Bưởi là một loại trái cây có hương vị rất thơm ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng vì thế rất được mọi người ưa chuộng. Hiện nay cũng có nhiều người tự trồng cây bưởi da xanh để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. Tuy nhiên cách trồng cây bưởi da xanh tại nhà cần có rất nhiều điều cần lưu ý để cây ra trái thơm ngon. Hãy cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu vấn đề đó qua những thông tin dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của cây bưởi da xanh

  • Tên phổ thông : Bưởi Da Xanh
  • Tên khoa học : Citrus Maxima
  • Họ thực vật : Rutaceae
  • Nguồn gốc xuất xứ : Bến Tre, Việt Nam
  • Phân bổ ở Việt Nam : Hiện nay cây Bưởi Da Xanh đang được phát triển tại nhiều tỉnh phía Nam, nhất là ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ.

Bưởi Da Xanh là loài cây to, cao trung bình khoảng 3 – 4 m ở tuổi trưởng thành, vỏ thân có màu vàng nhạt, ở những kẽ nứt của thân đôi khi có chảy nhựa. Cây thân gỗ, cành có gai dài, nhọn.

Lá có gân hinh mạng,lá hình trứng, dài 11 – 12 cm, rộng 4.5 – 5.5 cm, hai đầu tù, cuống có dìa cánh to. Hoa thuộc loại hoa kép, đều, mọc thành chùm 6 – 10 bông. Quả hình cầu to, vỏ dầy, màu xanh đậm.

Bưởi da xanh là giống bưởi ngon nhất. Chủ yếu sử dụng ăn tươi. Trong ngành công nghiệp chế biến, bưởi là nguyên liệu quan trọng để sản xuất nước ép, trích hương làm rượu, bánh kẹo, nước rửa hay mỹ phẩm,…

2. Cách trồng cây bưởi da xanh tại nhà

A. Điều kiện cần chuẩn bị

  • Chọn đất trồng Bưởi Da Xanh: Chọn đất tơi xốp, không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Nếu đất mới, nên áp dụng các biện pháp cải tạo, xả mặn, phèn nâng cao tầng đất.
  • Chọn đất và giống để trồng Bưởi Da Xanh: Chọn đất có vi sinh vật cư trú hoặc những loại đất có các loại cỏ như lồng vực, cỏ đuôi chồn. Những loại đất này rất thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của Bưởi Da Xanh.

  • Chuẩn bị hố trồng cây Bưởi Da Xanh: Hố trồng cây có thể hình tròn hoặc vuông rộng 1,2m và sâu 30cm. Đào ở những nơi đất cao, không nên đào quá sâu vì dễ gặp phải tầng sinh phèn, làm Bưởi Da Xanh dễ chết.

Mỗi hố trồng bưởi da xanh nên rải 5 – 6 kg vôi bột, 2 bao phân chuồng đã ủ trộn với tro trấu, xơ dừa, rơm rạ mục. Bên cạnh đó, bà con nên phủ lên một lớp đất mỏng ủ khoảng 2 – 3 ngày trước khi trồng.

B. Chi tiết cách trồng cây bưởi da xanh tại nhà

– Thời điểm trồng: Bưởi Da Xanh thường được trồng cuối mùa khô, đầu mùa mưa.

– Số lượng: Với 1ha đất, có thể trồng được từ 500 – 600 cây. Cây cách cây 4m; hàng cách hàng 4m.

Khi trồng đặt cây bưởi giống vào giữa hố, lấp đất phủ kín gốc, hơi lõm ở giữa để sau này bón phân hữu cơ, và tiết kiệm nước tưới. Đồng thời, bà con cũng nên lấy phân xanh, rơm rạ phủ quanh gốc để giữ độ ẩm cho đất.

– Tưới nước: Lúc mới trồng mỗi ngày tưới nước 1 lần. mùa mưa không cần tưới. Với mùa khô tiếp theo, bà con chú ý nên 3 ngày tưới một lần. Đặc biệt, không nên sử dụng nước bị ô nhiễm tưới Bưởi Da Xanh vì cây rất dễ bị héo và chết.

– Bón phân: Dùng phân hữu cơ kết hợp với phân vô cơ, bón gốc kết hợp bón lá theo từng giai đoạn phát triển của Bưởi Da Xanh.

Trong đó, phân hữu cơ gồm: phân bò, phân heo và các loại phân xanh. Ngoài ra, bà con còn có thể dùng phân cá, phân trùn, phân dơi. Mỗi năm bón ít nhất 2 lần vào tháng 3 và tháng 9 âm lịch.

– Phòng trừ sâu bệnh: Bà con nên thường xuyên theo dõi và chăm sóc thay các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ các loại sâu bệnh, nhất là vào thời gian đầu trồng cây.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về cách trồng cây bưởi da xanh tại nhà từ đó giúp ích bạn trong việc trồng và chăm sóc để cây ra trái thơm ngon. Nếu cần được tư vấn về việc mua cây giống bưởi da xanh hãy liên hệ với Thích Trồng Cây để được hỗ trợ.

Đọc thêm: