Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một loại cây ăn trái thú vị và tự tay trồng tại khu vườn nhỏ xinh nhà mình thì cây chanh dây không hạt sẽ là một gợi ý thú vị dành cho bạn. Tuy nhiên để cây phát triển và cho ra quả tươi tốt bạn sẽ cần biết được những kỹ thuật trồng chính xác. Vì thế hôm nay hãy cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu cách trồng cây chanh không hạt qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của cây chanh không hạt

Chanh không hạt có tên gọi tiếng anh là Persian Lime. Đặc điểm của cây chanh không hạt là cây không gai, thích hợp và sinh trưởng tốt với khí hậu Việt Nam. Hoa chanh không hạt mọc thành chùm, cánh hoa có màu trắng, dạng quả hơi dài, có vị chua và thơm.

Giống chanh không hạt ít gai ở thân và quả giống với quả chanh truyền thống. Khi cành ở giai đoạn thành thục thì các gai bị thoái hóa, cây cho quả sai, một chùm cho 7-8 quả. Chanh không hạt trông trong vòng 20 tháng là cho quả. Từ năm thứ 3 – 4 sẽ cho năng suất cao hơn. Chanh không hạt sẽ cho thu hoạch trên 10 năm mới bị thoái hóa.

2. Cách trồng cây chanh không hạt

– Giống chanh không hạt: Thông thường, chanh không hạt được trồng chủ yếu bằng phương pháp chiết cành. Cây giống lựa chọn đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh, sinh trưởng tốt. Cây ghép có chiều cao 0,4m, mỗi gốc chỉ một cành ghép, gốc ghép còn giữ nguyên túi nilon.

– Mật độ trồng: Nếu trồng với diện tích nhỏ, có thể trồng trong chậu. Tuy nhiên, trồng với diện tích lớn thì khi trồng chú ý cây cách cây 3m, hàng cách hàng 3,5m

– Chuẩn bị hố và cách trồng: Hố trồng có kích thước 0,6m x 0,6m x 0,6m. Nếu đất trồng thấp phải vun luống cao tầm 0,5 – 0,6m, rộng 0,8- 1,0m. Nếu là vùng đất cao thì chỉ cần vun luống bằng.

– Đất trồng: Đất trồng đảm bảo sạch sẽ, trộn thêm vôi bột và phân hữu cơ hoai mục + phân lân trước khi trồng.

– Cách trồng: Trước khi trồng cho lớp phân đã trộn với đất xuống hố, sau đó đặt bàu cây ngang với mặt đất. Khi đặt cây phải lưu ý xoay mắt ghép (nếu là cây ghép) hướng về chiều gió để tránh gẫy cành. Sau đó lấp đất xung quanh, cắm cọc giữ chặt cây con để tránh mưa gió làm lung lay cây.

3. Các yếu tố cần thiết khi chăm sóc cây chanh không hạt

– Ánh sáng: Trong thời gian đầu, nên hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây. Có thể trồng xen họ đậu, cỏ 3 lá vào trong vườn để hạn chế mưa giông làm đổ cây.

– Tưới nước: Cung cấp đầy đủ nước cho cây chanh không hạt. Nếu muốn cây ra hoa thì ngưng tưới cho khô gốc 20 ngày, sau đó tưới lại cây sẽ ra hoa.

– Giữ ẩm: Phương pháp giữ ẩm là che gốc cho cây vào mùa khô bằng cách để cỏ cao 20-40cm, đồng thời có khả năng chống xói mòn hay tăng cường thoát nước trong đất vào mùa mưa.

– Tỉa cành, tạo tán: Tỉa đi những cành sâu bệnh để cây thông thoáng, có khả năng quang hợp và phát triển tốt. Hàng năm sau khi thu hoạch cần loại bỏ những cành đã mang quả, cành bị ốm yếu và sâu bệnh, các cành đan chéo nhau. Đồng thời cũng cần loại bỏ những cành vượt trong thời kỳ cây đang mang quả nhằm hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

– Vun đất cho cây: Thêm đất mới vào gốc cây kết hợp với bón phân hữu cơ hay phân hóa học.

– Bón phân: Cây dưới 1 năm dùng phân hữu cơ sinh học để bón, 2 lần/năm. Mỗi lần từ 1,5-2kg/cây. Khi cây chuẩn bị trổ hoa, bón phân lân, đạm và kali.

– Phòng trừ sâu bệnh: Chanh không hạt thường bị sâu vẽ bùa, rầy chống cánh, nhện đỏ, thối gốc… tấn công.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cách trồng cây chanh không hạt cũng như cách chăm sóc giúp cây ra quả. Nếu bạn muốn mua cây chanh không hạt thì hãy liên hệ ngay với Thích Trồng Cây để được tư vấn nhé!

Đọc thêm: