Với những gia đình không có sân vườn, nhà phố, nhưng vẫn thích trồng cây tạo không gian sống xanh mát cho gia đình thì trồng cây chanh dây trong chậu là giải pháp các bạn nên tham khảo. Để biết cách trồng và chăm sóc cây chanh dây trong chậu như thế nào. Mr.Thích Trồng Cây xin mời các bạn theo dõi ngay thông tin trong bài viết bên dưới nhé. 

Đặc điểm của cây chanh dây trồng chậu

Cây chanh dây hay còn có tên gọi khác là cây chùm bao trứng, chanh leo hoặc dây mát. Chanh dây có tên khoa học là Passiflora incarnata thuộc họ thực vật Rutaceae (họ cam chanh). Nguồn gốc của chanh dây bắt nguồn từ các nước Nam Mỹ. Sau này vì độ nổi tiếng, chanh dây được trồng phổ biến khắp nơi trên thế giới.

Thuộc dạng dây leo thân cỏ nửa gỗ, cây chanh dây sống lâu năm, thân cây có thể dài lên đến 6m. Lá cây chanh dây thường mọc xen và viền lá có răng cưa nhỏ. 

Thời điểm chanh dây bắt đầu ra hòa bắt đầu từ tháng 6 và tháng 7. Cho thu hoạch vào khoảng tháng 10 và 11 hằng năm. Hoa của cây chanh dây khá là lạ và bắt mắt với màu trắng, gốc đài màu tím kèm theo những tua rua đẹp mắt. 

Về đặc điểm hình dạng quả của chanh dây: Quả chanh dây có hình bầu dục, lúc còn non sẽ có màu xanh, khi chín chuyển sang vàng hoặc đỏ thẫm tùy từng giống chanh dây khác nhau. Hiện có 2 loại giống chanh dây là chanh dây vàng và chanh dây đỏ tía thẫm. Mỗi giống cây chanh dây sẽ có một đặc điểm khác nhau. 

Phân biệt giống chanh dây quả vàng và giống chanh dây quả đỏ tía thẫm

Giống chanh dây quả vàng: Đặc điểm nổi bật của giống chanh dây vàng là sức sống mạnh,  ít bị sâu bệnh. Kích thước quả vừa phải, vỏ nhẵn bóng màu vàng ươm khi chín. Về mùi vị quả có vị chua hơn so với giống chanh dây đỏ tía. 

Trồng cây leo gì trên sân thượng?

Giống chanh dây quả đỏ tía thẫm: So với chanh dây giống quả vàng, cây chanh dây giống đỏ tía thấm được trồng phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. Bởi giống chanh dây này có mùi hương thơm hơn, vị cũng thanh mát hơn so với quả vàng. 

Cách trồng cây chanh dây trong chậu trên sân thượng

Có 2 phương pháp nhân giống chanh dây đó là nhân giống bằng hạt hoặc bằng cành chiết. Mỗi phương pháp sẽ có cách gieo trồng khác nhau, các bạn hãy tham khảo ở dưới nhé.  

Cách gieo hạt

Để trồng chanh dây bằng hạt, bạn có thể mua hạt giống ở các cửa hàng hoặc lấy hạt trực tiếp từ quả chín. Với hạt tươi còn trong quả, các bạn tiến hành cho hạt giống lên mảnh vải và vò nhẹ đến khi lớp màng áo bên ngoài hạt bung ra. Sau đó rửa sạch lại với nước và đem đi phơi khô tầm 3 đến 4 ngày. Khi hạt chanh dây đã khô, các bạn bắt đầu ngâm ủ hạt giống. 

Đối với hạt giống, các bạn đem ngâm với nước ấm tầm 30oC – 40oC trong vòng 24 giờ đồng hồ. Với những hạt lép, hạt khô, hư bạn nên vớt bỏ đi. Sau khi ngâm đủ thời gian quy định, các bạn vớt hạt giống ra và ủ ấm thêm 1 giờ đồng hồ cho đến khi hạt nứt vỏ mới đem đi gieo vào khay chuyên dụng. 

Lưu ý, nên để khay hạt đang gieo vào những nơi râm mát, ít ánh nắng và thường xuyên tưới nước cho cây. 

Khoảng 15 đến 20 ngày sau, hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm. Khi cây con đạt chiều cao khoảng 10cm đến 20cm, các bạn hãy chọn những cây con phát triển tốt có sức sống mạnh mẽ để đem đi trồng vào trong chậu. 

Cách chiết cành

Với phương pháp trồng chanh dây bằng cành, để giúp cây khỏe mạnh đạt năng suất, khi chọn cành giâm, các bạn nên chọn các cành từ các cây chanh dây đã trưởng thành và có sức sống tốt, khỏe mạnh. Sau đó, chọn những cành có ít nhất 3 chồi và cắt một đoạn. Nên cắt ở vị trí chồi dưới cùng.

Tiếp đến, ngâm phần gốc của đoạn cành vừa chiết vào dung dịch kích rễ tầm 15 phút. Sau đó lấy ra và cắm vào đất ẩm, nên duy trì độ ẩm cho đất để cành nhanh ra rễ. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng túi nilon bọc cả chậu để giữ ẩm.  

Trong quá trình đợi cành bén rễ và phát triển, bạn nên để cành giâm vào nơi thoáng mát. Tránh đặt cành ở những nơi có ánh nắng trực tiếp. Cành chiết sau khi giâm tầm 10 ngày đến 15 ngày sẽ ra rễ. Khi nào rễ bắt đầu ra nhiều và phục hồi bạn đã có thể cho vào chậu để trồng. 

Cách trồng cây chanh dây trong chậu

Sau khi bạn gieo hạt hay giâm cành tới giai đoạn thành cây con, các bạn tiến hành chọn chậu và đất để trồng cây chanh leo. Cây chanh dây thuộc cây ăn trái lâu năm, do đó bạn nên chọn những loại chậu có chiều sâu và rộng, có kích thước tối thiểu 50cm x 50cm x 50cm. Việc này giúp giúp cây đủ không gian và dinh dưỡng để phát triển.

Cây chanh dây thích hợp trồng trên các loại đất thịt, đất cát pha và nhất là loại đất phù sa. Khi trồng nên làm tơi xốp đất để dễ thoát nước, tránh gây ngập úng cho cây. Sử dụng đất thịt, phân hữu cơ, phân bò kết hợp cùng mụn dừa, trấu hun để giúp đất tơi xốp. Nên đặt thêm viên đất nung lót đáy chậu để giúp cây dễ dàng thoát nước. Để giúp loại bỏ các loại nấm bệnh và tuyến trùng trong đất, bạn nên trộn thêm vào đất các chế phẩm sinh học có chứa các vi sinh vật đối kháng nấm bệnh. 

Sau khi đã chuẩn bị xong chậu  cây và đất trồng, bạn tiến hành trồng cây con vào chậu. Tiếp đến cho đất vào và lấp đất lại kết hợp ấn nhẹ tay vào gốc cây để cây trụ vững. Sau đó tưới nước cho cây và cắm cọc xung quanh để cố định và tạo giàn cho cây. 

Sau 10 ngày, nên tưới nước cho cây 2 lần sáng chiều mỗi ngày và che chắn tạo bóng mát cho cây. Khoảng thời gian tiếp theo bạn đặt chậu ở những nơi nhiều nắng và cách 3 đến 5 ngày tưới nước 1 lần cho cây. 

Cách chăm sóc cây chanh danh trong chậu trồng trên sân thượng

– Chú trọng đến ánh sáng, nhiệt độ và nước tưới: 

  • Cây chanh dây phát triển ở môi trường khí hậu ấm và ẩm, nhiều ánh sáng, nhiệt độ từ 16oC đến 30oC. Lạnh quá cây sẽ chết. 
  • Mặc dù là giống cây không chịu được ngập úng. Nhưng cây chanh dây cần độ ẩm khá cao. Do đó, bạn nên duy trì tưới nước 2 ngày.lần cho cây chanh dây. Nên tăng lượng nước tưới vào thời điểm nắng nắng, cây đang ra hoa, đậu quả và trong thời gian nuôi trái. Khi vào mùa mưa nên thường xuyên theo dõi cây để kịp thời thoát hơi nước tránh ngập úng và nhất là hạn chế tưới nước.

– Tạo giàn cho cây chanh dây:

  • Là cây thân leo, khi cây chanh leo đã đạt chiều cao khoảng 60cm, bạn nên tạo giàn cho cây với độ cao giàn từ 1,8m đến 2m. 

– Bón phân:

  • Khi rễ cây đã bắt đầu quen với đất, để cây phát triển và sinh trưởng tốt, bạn nên bón thúc cho cây chanh dây bằng các loại phân hữu cơ kết hợp NPK. 

– Tỉa cành, tạo tán: 

  • Với các ngọn khỏe mạnh, các bạn buộc vào cọc để cây leo giàn. Các ngọn còn lại có thể cắt bỏ. Để cây mọc nhiều cành mới, bạn hãy cắt bỏ ngọn thân chính khi ngọn đã leo cao khỏi giàn 20cm đến 30cm. 
  • Ngoài ra, với những cành mọc dày, lộn xộn bị sâu bệnh hại, khô cũng cần nên tỉa bỏ bớt. 

– Sâu, bệnh hại trên chanh dây:

  • Dùng thuốc Daconil, Ridomil Gold, Antracol, Aliette…để trị các loại nấm. 
  • Phun phòng bằng dịch tỏi, Neem Chito, Bio – B,.. để trị rệp bọ trĩ, với nhện đỏ nên dùng Ortus. 

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên bài viết về cách trồng và chăm sóc cây chanh dây trong châu sẽ giúp các bạn hiểu hơn về quy trình thực hiện. Chúc các bạn thành công. 

BÀI VIẾT CẦN THAM KHẢO