất và tiến hành trồng cây nho trên sân thượng, bạn nên thường xuyên tưới nước, chăm sóc cây. Khi nho bắt đầu đẻ cành, bạn nên chọn 1 cành chính để nuôi. Sau khi cây được 1m, lúc này cành cũng đẻ ra khá nhiều, bạn nên chọn những cành khỏe để cho lên giàn. Còn những cành yếu bạn nên cắt bỏ chúng, để cây tập trung nuôi cành chính phát triển. Khi cành đạt đến độ trưởng thành, và đã phủ giàn khoảng 20 -30cm, bạn sẽ cắt ngọn chính, chỉ để lại loại cành cấp 1.

Thông thường một cây nho bạn chỉ để lại từ 2 – 4 cành cấp 1. Khi các cành cấp 1 dài thêm được 0,8-1m thì tiến hành cắt ngọn để cho ra cành cấp 2 (cành quả). Mỗi cành cấp 1 để từ 10-20 cành cấp 2. Khi cây ở độ tuổi 10 đến 12 tháng, lúc này cành cấp 2 đã già, các mắt trên cành đã nổi rõ, thì sẽ tiến hành cắt cành để chuẩn bị cho cây ra hoa kết chùm.

Đặc biệt khi cắt cành nho, bạn nên cắt ở vị trí thứ 6 – 8 sau đó nhặt hết lá. Khoảng 20 ngày sau, cây bắt đầu ra hoa, và khoảng 23 đến 30 ngày thì sẽ đậu trái. Lúc này bạn nên để lại khoảng 3,4 chùm trên 1 cành.

Tuy nhiên, có rất nhiều bạn đã áp dụng các các cách trồng nho trên sân thượng nhưng lại không thành công. Với trường hợp này, thì bạn thử mẹo nhỏ sau. Dùng dao, khứa tròn ở những cành chính. Sau khi khứa tin chắc cây nho trồng trên sân thượng nhà bạn sẽ cho trái trĩu cành.

Cách bón phân cho cây nho

Trước khi trồng để cây nhanh tạo rễ nên bón phân NPK trước để đất tơi xốp cây dễ hấp thu dinh dưỡng. Sau khoảng 15 ngày thì cây đã quen với khí hậu môi trường xung quanh. Khoảng thời gian này rễ cũng bắt đầu bén, lúc này bạn sẽ bón lót bằng phân hữu cơ. Vì cây còn nhỏ và bắt đầu tạo rễ, do đó không nên bón phân thường xuyên. Tốt nhất bạn nên bón phân cách ngày bón lần đầu khoảng 15-20 ngày. Trong khoảng thời gian đó, bạn nên chăm tưới nước cho cây, một ngày 2 lần sáng và chiều mát bóng.

Sau khi cây được 1m, và cây bắt đầu tạo cành thì tiến hành bón phân hữu cơ. Hoặc bạn có thể tận dụng rác thải sinh hoạt xanh để ủ hoai làm phân bón. Thời điểm này, bạn vẫn duy trì cách bón cách ngày từ 10 đến 15 ngày và trước khi bón bạn nên trộn phân vào đất, không nên bón trực tiếp vào gốc cây.

Giai đoạn cây ra hoa thì bạn sử dụng phân lân và Kali hòa tan với nhau để bón. Và cứ 10 ngày bạn sẽ tưới 1 lần để cây trạo trái to và ngọt. 

Đặt biệt giai đoạn kết quả, cây nho sẽ dễ mắc các loại bệnh như nấm xám, phấn trắng, thán thư thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun xịt. 

Thu hoạch nho

Thông thường cây nho sẽ cho quả sau 2 năm khi trồng và chăm sóc tốt. Sau khi thu hoạch thì tiến hành cắt cành để cây có thể tiếp tục sinh trưởng và cho trái vào mùa mới. Một vụ nho sẽ tiến hành trong 4 tháng, vì vậy một năm bạn có thể thu hoạch được 3 lần. Quả thật nếu có một sân thượng bạn có thể trồng nho để có được những chùm nho chín mọng,ngọt lịm, sai trĩu mà an toàn.

Với những thông tin, hướng dẫn về cách trồng nho trên sân thượng được đề cập trên. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công và có được vườn nho như ý. Chúc bạn thành công với cách trồng nho trên sân thượng nhé.

Nếu bạn đang có y định và nhu cầu mua nho giống. Bạn có thể đến với Thích Trồng Cây, tại đây chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng các loại giống cây đạt tiêu chuẩn, đảm bảo kết quả sai trĩu cành. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể truy cập tại đây để tham khảo và được tư vấn nhé.