Lựu là một loại trái cây mang rất nhiều công dụng cho sức khỏe, ngoài tác dụng làm đẹp, phục hồi và bảo vệ gan, thận, lựu còn tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư vú, ngừa các bệnh tim mạch… Cùng Thích Trồng Cây tham khảo về cách trồng cây lựu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

  • Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng lựu. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
  • Đất trồng: Cách trồng cây lựu thích hợp với loại đất pha có hữu cơ hoai mục, đất phù sa, có nhiều dinh dưỡng. Nếu trồng trong chậu nên phối trộn đất, cát, tro trấu và cám dừa để có cấu trúc tối ưu cho sự phát triển của cây. Lựu là cây ưa sáng, chịu nóng tốt và cũng chịu úng khá.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  • Giống: Hiện nay, ở Việt Nam có 2 giống lựu phổ biến là lựu trắng truyền thống (trái to, chín màu trắng bên trong nhạt màu) và giống lựu đỏ (giống này nhập từ Thái Lan, trái cả vỏ và bên trong đều có màu đỏ, trái nhỏ nhưng sai quả hơn).

Cây lựu có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cách chiết nhánh. Nếu trồng bằng hạt cây sẽ mất 2 năm mới có thể ra hoa quả được. Phương pháp trồng này không được khuyến khích bởi năng suất thấp, cây không bền.

Trồng bằng cách chiết nhánh phổ biến và được ưa chuộng hơn vì cây lựu rất nhanh ra rễ. Ngoài ra, cây còn có thể trồng bằng cách chiết con, vì cây lựu nảy rất nhiều con. Bằng cách trồng này, tốt nhất nên thực hiện vào mùa mưa cây sẽ đạt hiệu quả cao.

2. Hướng dẫn cách trồng cây lựu ra nhiều quả

– Tách bỏ phần hột với phần hạt mọng nước, sau đó rửa sạch và để ráo.

– Đặt những hột lựu vừa để ráo lên một tấm khăn giấy ẩm và cuộn lại.

– Đặt các cuộn giấy ẩm có chứa hạt giống lựu vào trong những túi bóng và để chúng ở nơi có độ ẩm cao, ánh sáng vừa phải.

– Kiểm tra độ nảy mầm của những túi hạt giống sau khi để khoảng 10 ngày.

– Đặt những hạt giống đã nảy mầm vào khay đựng sẵn đất, tạo những lỗ nhỏ và đặt các hạt mầm xuống đó. Dùng đất phủ kín bề mặt hạt. Thường xuyên tưới nước và luôn giữ ẩm cho đất để cây lựu có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Lưu ý: Cây lựu là nên đặt khay chứa hạt mầm dưới ánh sáng đèn sưởi hoặc để ra nơi cửa sổ để đảm bảo cây có đầy đủ ánh sáng để phát triển.

Sau 6 tuần cây bắt đầu phát triển đạt từ 8 đến 10 cm. Sau 3 tháng kể từ khi gieo hạt, cây sẽ đạt chiều cao khoảng 15 đến 20 cm.

Với những người thích trồng cây lựu trong chậu để làm cảnh, bày chơi trong nhà thì nên chọn loại chậu không lớn. Bạn có thể cắt tỉa, tạo dáng đẹp cho cây theo sở thích của mình, loại bỏ những cành khó có khả năng ra trái.

Với cách trồng cây lựu mà Thích Trồng Cây giới thiệu ở bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ có bí quyết riêng cho mình. Ngoài ra, nếu còn bất kì thắc mắc nào về các loại cây ăn trái các bạn có thể liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Đọc thêm: