Khế được biết đến những loại trái nhiều công dụng. Bạn có thể dùng khế như loại trái cây ăn vặt hoặc ăn kèm với các món ăn truyền thống Việt Nam. Ngoài ra, quả khế còn có thể chữa khá nhiều bệnh đấy! Vậy giá bán cây khế ngọt bao nhiêu? Cùng Thích Trồng Cây tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

1. Tổng quan về cây khế

Tên thường gọi: Cây Khế, Ngũ Liêm Tử,…

  • Tên tiếng Anh: Coromandel goose-berry
  • Tên khoa học: Averrhoa carambolaL.
  • Họ thực vật: Oxalidaceae (Chua me đất)
  • Cây khế có nguồn gốc từ Sri Lanka và được biết đến rộng rãi tại Đông Nam Á. Cây cũng được trồng tại Ghana, Brasil và Guyana. Tại Hoa Kỳ nó được trồng với quy mô thương mại tại miền nam Florida và Hawaii. Ở Việt Nam, cây được trồng khắp miền Nam Bắc.

2. Đặc điểm cây khế ngọt

Cây khế là loài cây thân gỗ nhỏ cao khoảng 3-5m, có cây cao đến 7m; thân cây non màu xanh, có nhiều lông ngắn màu trắng. Khi cây già vỏ thân màu nâu đỏ, có nhiều nốt sần và có ít lông như thân non. Cây khế có rất nhiều cành nhánh.

Cây khế có lá kép lông chim 1 lần lẻ với 7-11 lá phụ, lá kép dài đến 50 cm. Các lá chét mọc cách, so le nhau, lá to dần từ dưới lên trên. Lá có hình bầu dục 2 đầu nhọn, phiến hơi lệch, bìa nguyên, dài 8-8,5cm, rộng 3-3,5cm, mặt trên màu xanh đậm hơn mặt dưới.

Gân lá có hình lông chim với nhiều gân phụ. Cuống lá chính dài 2-3 cm, có hình đa giác, màu xanh, gốc cuống phình to có tiết diện hình bầu dục và có màu đỏ. Trên lá có nhiều lông.

Hoa khế có màu tím với 5 cánh hoa đều và rời; cánh hoa dài 0,6-0,8 cm, rộng 0,3 cm. Mỗi cánh hoa có 2 phần: phần móng ngắn màu trắng; phần phiến hình bầu dục có màu hồng tím nhạt ở mặt ngoài, mặt trong đậm màu hơn với rất nhiều chấm tím đậm.

Hoa khế mọc thành cụm, cụm hoa dạng chùm xim, mọc ở nách lá hay ngọn cành. Trục cụm hoa hình trụ, màu đỏ, có nhiều lông, dài 4-10cm. Hoa đều, lưỡng tính, mẫu 5. Cuống hoa dài khoảng 0,3cm, tiết diện tròn, màu đỏ, có ít lông. Lá bắc và lá bắc con hình tam giác nhỏ, màu xanh ở hoa non, màu đỏ nhạt ở hoa già. Lá đài màu đỏ, có gân.

3. Cách chăm sóc cây khế ngọt

  • Cần cũng cấp đủ nước cho cây trong những giai đoạn cần thiết như lúc mới trồng, khi cây ra hoa, đậu quả…
  • Khi cây cao độ 80cm đến 1m, cần loại bỏ những cành tăm, khuất tán để tập trung chất dinh dưỡng cho cành ngọn và những cành lộ sáng.
  • Cần lấy cọc chống đỡ cho cành, cây khế. Vì cành, cây khế giòn, dễ gãy (thời kỳ sắp thu hoạch trái).
  • Hàng năm, vào mùa khô, dùng nước vôi bão hòa quét vào gốc cây để bảo vệ cây, ngăn ngừa các loài sâu đục vỏ, đục thân… xâm nhập gây hại.
  • Khi trồng cây được khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 1 – 2 tháng tiến hành bón 1 đợt. Mỗi đợt bón phân tiến hành làm cỏ và vun xới gốc.

4. Giá bán cây khế ngọt là bao nhiêu?

Với thắc mắc “Giá bán cây khế ngọt là bao nhiêu?”, tại Thích Trồng Cây cây khế ngọt cao tầm 50 – 80cm có giá khoảng 85.000đ tùy vào kích thước của cây.

Hy vọng với bài viết trên, các bạn sẽ không còn thắc mắc về giá bán cây khế ngọt nữa. Ngoài ra, nếu có bất kì thắc mắc nào về các giống cây ăn trái các bạn có thể trực tiếp đến cửa hàng chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Đọc thêm: