Cây dây nhện còn được gọi là cây Điếu Lan với khả năng thanh lọc không khí vượt trội đem lại một không gian sống trong lành cho mọi người. Chính vì thế hiện nay loại cây này rất được ưa chuộng trong gia đình, có thể trồng trong đất và cả trong nước như một loại cây thuỷ sinh. Hãy cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu chi tiết về cây dây nhện trồng trong nước nhé!

1. Tổng quan về cây dây nhện

 • Tên thường gọi: Điếu lan, lan móc, cỏ lan, chiết hạc lan.
 • Họ thực vật: Thùa (Agavaceae).
 • Có nguồn gốc ở vùng Nam Phi, hiện được trồng rộng rãi khắp thế giới.

Cành bên của cây dây nhện mọc ra những cành leo, có thể dài hàng thước; lá cây dài và mảnh như hoa lan, mọc men theo chậu và rủ ra ngoài như hạc tiên đang sải cánh.

Cây dây nhện trồng trong nước là loại cây cảnh có khả năng hấp thu ô nhiễm rất lớn, có thể hấp thu, làm sạch hết những khí có hại trong nhà trong một thời gian ngắn.

Nó còn có thể chuyển hóa chất khí gây ung thư trong không khí như Aldehyde formic thành đường và amoni acid. Thân cây nhện có thể dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm nhuận phổi, tiêu sưng tán viêm.

Lá cây dây nhện nhỏ và mềm, dáng tao nhã, là loài thực vật treo ru lá thường gặp trong trang trí nội thất. Bạn có thể đặt một chậu cây nhện ở trên nóc tủ, để nó rủ xuống tự nhiên, đến khi cành rủ có độ dài nhất định thì có thể cuốn nó lại thành vòng tròn, tạo hình như một tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp, hoặc bạn có thể treo ở cửa sổ hoặc trên tường. Rất thích hợp nếu lựa chọn nhện làm cây cảnh phong thủy đặt trong nhà.

2. Cây dây nhện trồng trong nước như thế nào?

 • Chọn bình: dây nhện trồng trong nước không có yêu cầu cao với các loại bình, những bình không có lỗ đáy đều có thể sử dụng, cũng có thể dựa vào sở thích của mỗi người để lựa chọn.

 • Thúc rễ: Chọn những cây có cụm lá nhỏ có rễ khí sinh và ra mầm dài khoảng 1 cm, cắt từ dưới phần thân leo, dùng nilong hoặc miếng xốp kích thước 5cm X 5cm X 5cm đè kẹp gốc rồi đặt vào trong cốc cố định gốc. Cũng có thể trực tiếp đem các gốc nhỏ non cắm ngập vào trong bình đựng dưỡng chất để chúng sinh trưởng tự nhiên.
 • Chăm sóc và bổ sung dưỡng chất: Có thể dùng dưỡng chất cho cây trồng vườn với nồng độ 1/3 nồng độ tiêu chuẩn, thời kỳ đầu khi mới cho dưỡng chất vào trong nước thì có thể pha loãng hơn.

Thân của lan điếu ngắn, rễ khỏe, lá nhỏ hẹp, nhưng số lượng khá nhiều, đặc biệt là vào thời tiết mát mẻ, cây tiêu hao dưỡng chất nhiều cần kịp thời bổ sung. Để tránh hiện tượng lắng đọng dưỡng chất thì cứ 7 ngày thêm nước 1 lần, 30 – 60 ngày thêm dưỡng chất 1 lần, pH = 6 – 7.

Khi mới bắt đầu trồng thì mực dưỡng chất có thể cao hơn, có thể để ngập rễ, cùng với sự sinh trưởng mọc dài ra của rễ thịt và rễ chùm thì có thể giảm thích hợp mực dưỡng chất, cho ngập khoảng 2/3 rễ là được.

Hy vọng qua những thông tin trên Thích Trồng Cây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trồng cũng như chi tiết về loại cây dây nhện trồng trong nước để cây phát triển tươi tốt nhé!

Đọc thêm:

 1. Ý nghĩa cây dây nhện trong phong thủy và tác dụng
 2. Mua bán cây dây nhện tại TPHCM
 3. Cây dây nhện thủy sinh trồng trong nước
 4. Cây dây nhện giá bao nhiêu?
 5. Cách trồng và chăm sóc cây dây nhện tại nhà