Cây se đá trong những năm gần đây đã trở thành một xu hướng lựa chọn cây cảnh phong thuỷ của rất nhiều người để lựa chọn trang trí cho không gian của mình, đặc biệt là bàn làm việc. Mặc dù cây khá nhỏ nhắn nhưng việc chăm sóc cần sự hiểu biết nhất định để cây phát triển tươi tốt. Hôm nay hãy cùng theo dõi thông tin về cách trồng cây sen đá bằng lá để biết thêm nhé các bạn!

1. Tổng quan về cây sen đá

 • Tên thường gọi: Cây sen đá
 • Tên gọi khác: Cây Hoa đá
 • Tên tiếng Anh: Succulent
 • Họ: Thuốc bỏng
 • Nguồn gốc xuất xứ: Từ đất nước Mexico
 • Chiều cao: 5 – 30 cm

Trong số những cây mọng nước đó có cây sen đá. Lá của chúng phình to ra để chứa nước, và sắp xếp rất đều đặn tạo thành những hình thù rất thú vị chẳng hạn như hình những bông hoa hồng, bông hoa cúc, viên sỏi hay những chuỗi ngọc.

Những cây sen đá luôn luôn mang một phong cách, những chiếc lá bỏng căng nước, hoặc rễ của chúng, các dạng cây sen đá rất đa dạng và được chia thành những nhóm lớn, mỗi nhóm có đặc điểm chăm sóc riêng. Thêm nữa, những cây sen đá sẽ luôn đẹp cho dù chúng đứng một mình hay kết hợp.

Sự biến thể về màu sắc của những cây sen đá dường như là vô tận: Xanh lá, lục nhạt, hồng, đỏ, vàng, trắng, đỏ tía, đen nâu…

2. Cách trồng cây sen đá bằng lá đơn giản

Để nhân giống sen đá, cách đơn giản nhất là tách sen đá con. Với cách này, từ một cây mẹ ban đầu, ta có thể tạo ra hàng loạt cây sen đá con ( phụ thuộc vào số lượng lá của cây mẹ).

 • Bước 1: Chọn một cây sen đá không bị bệnh, sinh trưởng tốt, lá không bị úng, nấm…
 • Bước 2: Bạn tách những lá sen đá ở dưới gốc cây, ưu tiên lá già để tỷ lệ mọc mầm cao hơn.

Lưu ý hãy tách lá khỏi thân cây theo chiều từ trên xuống để đảm bảo phần mầm ở nách lá còn dính theo nách lá. Sau khi có những chiếc lá khỏi thân, hãy đặt chúng vào những nơi thoáng gió, để phần gốc của lá hơi héo lại. Tránh phơi nắng trực tiếp sẽ làm lá héo, hoặc nơi không khí có độ ẩm cao dễ làm lá bị úng.

 • Bước 3: Công đoạn chuẩn bị đất trồng, chuẩn bị đất sạch, cho vào chậu có khả năng thoát nước tốt.

Sau 1 – 3 ngày để lá ngoài môi truờng thoáng gió, bạn hãy đặt chúng vào chậu đất trồng đã chuẩn bị trước đó. Trong thời gian này không nên tưới nước thường xuyên. Nếu thấy đất khô hãy tưới phun sương trên bề mặt đát. Tuyệt đối không đổ nước lên lá cây sẽ làm úng, thối và sen đã rụng lá.

3. Cách chăm sóc cây sen đá đơn giản

Sau khi hoàn thành cách trồng cây sen đá bằng lá như hướng dẫn tiếp theo bạn nên chú ý đến cách chăm sóc để giúp cây phát triển nhanh và tươi tốt.

 • Đất trồng: Sen Đá có thể phát triển trong bất kì loại đất nào, nhưng tố nhất là trong những loại đất có khả năng thoát nước tốt, có thể dùng hỗn hợp đất pha cát sỏi.
 • Nước: Sen Đá là loài ưa nóng, khô. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, chỉ nên tưới đủ ẩm để tránh thối rễ và lá, không để nước đọng lại trên lá.

 • Nhiệt độ: Những Cây Sen Đá chịu lạnh rất giỏi hơn những gì chúng ta nghĩ, như trong sa mạc, nơi có sự tương phản rõ rệt giữa ngày và đêm.
 • Độ ẩm: Độ ẩm trong khoảng 30-70% Sen Đá đều sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Ánh sáng: Cũng như hầu hết các loại cây mọng nước, Sen Đá cần nhiều ánh sáng, thường ít nhất 6-8 giờ ngoài nắng 1 ngày. Sen Đá cần ánh sáng để phát triển, nếu để trong phòng thì 2 ngày phải mang ra phơi sáng một lần để cây tránh bị rụng lá.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết được chi tiết về cách trồng cây sen đá bằng lá cũng như những yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây sen đá, từ đó giúp cây phát triển tươi tốt. Nếu cần được tư vấn hãy liên hệ với Thích Trồng Cây ngay nhé!

Đọc thêm:

 1. Cách chăm sóc cây sen đá bị héo lá úng nước
 2. Các loại cây sen đá đẹp dễ trồng
 3. Cây sen đá để bàn làm việc đẹp
 4. Cây sen đá hợp với mệnh gì tuổi gì trong phong thủy?
 5. Ý nghĩa phong thủy và tác dụng của cây sen đá
 6. Mua & bán sỉ lẻ cây sen đá đẹp tại TPHCM
 7. Giá cây sen đá bao nhiêu tiền?
 8. Cách trồng và chăm sóc cây sen đá đơn giản tại nhà