Bạn đang muốn trồng một chậu cây dây nhện xinh xắn để vừa làm đẹp vừa giúp lọc sạch không khí cho không gian của mình nhưng lại không biết cách trồng cây dây nhện và chăm sóc như thế nào cho đúng kỹ thuật? Đừng lo lắng vì hôm nay Thích Trồng Cây sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cực kỳ hữu ích qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về cây dây nhện

Cây Dây Nhện còn có tên gọi khác là cây Lan Chi hoặc Lục thảo trổ, Cỏ mệnh môn, Luyến khách… có tên tiếng Anh: Spider Plant ( tên khoa học: Chlorophytum Comosum). Cây Dây Nhện có khả năng hấp thu Cacbonic và các khí độc vào ban đêm mà không cần ánh sáng nên rất thích hợp để đặt cây dây nhện trong phòng ngủ. Chỉ một cây Dây Nhện, trong vòng 24 giờ đồng hồ có thể làm sạch đến 85% lượng chất Formaldehyde trong phòng ngủ.

2. Chọn giống và cách trồng cây dây nhện

Nên chọn cây dây nhện giống phiến lá có đường cong đẹp, dải màu trắng chạy dài theo lá rõ nét, đầu lá không bị vàng. Cây dây nhện thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành, tách gốc và hạt.

 • Giâm cành: Lấy một đoạn cây thân dài 5 – 10cm có mầm non cắm vào trong đất. Sau 7 ngày cành sẽ mọc rễ mới, sau 20 ngày có thể chuyển vào chậu, tưới đẫm nước sau đó đặt ở nơi râm mát.
 • Tách gốc: Nhấc cây từ trong chậu ra, cắt hết gốc già, trên gốc sau khi được tách ra phải giữ lại 3 cành, sau đó có thể lần lượt đem trồng.
 • Gieo hạt: Rắc hạt mầm vào đất đã chuẩn bị sẵn, phủ lên 0,5cm đất, giữ ở nhiệt độ 15 độ C, sau 2 tuần hạt có thể nảy mầm (nên gieo hạt vào tháng 3).

 • Trồng thủy sinh: Chọn những cây có cụm lá nhỏ có rễ khí sinh và ra mầm dài khoảng 1 cm, cắt từ dưới phần thân leo, dùng bao nilon hoặc miếng xốp có kích thước 5 x 5 x 5cm đè kẹp gốc rồi đặt vào trong cốc cố định gốc. Cũng có thể trực tiếp đem các gốc nhỏ non cắm ngập vào trong bình đựng dưỡng chất để chúng sinh trưởng tự nhiên.

3. Cách chăm sóc cây dây nhện đúng cách

Sau khi hoàn thành cách trồng cây dây nhện, để cây phát triển tươi tốt bạn cần hết sức chú ý những yếu tố sau đây:

 • Ánh sáng: Ưa bóng, kỵ ánh sáng mạnh. Tuy nhiên đối với cây nhện trồng trong nhà trong thời gian dài dưới ánh sáng mạnh của mùa hè cũng vẫn có thể phát triễn bình thường.
 • Nhiệt độ: Không chịu được lạnh giá cũng như nóng nực, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20 – 240C. Vào mùa đông nên duy trì nhiệt độ trên 40C.
 • Nước: Ưa ẩn ướt, hệ thống rễ của cây trữ nước rất tốt, khả năng chịu hạn cao nhưng không được để tích nước, có thể thường xuyên phun nước lên lá để làm sạch.

 • Đất: Thích hợp với loại đất cát thoát nước tốt và màu mỡ.
 • Phân bón: Ưa bón, nếu không đủ chất dinh dưỡng, lá cây sẽ bị vàng, khô và già. Vài mùa sinh trưởng tốt nhất nên bón 2 tuần một lần phân nước. Những giống có hoa nên bón một ít đạm. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường dưới 40C cần ngừng bón và tưới nước.
 • Bệnh thối rễ: Cần tăng cường điều tiết phân bón. Kỵ tích nước trong chậu và không thông gió. Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra, kịp thời lau sạch những côn trùng vảy sắt trên lá.

Với những hướng dẫn chi tiết trên về cách trồng cây dây nhện mà chúng tôi vừa chia sẻ trên, Thích Trồng Cây hy vọng chậu cây dây nhện của bạn sẽ phát triển thật tươi tốt để mang lại tác dụng cho không gian sống.

Đọc thêm:

 1. Ý nghĩa cây dây nhện trong phong thủy và tác dụng
 2. Mua bán cây dây nhện tại TPHCM
 3. Cây dây nhện thủy sinh trồng trong nước
 4. Cây dây nhện giá bao nhiêu?
 5. Cách trồng và chăm sóc cây dây nhện tại nhà