Với vẻ ngoài bắt mắt, mùi vị thơm ngon dễ trồng lại cho ra năng suất cao, Ổi nữ hoàng hiện đang là giống cây được trồng nhiều tại các nhà vườn hiện nay. Vậy Ổi nữ hoàng có xuất xứ ở đâu? cách trồng và chăm sóc ổi nữ hoàng trong chậu như thế nào để đạt năng suất cao, cho chất lượng quả vượt trội? Để biết được những thông tin trên, các bạn hãy cùng Mr.Thích Trồng Cây theo dõi lời giải đáp ngay trong bài viết bên dưới nhé. 

Nguồn gốc cây ổi nữ hoàng

Ổi nữ hoàng có tên khoa học là Psidium guajava có nguồn gốc từ Thái Lan và được nhân giống thành công tại miền Tây Nam Bộ, Việt Nam. So với các giống ổi hiện nay tại Việt Nam, ổi nữ hoàng là giống cây vượt trội cả về năng suất lẫn chất lượng. Chính vì vậy mà giống nổi này có tên gọi là nữ hoàng.  

Đặc điểm nổi bật của giống cây ổi nữ hoàng

 • Thuộc họ cây thân gỗ lùn, cây ổi nữ hoàng có ưu điểm là dễ trồng, ưa nắng phát triển tốt trong điều kiện có nắng mạnh. Vì vậy rất thích hợp trồng trong điều kiện khí hậu thời tiết của miền nam nước ta. 
 • Ổi nữ hoàng có tốc độ sinh trưởng nhanh, chịu được hạn, ngập úng nhưng không thích nghi được trong môi trường thời tiết quá lạnh. 
 • So với các giống ổi khác, ổi nữ hoàng có khả năng kháng được sâu bệnh tốt. Nhanh cho thu hoạch, cho ra trái tốt chỉ sau 5 đến 7 tháng. Tuổi thọ của cây ổi nữ hoàng có thể kéo dài trên 1o năm. 
 • Cây sở hữu chiều cao tối đa lên đến 3m, tán rộng lên đến 2m. 
 • Về chất lượng quả: Thịt ổi nữ hoàng dày ruột nhỏ ít hạt, có vị ngọt giòn, hương thơm đặc trưng. 
 • Về hình dạng quả: Ổi nữ hoàng có dạng hình cầu, gân dọc theo trái. Trọng lượng trung bình mỗi quả từ 350gr đến 450grm có khi lên đến 1kg. 

Cách trồng giống cây ổi nữ hoàng đúng cách

Tiêu chí chọn giống

Ghép cành, chiết cành là phương pháp nhân giống của cây ổi nữ hoàng tại nước ta. Khi lựa chọn cây giống, các bạn nên chọn những cây giống có độ cao từ 30m đến 40m. Cây ghép có mắt ghép liền, cành ghép đã có lá mầm, thấy rõ lá lộc. Nhất là chọn những cây có chiều cao mắt ghép tối thiểu từ 15cm. 

Loại đất trồng

Với đặc tính không kén đất, ổi nữ hoàng trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng để cho ra chất lượng quả vượt trội, theo khuyến cáo của các chuyên gia nên trồng ổi nữ hoàng trên đất thịt nhẹ, đất phù sa. Đất phải tơi xốp, có khả năng giữ nước tốt, độ ẩm cao. Và nhất là tầng đất canh tác dày từ 50cm trở lên. 

Thời vụ và mật độ trồng

Giống cây ổi nữ hoàng trồng được quanh năm. Nhưng cây sẽ cho ra chất lượng quả vượt trội khi được trồng vào mùa mưa khoảng tháng 5 hoặc tháng 6.

Về mật độ cây trồng: Để mang lại lợi nhuận kép, tiết kiệm chi chí, các bạn nên trồng kép một gốc 2 cây với mật độ mỗi chậu cây ổi nữ hoàng cách nhau tầm 3m đến 4m. Khi trồng cây ổi nữ hoàng trong chậu, nên chọn những chậu có kích thước lớn, có chiều sâu giúp cây có không gian phát triển. Do đó, các bạn nên chọn những chậu trồng cây với kích thước khoảng 50cm x 50cm x 50cm. 

Bón lót và làm đất

Sau khi đã chọn được chậu đã trồng cây, các bạn cho đất vào chậu, để khử mầm bệnh có trong đất bạn dùng vôi bột rải xuống vào chậu. Tiếp đến, 1 tuần sau tiếp tục bón lót phân lân, phân chuồng đã ủ hoai mục. Nên bón lót cho chậu đất trước đó 1 tháng rồi mới được trồng cây.

Hướng dẫn cách trồng ổi nữ hoàng

Móc một hốc đất nhỏ trên chậu đất đã được bón lót rải vôi bột trước đó. Tiếp đến, đặt cành giâm hoặc cây giống vào vị trí hốc đất vừa đào. Cuối cùng, lấp đất lại vừa bằng bầu cây. Để cây được cố định, không bị gió lay gốc, các bạn nên cắm thêm cọc xung quanh cây. 

Hướng dẫn cách chăm sóc ổi nữ hoàng

Tưới nước

Ổi nữ hoàng là giống ưa nước, các bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây. Nhất là vào những ngày thời tiết khô hạn và thời điểm cây đang bắt đầu ra quả.

Cắt tỉa tạo tán

Để cây được phát triển, đủ sức ra trái, các bạn cần nên cắt tỉa bớt những cành kém phát triển, cành khô héo nhiều sâu bệnh để nuôi cành chính. Cách tỉa cành tạo tán như sau:

 • Năm đầu tiên: Khi cây ở giai đoạn 3 đến 4 tháng tuổi các bạn hãy cắt tỉa bớt những đọt cành mọc xà. Bỏ bớt đọt non chỉ nên chừa từ 3 đến 4 cặp lá hoặc một cặp lá phía trên hoa. 
 • Năm thứ 2: Khi cây ổi nữ hoàng bước vào giai đoạn thu hoạch vụ đầu, cây có độ cao 1m, các bạn nên chặt bớt nhánh và cắt ngọn. Làm lại đất ở quanh gốc bằng cách xới đất độ sâu 5cm, xới quanh chậu cây và tiến hành bón thúc cho cây. Sau một tháng, khi tược ra nhiều các bạn bỏ bớt các tược xấu chỉ giữ lại các tược tốt. Mỗi tuần các bạn theo dõi bấm tược và tỉa bỏ bớt các nhánh mọc rậm rạp để kích thích cây nuôi các mầm hoa. Các tược sau khi được bấm sẽ cho ra 2 nhánh bên cặp lá trên cùng. Thường ổi nữ hoàng sẽ cho ra hoa cùng lúc với đọt non ở vị trí cặp lá thứ 3 và 4. 

Bón phân 

Thường xuyên bón phân định kỳ cho cây để bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển như: 

 • Năm đầu tiên: các bạn bón tỷ lệ phân hỗn hợp NPK 12 – 15 – 18. Tiến hành bón 4 lần mỗi lần 100gr + 50gr amon sunphat cho 1 cây.
 • Năm thứ 2: Tiến hành bón 4 lần phân hỗn hợp, mỗi lần 200gr + 100gr amon sunphat. Tương đương 1 năm bón 1,3kg/1 cây. 
 • Năm thứ 3: Tiến hành bón 4 lần phân hỗn hợp mỗi lần300gr + 150gr amon sunphat + 50gr magie sunphat. Tương đương 1 năm bón 2kg/1 cây.
 • Các năm tiếp theo: Khi ổi nữ hoàng đã bắt đầu thời kỳ cho ra hoa, các bạn sẽ tăng lượng phân bón lên, số lượng phân NPK cũng được tính thêm trong mỗi sản lượng thu hoạch.

Lưu ý: Trước 1 tháng khi cây ổi nữ hoàng ra hoa, các bạn nên bón thêm phân nặng về đạm để cây được ra hoa nhiều. 

Bao bọc quả phòng trừ sâu hại

Khi quả đạt được đường kính từ 3cm đến 3,5cm, sau khi phun thuốc trừ sâu, dùng bao nilon bao bọc lại quả. Việc này không chỉ giúp quả tránh cháy nắng, tránh được sự phá hoại của ruồi, ong. Mà còn giúp quả của ổi nữ hoàng đẹp mắt, đảm bảo an toàn không lo nhiễm hóa chất các loại thuốc trừ sâu. 

Phòng trừ sâu bệnh hại

Cũng giống như các loại cây ăn trái khác, ổi nữ hoàng cũng gặp phải một số loại sâu bệnh hại như: 

 • Rệp dính, sáp, rầy mềm: Khi cây gặp phải cái loại rệp rầy gây bệnh này bà con hãy dùng các loại thuốc để phòng trị như: Supracide, Applaud Mip, Trebon,…
 • Ruồi đục trái: Dùng chất dẫn dụ sinh học để tiêu diệt như Viziubon- D hay Protêin thủy phân. 
 • Bệnh thối nâu trái: Đây là loại bệnh do sự tấn công của nấm Phytophthora parasitica. Bệnh này thường phát triển vào mùa mưa gây thối trái. Để điều trị và phòng tránh các bạn dùng các thuốc như Bavistin, Anvil, Ridomyl, Aliette,…
 • Bệnh thán thư với biểu hiện các đốm tròn đen lõm sâu, dần tạo thành các vết lớn trên cành khiến cành chết khô, ngon cành bị cháy lá bị vặn vẹo. Để kiểm soát tình trạng bệnh này trên cây ổi nữ hoàng, các bạn dùng Antracol 0,2%, Benomyl, Mancozeb 0,2% để phòng trị. 

Lời kết

Trên cây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây ổi nữ hoàng trong chậu. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ thật sự hữu ích dành cho các bạn. Chúc các bạn thành công, cây sinh trưởng và phát triển tốt đạt năng suất cao.  

BÀI VIẾT CẦN THAM KHẢO