Nhờ vào những đặc tính và ý nghĩa tốt đẹp của mình mà cây đa búp đỏ đang ngày càng được nhiều người lựa chọn để trang trí cho không gian sống và làm việc của mình. Tuy nhiên bạn cần nằm được những kỹ thuật trồng để cây có thể phát triển tươi tốt và nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi chi tiết về cách trồng cây đa búp đỏ tại nhà cùng Thích Trồng Cây nhé!

1. Đặc điểm của cây đa búp đỏ

Đa búp đỏ thuộc loại cây thân gỗ lớn, phát triển nhanh, khỏe, có nhiều rễ phụ, sống lâu năm, chiều cao 1-30m. Đa búp đỏ nổi bật ở những búp chồi và lá non màu đỏ đầy sức sống, khi già chuyển sang màu xanh đậm. Lá đa dầy, hình bầu dục hơi tròn, mép nguyên, mọc đối, lá trơn nhẵn bóng khỏe mạnh.

Cây đa búp đỏ có nhiều cành ngang mọc tỏa ra đồng thời rễ phụ mọc theo nên cây mang vẻ bề thế, gọi là cây sinh trưởng vươn vai. Dáng cây hùng vĩ, phong cách độc đáo, ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng.

Hoa mọc thành cụm, ban đầu màu cam sau đó chuyển đen, nở vào tháng 5-6 hàng năm. Quả đa búp đỏ hình oval nhỏ, màu vàng – lục,bên trong có hạt và ấu trùng ong bắp cày thường thụ phấn cho đa đề.

2. Cách trồng cây đa búp đỏ tại nhà

Đa búp đỏ khỏe mạnh, ít sâu bệnh, trồng trong nhà đỡ công chăm sóc, sống bền bỉ liên tục nhiều tháng trong nhà, tuy nhiên cây phát triển nhanh nên phải tỉa cành nhánh khi cây mọc phá dáng.

  • Ánh sáng: đa búp đỏ trồng trong nhà, bộ lá có sắc tố nên cần trưng nơi có nhiều ánh sáng như cửa sổ, cửa kính, góc nhà không quá tối. Lượng ánh sáng khuếch tán khoảng 40-50%, ánh sáng chiếu vào khoảng 3-4 h/ ngày là tốt nhất.
Ficus elastica Abidjan
  • Nhiệt độ: đa búp đỏ chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu nóng tốt, chịu rét kém hơn, sống tốt trong môi trường điều hòa.
  • Đất trồng đa búp đỏ trong nhà phải nhiều đất thịt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.
  • Tưới nước: mỗi tuần chỉ tưới 1 lần hoặc thấy đất trên mặt chậu se khô, tưới nhiều làm úng cây. Đa búp đỏ chịu hạn tốt, chịu úng kém. Hàng tháng nên cho cây tiếp xúc với ánh mặt trời tối thiểu 60 phút.
  • Bón phân: Hàng tháng bón phân nhả chậm để cây phát triển tốt.

3. Cách giâm cành cây đa búp đỏ

Cây phát triển mạnh mẽ nên giâm cành khá đơn giản, có thể kết hợp giữa giâm cành và tỉa vào mùa xuân. Nên chọn cành bánh tẻ có khoảng 3 chồi, cây có nhiều nhựa nên sau khi cắt chúng ta chấm vào tro bếp hoặc bùn luôn.

Dùng dao cắt bớt lá dưới để giảm bốc hơi nước. Sau đó cắm cành vào cát,cát phải ẩm thường xuyên nhưng không úng, 18-25oC. che bóng và thông thoáng gió cho cành dâm. Chỉ sau 2 – 3 tuần là ra rễ đa búp đỏ.

Cách chiết cành phù hợp với gia đình, tỷ lệ sống cao. Chiết cành nên chọn cành bánh tẻ, phát triển tốt, không sâu bệnh. Chuẩn bị đất ẩm trộn rêu. Dùng dao mỏng khoanh vỏ khoảng 1cm, dùng thuốc kích thích mọc rễ bôi quanh vết khoanh.

Sau đó dùng đất bọc lại, bên ngoài dùng nilong mỏng buộc chặt phía dưới, phía trên thông hơi và tưới nước. Tháng 6 chiết cành, tháng 7 – 8 ra rễ, sau khi ra rễ là có thể trồng vào chậu.

Nếu bạn đang yêu thích và có ý định sở hữu cho mình một cây đa cảnh thì hãy hết sức chú ý đến những yếu tố quan trọng trong cách trồng cây đa búp đỏ mà chúng tôi vừa chia sẻ trên để cây phát triển thật tốt nhất.

Tham khảo thêm:

Ý nghĩa và tác dụng của cây đa búp đỏ

Mua & bán sỉ lẻ cây đa búp đỏ mang tài lộc tại TPHCM

Cây đa búp đỏ giá bao nhiêu tiền?

Cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ tại nhà