Là giống cây nhập ngoại, có ưu điểm là dễ trồng, trồng được nhiều nơi. Không chỉ là cây ăn trái có giá trị dinh dưỡng cao, cây sung mỹ còn được nhiều gia đình tạo hình làm cây cảnh. Chính vì lý do đó, hiện nay đã có không ít gia đình nhà phố trồng thành công giống cây sung mỹ trong chậu. 

Nhưng làm sao để cây sung mỹ trồng chậu sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao? Các bạn hãy cùng tham khảo ngay cách trồng và chăm sóc cây sung mỹ trồng chậu đúng cách trong bài viết dưới đây nhé. 

Hướng dẫn cách trồng cây sung mỹ trong chậu đúng cách tại nhà

Thuộc giống cây ôn đới, sinh trưởng nhanh có chiều cao lên đến 6m. Giống cây sung mỹ khi được trồng tại Việt Nam thường sẽ được nhân giống bằng 2 phương pháp là trồng bằng hạt hoặc chiết cành. Do đó mỗi phương pháp sẽ có cách trồng các nhau cùng với đặc tính sinh trưởng khác nhau, cụ thể: 

Cách trồng cây sung mỹ trong chậu bằng hạt

Với cách trồng cây sung mỹ bằng hạt, các bạn có thể đến các cửa hàng hoặc siêu thị để mua hạt giống. Sau đó, để giúp hạt giống nhanh nảy mầm, các bạn cho hạt giống sung mỹ vào ngâm trong nước ấm dưới 30oC khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ. Tiếp đến, vớt hạt giống đã ngâm trước đó cho vào bầu đất và tưới nước để tạo độ ẩm cho đất. Cuối cùng, cho bầu đất vào nơi có bóng râm mát, ánh sáng nhẹ đợi hạt nảy mầm và phát triển. 

Tầm 1 tuần đến 10 ngày sau hạt nảy mầm, đợi đến khi cây phát triển và lớn thành cây con. Các bạn chọn những cây khỏe mạnh và đem đi trồng vào chậu hoặc các bầu đất. 

Cách trồng cây sung mỹ trong chậu bằng cành chiết 

So với việc trồng cây sung mỹ bằng hạt, thì việc trồng cây sung mỹ trong chậu bằng cành chiết sẽ giúp tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, cây phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn, ít bị sâu bệnh, nhanh ra trái hơn. Có 2 cách để chiết cành cây sung mỹ như sau:

Cách 1: Dùng kéo cắt 1 cành có độ dài tầm 15cm đến 20cm. Tiếp đó, giâm thẳng cành vừa cắt xuống chậu đã trộn sẵn hỗn hợp đất, cát và phân đã ủ và tưới nước. Cuối cùng, bạn chỉ cần đợi 2 tuần sau cành cây sung mỹ sẽ mọc rễ và lên chồi non. 

Cách 2: Cũng giống như cách 1, bạn cũng chọn và cắt 1 cành lớn khoảng 15cm. Tuy nhiên, thay vì giâm thẳng xuống đất như cách 1. Ở cách 2 sau khi cắt xong bạn cho cành cây vào trong nước với mực nước cao khoảng 10cm và ngâm. Ngâm cành cây khoảng 5 đến 7 ngày thấy nước đã chuyển sang xanh, bạn hãy thay nước mới. Đợi đến khi nào cành chiết đã mọc ra rễ, bạn hãy đem đi trồng vào chậu đất. Lưu ý, với phương pháp này để cành nhanh ra rễ bạn có thể sử dụng thêm thuốc kích rễ cho cành. 

Lưu ý khi trồng cây sung mỹ trong chậu tại nhà

Trước khi tiến hành trồng cây sung mỹ vào chậu, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Vị trí trồng cây sung mỹ: Nên đặt chậu trồng cây sung mỹ ở những nơi có đủ ánh nắng. Những nơi cao ráo để cây được phát triển tốt và cho sai quả. Tránh đặt nơi thiếu ánh nắng, những nơi ẩm ướt, không thông thoáng gốc. 
  • Đất trồng thích hợp: Cây sung mỹ không kén đất, trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như: đất mùn, đất thịt, đất thịt pha cát, đất đỏ bazan,…Tuy nhiên, để cây được phát triển tốt, đất trồng nên đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt và thoáng gốc. Phải luôn duy trì dinh dưỡng có trong đất. Đặc biệt, trước khi trồng phải luôn đảm bảo khử sạch mầm bệnh có trong đất. 
  • Chọn chậu trồng cây: Bộ rễ của cây sung mỹ phát triển rất mạnh. Do đó, khi trồng sung mỹ trong chậu nên chọn chậu có kích thước lớn từ 50cm x 50cm với độ sâu từ 40cm trở lên. Việc này giúp cây có đủ dinh dưỡng để phát triển, đủ sức để cho ra sai quả chất lượng trái tốt. 
  • Bón phân: Nên bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng bằng cách bón phân liên tục sau khi trồng cây được 2 tháng. Các bạn có thể bón phân hữu cơ hoặc các loại phân chuyên dụng khác để cây phát triển mạnh. 

Hướng dẫn cách chăm sóc cây sung mỹ trồng chậu tại nhà đúng cách 

Chế độ nước tưới

Để tránh héo lá, khô quả, hạn chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây sung mỹ. Trong giai đoạn cây đang phát triển, các bạn cần nên tưới nước mỗi ngày cho cây. Tùy vào kích cỡ của cây, các bạn có thể tưới lượng nước phù hợp từ 2l đến 10l/1 lần tưới. Thời điểm vào mùa khô, các bạn nên dùng rơm, lá cây khô, vỏ đậu,…phủ lên mặt chậu cây để giúp duy trì độ ẩm cho đất.

Vào mùa mưa, để tránh tình trạng ngập úng, cây không kịp thoát nước khi mưa liên tục, các bạn nên áp dụng các biện pháp phủ mặt chậu cây. Đồng thời, giãn cách số lần tưới nước cho cây tùy thuộc vào độ ẩm của đất trong chậu. 

Cắt tỉa cành

Với những cây đang phát triển, các bạn thường xuyên tỉa bớt cành, loại bỏ các cành khô bị hỏng, cành kém phát triển, để nuôi các cành chính. Ngoài ra, nhiều gia đình còn dùng cây sung mỹ làm cảnh, do đó việc tỉa cành còn để tạo dáng, tạo hình cho sung mỹ.

Nên cắt tỉa cành của cây sung mỹ vào đầu mùa xuân, hoặc cuối mùa thu để giúp cây tăng cường sức khỏe cho ra chất lượng quả cao.  

Bổ sung dinh dưỡng cho cây

Vào thời điểm cây ra hoa, bạn tiến hành bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ, khoáng,… để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, khi cây sung mỹ bước vào giai đoạn chờ quả chín, kết thúc việc ra quả, các bạn cũng nên bón thêm nhiều lần phân kali cho câu. 

Phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

Bệnh rỉ sắt, bọ cánh cứng và rệp sáp là những loại sâu bệnh thường gặp ở cây sung mỹ. Với những loại sâu bệnh này, các bạn hãy phun xịt phòng trị bằng các loại thuốc đặc trị như: 

  • Bệnh rỉ sáp: Các bạn dùng Kasuran hoặc các loại chế phẩm thuốc phòng trị khác có chứa đồng để phun xịt cho cây sung mỹ mỗi tuần/lần. 
  • Bọ cánh cứng và rệp sáp: Nên dùng các loại thuốc phòng trừ như Sherpa Trebon hoặc Supracide ở mức độ nặng. Trường hợp chỉ mới ở mức độ nhẹ, các bạn dùng nước rửa chén để phun xịt vào chiều tối và sáng ngày hôm sau. 

Hướng dẫn cách kích thích cho cây sung Mỹ trồng chậu ra hoa tạo quả

Để cây sung mỹ nhanh ra hoa tạo quả, bên cạnh việc chăm sóc đúng cách, các bạn cũng có thể dùng biện pháp siết nước để để kích thích cây. Biện pháp này được thực hiện như sau: 

  • Dừng việc tưới nước cho cây trong vòng 15 đến 20 ngày và vặt bỏ bớt lá. 
  • Tiếp đến, khi cây bắt đầu ra đợt lá mới, bạn tiến hành bón thêm phân bón giàu lân và kali. Điều này sẽ giúp cho cây nhanh chóng ra mầm hoa lớn à bự, cùng với đó quả cũng sẽ to và ngọt hơn. 

Hướng dẫn cách thu hoạch cây sung mỹ trồng chậu

Thời gian cây sung mỹ trồng chậu bắt đầu cho ra quả tầm 6 đến 8 tháng sau khi trồng. Khi quả chuyển từ màu xanh sang vàng hoặc tím là thu hoạch được. Nếu như bạn muốn quả vẫn mọc ra tại vị trí cũ bạn không nên tỉa cùi hoa bám vào thân cây sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây sung mỹ mọc ra những quả mới, có thể cắt bỏ chúng đi.

Lời kết

Từ những thông tin được chia sẻ trong bài viết, sẽ giúp bạn biết được cách trồng và chăm sóc cây sung mỹ trồng chậu thành công tại nhà. Mong rằng những thông tin Mr.Thích Trồng Cây sẽ thật sự hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thành công

BÀI VIẾT CẦN THAM KHẢO