Khế được biết đến như một loại cây được trồng phổ biến tại Việt Nam. Quả khế có tác dụng chữa cảm, viêm họng, giảm cân, rất tốt cho tim mạch… Trong khi đó, lá khế được dùng để chữa mẩn ngứa, sưng đau do dị ứng. Hiện nay, cây khế còn được trồng trong chậu đặt trong khuôn viên nhà. Cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu về cách trồng cây khế ngọt trong chậu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Cách chăm sóc cây khế bạn nên biết

Khi cây khế lớn, các bạn nên cắt bỏ những cành vượt lên cao. Đối với cây khế, mỗi năm phải cắt những cành vượt 1 lần, tốt nhất là cắt vào mùa khô khoảng tháng 2, tháng 3 dương lịch để cây ra chồi mới, trẻ và khỏe, có nhiều ánh nắng mới ra nhiều hoa, quả to.

Nếu để cành vượt cũng ra hoa nhiều nhưng quả nhỏ. Muốn cây dễ đậu trái cũng phải tỉa bớt cành lá cho thông thoáng. Làm như vậy là có cây khế ngọt ra quả quanh năm.

2. Phòng trừ sâu bệnh cho cây khế ngọt

– Khế thường bị các loại sâu non (thuộc bộ cánh phấn) và ruồi đục trái phá hoại. Chúng gây hại cả hoa và trái non. Để phòng trừ có thể dùng thuốc trừ sâu tự chế.

– Hàng năm, vào mùa khô, dùng nước vôi bão hoà quét vào gốc cây để bảo vệ cây, ngăn ngừa các loài sâu đục vỏ, đục thân… xâm nhập gây hại.

– Vệ sinh vườn sạch sẽ, quét dọn lá rụng, trái rụng đưa ra khỏi vườn. Sau khi thu hái hết lứa trái khế ngọt cuối cùng ta dọn vệ sinh quanh gốc, xới xáo nhổ cỏ đốn tỉa bỏ hết các cành con, cành còi cọc, cành mọc sát đất.

– Bón phân hồi sức cho cây bằng phân bò hoai mục. Tưới nước giữ ẩm thường xuyên.

3. Cách trồng cây khế ngọt trong chậu

  • Đất trồng: Với cách trồng cây khế ngọt trong chậu, trước tiên bạn cần quan tâm đến đất trồng. Khế ưa phát triển ở những loại đất mùn tơi xốp và có độ pH từ 5,5 – 6,5. Trước khi cho đất này vào nên lót một ít sỏi hoặc đá xuống dưới chậu cảnh để dễ thoát nước.
  • Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
  • Giống khế ngọt: Cây thường bé, cành rũ xuống, lá có màu xanh nhạt, đọt màu nâu, hoa màu hồng. Trái chín màu vàng nhạt, hạt gần như trắng.
  • Cách trồng cây khế ngọt: Hạt khế nhỏ, dẹt khó gieo. Vậy đất để gieo hạt, cần làm kỹ, đất xốp, đập vụn và đủ ẩm. Gieo khế vào đầu mùa xuân. Sau khi gieo độ 15 – 20 ngày, hạt nảy mầm và bén rễ.

Đến khi cây được 5 – 7 lá thật thì tiến hành loại bỏ những cây kém phát triển, còi cọc. Đem những cây khỏe mạnh ra trồng.

Qua bài viết về cách trồng cây khế ngọt trong chậu mà Thích Trồng Cây giới thiệu trên, hy vọng các bạn sẽ bỏ túi riêng những bí quyết về cách trồng loại cây ăn trái này nhé! Ngoài ra, nếu còn bất kì thắc mắc nào về giống khế ngọt này các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cửa hàng của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Đọc thêm: