Là một trong những loài cây cảnh phong thuỷ được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay cây xương rồng mang cho mình những đặc điểm thú vị về hình dáng và ý nghĩa. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến cách trồng cây xương rồng cũng như việc chăm sóc để cây phát triển tươi tốt. Vì thế đừng bỏ qua những thông tin dưới đây của Thích Trồng Cây nhé!

1. Tổng quan về cây xương rồng

Họ xương rồng (tên khoa học: Cactaceae) là một loài thực vật mọng nước, có khá nhiều dạng phát triển: cây đơn, thành bụi hoặc phủ sát mặt đất, phát triển cao lớn tới vài mét. Đa số các loài xương rồng đều mọc và phát triển từ đất, nhưng cũng có rất nhiều loài ký sinh trên thân các loài cây khác để phát triển.

Trung bình, một cây xương rồng sống rất lâu, tới hơn 300 năm, và cũng có loài chỉ sống 25 năm. Loài xương rồng Saguaro (Carnegiea gigantea) có thể cao tới 15m (kỉ lục đo được là 17m67) trong khi đó 10 năm đầu nó chỉ cao 10 cm. Đường kính hoa xương rồng khoảng 5–30 cm màu sắc rất sặc sỡ, lộng lẫy.

2. Cách trồng cây xương rồng từ hạt giống

– Lựa chọn hạt giống: để cây thích nghi trong điều kiện trong nhà hoặc ngoài vườn, không phải xa mạc thì bạn cần lựa chọn cho mình những loại hạt giống tốt nhất.

– Đất trồng: đất phải đạt yêu cầu ẩm, thế nhưng không nên để nước quá nhiều nước, điều này sẽ làm cho hạt không nên nhanh mà bị thối hạt.

– Gieo hạt: dùng tay để rải hạt cho thật đều lên mặt luống sau đó bạn có thể dùng đất để lấp phần đất mỏng lên. Chú ý không nên phủ lớp đất quá dày sẽ làm cho hạt khó và lâu nảy mầm. Sau khi gieo xong thì bạn có thể phủ màng bọc thực phẩm để che kín lên phần trên. Nếu gieo trong chậu thì hãy mang ra nơi có nhiều ánh sáng, ấm áp tự nhiên.

– Thời kỳ ban đầu: hạt giống xương rồng mix sau khi được gieo thì nảy mầm rất chậm, phải đến gần 1 tháng thì hạt mới nảy mầm và lên. Cho đến lúc bạn thấy có gai tủa ra thì đã đến lúc bạn loại bỏ đi màng bọc thực phẩm. Lúc này thì đất của cây khá khô, cho nên hơi nước sẽ bay nhanh, bạn nên tưới nước để cung cấp độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng cho cây nhanh phát triển.

– Ra chậu cho cây: đến thời điểm cây phát triển thì bạn nên tách từng cây nhỏ ra chậu. Đất cũng cần chuẩn bị là đất thoáng. Sau khi thay xong thì bạn nên để ở nơi thoáng mát, cây cần được để nơi có ánh sáng nhưng không phải là nơi có ánh nắng mặt trời gay gắt. Cho đến khi cây được khoảng 3 tuần thì rễ cây đã ra nhiều, bám chắc. Lúc này thì bạn nên để cây ra chỗ có nhiều ánh nắng.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây xương rồng

 • Nước: Đối với những chậu Xương Rồng kiểng trồng nơi râm, hoặc trang trí trong nhà, chúng ta không được phép tưới nước cho cây. Đối với những Cây Xương Rồng trồng bên ngoài thì phải tưới nước cho cây khoảng một lần mỗi tuần.

 • Nhiệt độ: Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 15-28 độ C.
 • Độ ẩm: Cây Xương Rồng là cây nhiệt đới nên chịu đựng được nắng gió khô hạn nhưng ít ra phải có độ ẩm, Cây Xương Rồng trồng làm cảnh nên đất trồng có độ thoát nước và giữ ẩm tốt.
 • Ánh sáng: Muốn cây mau lớn thì phải đảm bảo vị trí đặt Cây Xương Rồng sao cho có nhiều nắng, trung bình mỗi ngày Xương Rồng phải cho tiếp súc ánh nắng khoảng sáu tiếng đồng hồ.
 • Dinh dưỡng: Công thức NPK tổng quát cho Cây Xương Rồng là 15 – 15 – 30.

Hy vọng những thông tin về cách chăm sóc và cách trồng cây xương rồng mà Thích Trồng Cây chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dưỡng cây xương rồng của mình để cây luôn tươi tốt.

Đọc thêm:

 1. Ý nghĩa phong thủy và tác dụng của cây xương rồng
 2. Mua & bán sỉ lẻ cây xương rồng đẹp tại TPHCM
 3. Cây xương rồng để bàn làm việc đẹp
 4. Giá cây xương rồng bao nhiêu tiền?
 5. Cách trồng và chăm sóc cây xương rồng đơn giản tại nhà
 6. Các loại cây xương rồng đẹp dễ trồng