Chanh leo là một loại quả ngon được rất nhiều người yêu thích. Với nhiều công dụng, là một loại nước giải khát đến những món ăn đến từ chanh leo, nhiều người đã chọn cách trồng cây chanh leo tại nhà để tiện loại cũng như tiết kiệm chi phí. Ngoài việc cung cấp các vitamin, sắt, kali và các thành phần tốt cho da, giúp chống oxy hóa rất tốt, chanh dây (chanh leo) còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống nhiễm trùng…

1. Cách trồng cây chanh leo tại nhà

Chuẩn bị giống: Nếu muốn trồng chanh leo từ hạt giống, bạn nên tìm mua những quả chanh leo già có phần vỏ nhăn nheo màu tím sẫm. Sau khi mua về, bạn dùng dao bổ đôi quả chanh, dùng thìa lấy toàn bộ ruột rồi rửa sạch phần cơm nhầy, chỉ giữ lại hạt đen bên trong và để ráo nước.

Còn nếu muốn trồng chanh leo từ cây giống để rút ngắn thời gian và tiết kiệm công sức chăm sóc, bạn có thể tìm mua tại các chợ cây hay các cửa hàng bán cây giống. Khi lựa chọn, bạn nên chọn những cây giống cao tầm 8 – 10 cm, có thân chắc khỏe và lá tươi xanh để giảm bớt rủi ro trong quá trình gieo trồng.

2. Thực hiện gieo trồng trong cách trồng chanh dây

  • Đối với hạt giống: Trước khi gieo, bạn cần ngâm hạt trong nước ấm khoảng 24 – 36 giờ để kích thích hạt nảy mầm. Sau khi ngâm, bạn tiến hành gieo hạt vào chậu đất có đường kính 30 cm với khoảng cách đều nhau rồi phủ thêm một lớp đất mỏng để che kín hạt. Sau đó, bạn tưới nước để cung cấp độ ẩm và đặt chậu ở nơi thoáng đãng có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để hạt nhanh nảy mầm hơn.

Chỉ cần tưới nước đều đặn mỗi ngày thì sau khoảng 2 – 3 tuần, các hạt giống chanh leo của bạn sẽ bắt đầu nảy mầm và đạt chiều cao 8 cm sau khoảng 6 tuần. Đến lúc này, bạn có thể thoải mái lựa chọn những cây con chắc khỏe với khả năng sinh trưởng mạnh mẽ nhất để mang đi trồng.

  • Đối với cây giống: Trong cách trồng cây chanh leo tại nhà, bạn sẽ không mất công ngâm hạt và gieo hạt để có cây con mà đơn giản chỉ là mua cây giống về và trồng cây vào chậu thôi nhé.

Thời điểm thích hợp để trồng chanh dây là cuối thu, đầu đông, lúc nhiệt độ duy trì ở tầm 16 – 30 độ C. Để chanh dây phát triển tốt nhất, bạn nên trồng cây ở loại đất giàu hữu cơ, tơi xốp và thoáng khí như đất đỏ bazan, đất feralit, đất thịt nhẹ, đất cát cổ… và trồng ở nơi khuất gió nhưng có đầy đủ ánh sáng mặt trời.

3. Cho cây chanh leo lên giàn

Sau khi thực hiện cách trồng chanh dây từ hạt hoặc cây giống thì chỉ khoảng 3 – 4 tháng thôi, chậu cây của bạn sẽ cao khoảng 70 cm và cần được cho leo lên một giá đỡ chắc chắn để bám và phát triển.

Việc làm giàn đóng một vai trò rất quan trọng giúp cho quá trình chăm sóc trở nên đơn giản hơn, bởi lẽ khi ấy, thân, lá và quả chanh leo đều bám cùng trên một đường thẳng nên bạn có khả năng quan sát, theo dõi việc tưới tiêu, tỉa lá, tỉa cành và phát hiện sâu bệnh một cách dễ dàng.

Trong quá trình làm giàn, bạn cần phải hết sức cẩn thận vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất ra hoa, đậu quả của cây chanh dây. Giàn leo cần cao khoảng 1,8 – 2 m, bạn có thể thiết kế kiểu giàn mướp hoặc giàn chữ T bằng dây diện, dây sắt, gỗ hay lưới thép đều được, tùy thuộc vào khả năng sáng tạo và diện tích tại nơi trồng. Tuy nhiên, giàn chữ T được khuyến cáo sử dụng bởi nó có thể giúp cho cây chanh leo phát triển tốt hơn nhờ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trên một bề mặt rộng.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ hiểu chi tiết hơn về cách trồng cây chanh leo tại nhà. Nếu có bất kì thắc mắc nào về giống cây chanh leo, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cửa hàng Thích Trồng Cây để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Đọc thêm: