Cây cóc thái một một giống cây ăn quả chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Đặc biệt giờ đây bạn có thể trồng và chăm sóc cây cóc thái trong chậu ngay tại sân thượng của mình. Đây là lý do khiến cây cóc thái trồng chậu được ưa chuộng. Vậy đâu là cách trồng cóc thái trong chậu trong chậu không bị vàng lá. Hãy cùng thích trồng cây theo dõi bài viết sau.

Giới thiệu về giống cây cóc thái 

Cây cóc là loại cây ăn quả khá quen thuộc với người dân nước ta. Ngày nay với sự phát triển của khoa học, công nghệ, hiện nay cây cóc có 2 loại là cóc Thái và cóc thường. Với cây cóc ta, có thân to, cao từ 3-5m, quả tó, và có vị chua. Bạn chỉ thu hoạch 1 lần/ năm.

Với cây cóc Thái, đây là loại cây thuộc họ Anacardiaceae – đào lộn hột. Cóc thái thuộc cây thân gỗ, nhưng so với cóc ta thì cóc thái có chiều cao trung bình từ 1-3m. Với lợi thế về chiều cao mà ngày nay nhiều người tận dụng các mảnh sân vườn, sân thượng nhà mình để trồng cây cóc thái trong chậu.

Cây cóc thái trồng chậu mang một số đặc điểm sau:

  • Cây có nhiều nhánh phân tẻ, cành lá xum xuê.
  • Không kén đất và có sức sống khỏe mạnh.
  • Quả có màu xanh đậm, nhỏ, có vị ngọt, hạt lép hoặc không hạt. Vì thế thịt của chúng khá nhiều và được người dùng ưa thích. Thông thường một chùm cóc thái có từ 2 đến 15 quả.
  • Hoa của cây cóc thái trồng chậu có màu trắng và có mùi thơm dịu.
  • Lá của cây cóc thái có vị chua và thường được dùng để làm các món ăn.
  • Cây trưởng thành sẽ cho quả nhiều và sai hơn.
  • Cây ra quả quanh năm. Do đó cây cho năng suất khá cao.

Bên cạnh đó, quả của cây cóc thái hình trứng. Bạn có thể ăn được khi quả còn non, vị chua ngọt rất hấp dẫn, Đặc biệt nếu bạn trồng và chăm sóc cây cóc thái trong chậu hiệu quả, chỉ cần 3-5 tháng cây có thể cho quả.

Hướng dẫn cách trồng cây cóc thái trong chậu

Cây cóc Thái khỏe, là loại cây ưa nắng, có khả năng chịu nhiệt cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Để giúp bạn hiểu rõ về cách trồng cây cóc thái trong chậu. Dưới đây là một số tips hướng dẫn trồng cây cóc thái bạn có thể tham khảo.

Cách chọn giống

Chọn giống là một trong những bước quan trọng quyết định cây của bạn sinh trưởng và phát triển như thế nào.

Giống cây khỏe là cây có thân to, khỏe, lá xanh và nhiều nhánh. Thông thường cây cóc thái giống được nhà vườn ươm giống bằng kỹ thuật chiết cành hoặc ghép cành. Đây là phương pháp thông dụng, đem lại hiệu quả cao, giúp cây con phát triển rễ khỏe mạnh. Thêm vào đó, việc chọn cành, nhánh phải thật kỹ lưỡng. Hầu hết những cành, nhánh được đem đi ghép hoặc chiết cành thường lấy từ những cây có tuổi thọ lâu. Vì cây lâu năm sẽ có khả năng sinh trưởng, phát triển và kháng bệnh tốt.

Bên cạnh đó, bạn có thể mua hạt giống để trồng. Tuy nhiên các bước chăm sóc cây cóc thái trồng trong chậu bằng hạt giống sẽ tốn nhiều công chăm sóc. Chưa hết, cây trồng bằng hạt sẽ lâu cho quả hơn trồng bằng cây giống đã qua xử lý.

Thời vụ và mật độ trồng cây cóc thái

Để trồng cây cóc thái trong chậu cho quả sai bạn nên lưu ý thời điểm khi trồng. Cây cóc thái bạn có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt khi trồng vào đầu mùa mưa, do lượng mưa nhiều, độ ẩm cao, rất thích hợp để cây con phát triển rễ tốt. 

Bên cạnh đó, bạn nên tránh trồng cây vào thời điểm nắng nóng hoặc rét đậm. Sau khi trồng, bạn phải đảm bảo cung cấp đủ lượng nước để giữ độ ẩm cho cây nhé.

Về mật độ trồng cây cóc, nếu trồng chậu, mỗi chậu bạn chỉ trồng 1 cây con. Thêm vào đó, bạn phải chuẩn bị chậu có đường kính tối thiểu 40cm nhé. Còn nếu trồng vườn, tùy theo độ màu mỡ của đất mà bạn có thể trồng với khoảng cách mỗi cây từ 7-9m. Do cây có tán rộng, việc giữ khoảng cách giữa mỗi cây sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn cách trồng cây cóc thái

Để trồng cây cóc thái trong chậu phát triển và cho sai quả.

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng. Để cây dễ thích nghi, bạn nên sử dụng đất có độ tơi xốp và đã qua xử lý để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng có chiều cao khoảng 30-50cm và đường kính khoảng 40cm. Sau đó cho đất trước đó bạn đã xử lý cho vào chậu.

Bước 3: Đặt cây giống vào chậu và tiến hành bón lót cho cây. Cho đất đầy chậu và, thường xuyên tưới nước, giữ độ ẩm để rễ cây phát triển tốt ở giai đoạn đầu.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây cóc thái trong chậu

Sau khi áp dụng các hướng dẫn trồng cây cóc thái trong chậu. Để cây phát triển và cho quả đúng thời gian bạn có thể tham khảo các tips sau:

Tưới nước

Vì cây trồng chậu, cần có độ thoát nước cao. Do đó bạn cần giới hạn lượng nước tưới. Không tưới quá nhiều sẽ làm cây không thoát nước kịp dẫn đến cây bị úng rễ. Bạn nên tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều, tránh tưới vào buổi trưa nắng gắt. Khoảng 3-4 ngày tưới 1 lần.

Cắt tỉa cành

Đây là công đoạn tiếp theo nhằm giúp cây bổ sung chất dinh dưỡng nuôi cành chính, hạn chế nuôi ngọn phát triển. Do cây trồng chậu, việc cắt bỏ ngọn giúp hạn chế chiều cao để vừa với khoảng sân thượng của bạn. Khi cây cao khoảng 1m, bạn nên bấm ngọn để cây móc thêm nhiều cành, nhánh tạo điều kiện đậu quả tốt. Bạn cũng nên vặt bớt lá già để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. 

Sau khi thu hoạch vụ cóc thái bạn nên tỉa cành gọn để cây cho ra cành mới và bắt đầu sinh trưởng. Tốt nhất bạn nên tỉa gọn cành, nhánh nhỏ của cây vào mùa hè để cây có thể phát triển mạnh và cho quả tốt hơn.

Bón phân

Đây là công đoạn không thể thiếu góp phần giúp cây cóc thái trồng trong chậu nhà bạn cho sai quả, quả to và có vị ngọt. Bạn lưu ý. sau khi trồng cây cóc thái trong chậu sau 2 tháng thì rễ đã ra nhiều hơn.

Theo đó, bạn nên phủ một lớp đất (người ta gọi là vun đất) sau đó bón lót phân bò, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ lên bề mặt góc cây và tưới nước. Việc này nhằm giúp cây ổ sung chất dinh dưỡng nuôi quả. Và đặt biệt, sau mỗi đợt thu hoạch bạn nên bón thêm lớp đất lên bề mặt và phân hạt cho cây nhé.

Cách phòng trừ sâu bệnh trên cây cóc thái

Cây cóc thái ít khi bị sâu bệnh nhưng bạn phải đảm bảo cung cấp đủ lượng nước và chất dinh dưỡng cho nó. Tuy nhiên nếu như cây bị thiếu nước, cây sẽ dễ bị rệp muội vào ngọn cây làm cho cây vàng lá và cành khô dần. Đặc biệt trong trường hợp mưa kéo dài trời âm u cây sẽ dễ bị bọ hút chích làm xoắn lá non. Điều này dẫn đến cây phát triển kém, đậu quả kém.

Khi gặp cây cóc thái trong chậu nhà bạn gặp các vấn đề trên. Bạn không cần dùng thuốc trừ sâu thay vào đó dùng kéo cắt, tỉa hết những cành nhánh bị hư khô. Sau đó bón thêm lượng nhỏ phân giun quế cho cây mau ra nhánh mới.

Lưu ý: Khi thu hoạch xong quả, bạn nên dùng kéo hoặc dao cắt hết quả trong chùm. Sau đó cắt gọn nhánh cây đã cho quả để cây dưỡng sức cho cây ra quả đợt mới.

Lời kết

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, Thích trồng cây hy vọng bạn có cho mình các bí quyết để trồng cây cóc thái trong chậu cho sai quả. Nếu bạn chưa biết mua cây giống ở đâu bạn có thể đến với Thích trồng cây. Tại đây chúng tôi cam kết làm hài lòng khách hàng.

BÀI VIẾT CẦN THAM KHẢO