Quả na (hay còn gọi mãng cầu ta) là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon của nó. Ngoài ra, mãng cầu còn có tác dụng bảo vệ mắt, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa mệt mỏi, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai đấy nhé! Vậy đâu là cách trồng cây mãng cầu sinh trưởng tốt? Cùng Thích Trồng Cây tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm thêm chi tiết!

1. Tổng quan về cây mãng cầu

Na, hay còn gọi là mãng cầu ta, mãng cầu dai/giai, sa lê, phan lệ chi, (danh pháp hai phần: Annona squamosa), là một loài thuộc chi Na (Annona) có nguồn gốc ở vùng châu Mỹ nhiệt đới. Na là một loại cây ăn quả khá phổ biến và được ưa chuộng tại các tỉnh phía Bắc. Gần đây, loại quả này đã trở thành một mặt hàng có tiềm năng, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Cây mãng cầu cao cỡ 2–5 mét, lá mọc xen ở hai hàng; hoa xanh, quả tròn có nhiều múi (thực ra mỗi múi là một quả), hạt trắng có màu nâu sậm. Mãng cầu ưa đất thoáng, không nên trồng ở đất thấp úng. Tuy chịu được đất cát xấu nhưng chỉ phát huy được ưu điểm nếu đất nhiều màu và không bón phân thì chóng già cỗi, nhiều hạt, ít thịt (cơm).

Mãng cầu chống úng kém nhưng chống hạn tốt. Ở đất cát ven biển hay ở đất cao hạn gặp mùa khô, rụng hết lá, khi mùa mưa trở lại vào tháng 4 – 5 lại ra lá, ra hoa.

Mãng cầu tương đối chịu rét. Mùa đông ngừng sinh trưởng, rụng hết lá mùa xuân ấm áp lại ra đợt lá mới.

2. Cách trồng cây mãng cầu

  • Chọn đất trồng mãng cầu: Cây mãng cầu thích hợp trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Cây có thể được trồng ở đất cát sỏi, đất thịt, đất chua hay trung tính. Tuy nhiên, để có được sản lượng cao thì nên trồng Cây Mãng cầu trên đất dễ thoát nước, giàu dinh dưỡng. Có thể chú ý độ pH của đất : 5,5 – 6,5 (thích hợp trên đất phù sa hay đất rừng mới khai phá).
  • Chọn giống bằng cách gieo hạt: Cần chọn những Quả Mãng cầu có phẩm chất tốt, quả ở những cây nhiều quả, trái lớn. Chọn những quả ở ngoài tán và phải là quả chính vụ. Trước khi gieo có thể tiến hành đập nhẹ cho nứt vỏ hoặc lấy cát khô cho vào túi rồi chà xát cho thủng vỏ để Hạt Mãng cầu nhanh nảy mẩm.
  • Đối với phương pháp ghép cây: Cây Mãng cầu có thể được ghép mắt hoặc ghép cành. Gốc ghép được gieo từ hạt của cây đó. Khi đường kính cây đã đạt 8-10 mm có thể tiến hành ghép cây. Với mắt ghép thì nên lấy trên các cành đã rụng lá.

– Chuẩn bị đất trồng Cây Mãng cầu:

  • Chuẩn bị hố trồng: Hố trồng Cây Mãng cầu cần được đào rộng và sâu khoảng 50cm. Trước khi trồng, Bà con cần bón lót vào hố khoảng 15 – 20 kg phân chuồng, 0,5 kg lân cộng thêm 0,2 kg kali rồi trộn đều chúng với đất mặn.
  • Khoảng cách trồng Cây Mãng cầu: 3 x 3m hay 3 x 4m. Có thể tiến hành trồng xen vào chỗ trống trong vườn đã có các Cây Ăn Quả lâu năm.
  • Thời vụ: ở Miền Bắc, nếu trồng vào mùa xuân thì khoảng tháng 2 và tháng 3. Nếu vào mùa thu sẽ trồng vào tháng 8 và tháng 9. Còn ở Miền Nam thường được trồng vào đầu mùa mưa là tháng 4 và tháng 5.
  • Cách bón phân: Tuỳ theo độ tuổi của Cây Mãng cầu mà tiến hành lượng phân bón cho phù hợp, lượng phân bón cho Cây Mãng cầu trong 01 năm là:

– Với cây từ 1- 4 năm tuổi: 15-20kg phân chuồng, 0,7kg phân đạm, 0,4kg phân lân và 0,3kg kali.

– Với cây từ 5- 8 năm tuổi: 20-25kg phân chuồng, 1,5kg phân đạm, 0,7kg phân lân và 0,6kg kali.

– Với cây trên 8 năm tuổi: 30-40kg phân chuồng, 1,7kg phân đạm, 0,8kg phân lân và 0,8kg kali.

Tiến hành bón phân vào các thời kỳ: Khi cây đón hoa vào tháng 2-3, thời kỳ nuôi cành nuôi quả vào tháng 6-7, bón thúc và vun gốc vào tháng 10-11.

3. Cách thu hoạch Mãng cầu

Mãng cầu được thu làm nhiều đợt khi quả đã mở mắt và vỏ quả đã chuyển sang màu vàng xanh. Nên tiến hành hái quả còn một đoạn cuống và đợi khoảng vài ngày khi quả đã chín mềm là ăn được.

Ở Miền Bắc, mùa Mãng cầu thường chín vào khoảng tháng 6 đến tháng 9. Còn ở Miền Nam thì Mãng cầu được thu hoạch sớm sơn so với Miền Bắc.

Với cách trồng cây mãng cầu mà Thích Trồng Cây giới thiệu ở bài viết trên, nếu các bạn có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ trực tiếp đến Thích Trồng Cây để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Đọc thêm: