Dưa gang tây thuộc họ dây leo, quả dưa gang tây được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh mát của nó. Vào những ngày hè nóng bức thì một quả dưa gay giải nhiệt thì còn gì bằng. Vậy giống giá bán cây dưa gang tây giống bao nhiêu? Cùng Thích Trồng Cây theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm chi tiết nhé!

1. Phân bố cây dưa gang tây

Dưa gang tây thuộc Chi Chanh dây (Passiflora) phân bố rộng ở vùng nhiệt đới thuộc Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Úc, nguồn gốc phát xuất của Chi này chưa được xác định.

Loài Dưa gang tây (Passiflora quadrangularis) thuộc Chi Chanh dây (Passiflora) không có liên quan với Họ Bầu bí (Cucurbitaceae) được xác định có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở Châu Mỹ (không rõ nơi xuất xứ).

Dưa gang tây được trồng nhiều ở các nước Mexico, Brazil, Peru, một số hòn đảo ở Caribbe và Bermuda. Trong thế kỷ 18 được giới thiệu vào Malaya và Indonesia. Năm 1888 được du nhập vào Hawaii, năm 1909 được trồng ở Florida và California (Mỹ).

Hiện nay loài dây leo này được trồng phổ biến ở Ấn Độ, Tích Lan, Việt Nam, Philippines, Châu Phi nhiệt đới, và Queensland, Australia.

Loài Dưa gang tây (Passiflora quadrangularis) có thể được nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20 cùng thời kỳ với Loài Chanh dây (Passiflora edulis), là loài dây leo được được nhập trồng ở các vườn gia đình ở các tỉnh miền Trung và các tỉnh phía Nam. Dưa gang tây được trồng thành giàn cho leo làm cây cảnh, lấy bóng râm che nắng, vừa cho quả ăn sống hay làm rau. Thường trồng dễ dàng bằng cành giâm.

Hiện nay, dưa gang tây được trồng làm cây cảnh dây leo và lấy quả làm rau ăn trong khắp cả nước.

2. Đặc điểm của cây dưa gang tây

Dưa gang tây là loài dây leo sống đa niên, thân dài đến 10-15 m, thậm chí có thể đến 45 m.

-Thân : Thân có tiết diện hình 4 cạnh và có các tua nách dài đến 30 cm.

-Lá: Lá mọc so le, dài 10-12 cm, rộng 8-15 cm, mặt lá nhẵn, hình tim hoặc hình trứng nhọn, phiến lá đôi khi có dợn sóng, cuống mang 4-6 tuyến.

-Hoa: Hoa lớn mọc đơn độc, rộng 10-12 cm, mọc ở nách lá , màu sắc đẹp, kèm theo 3 lá bắc nguyên làm thành bao chung dưới cụm hoa; vòng tràng phụ hình trụ, có 5 cánh màu trắng hay phớt hồng, có nhiều sợi hẹp màu xanh lam hay trắng, xếp nhiều dãy. Hoa thụ phấn nhờ côn trùng, khó đậu quả trong môi trường khô hanh.

-Quả: Có dạng quả mọng, nom như quả dưa, dài 20-25cm, màu lục nhạt, có thịt chứa nhiều hạt. Tiết diện dọc của quả có dạng gần như hình chữ nhật. Quả có thịt bở, màu trắng hoặc màu hồng, có mùi thơm nhẹ.

-Hạt: Hạt màu nâu tím, dài 1-1,5 cm.

3. Chăm sóc cây dưa gang tây

  • Nhiệt độ: Dưa gang sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo đất phải có tầng mặt dày, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt để cây có đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển.

  • Phòng bệnh: Mặc dù trồng dưa gang rất ít sâu bệnh, thỉnh thoảng bị dế ăn cây non, khi cây lớn thường bị sâu ăn lá, dùng thuốc hóa học thông thường có thể trị được.
  • Thu hoạch: Chỉ vài tháng gieo trồng cây dưa gang đã có thể cho thu hoạch. Nên nhớ thu hoạch khi quả vẫn còn xanh, nếu ngả vàng là lúc quả đã già sẽ có nguy cơ bị hỏng. Sau khi thu hoạch xong nên dọn dây sạch sẽ và xử lý lại đất trồng rồi tiếp tục trồng các loại rau quả khác.

4. Giá bán cây dưa gang tây bao nhiêu?

Với thắc mắc về giá bán cây dưa gang tây, tại Thích Trông Cây giống dưa gang tây cao 50 – 80 cm có giá khoảng 70.000đ tùy theo kích thước của cây.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ không còn thắc mắc về giá bán cây dưa gang tây. Ngoài ra, tại Thích Trồng Cây còn rất nhiều giống cây ăn trái khác, nếu quan tâm các bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để tham khảo và được nhân viên hỗ trợ tư vấn nhé!

Đọc thêm: