Hiện nay bên cạnh các loài cây như cây kim ngân, cây đồng tiền, cây lan ý… thì cây ngọc ngân cũng là một loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích trang trí trong nhà. Tuy nhiên có một số thông tin cho rằng cây ngọc ngân khá nguy hiểm bởi chứa nhiều chất gây hại. Vậy trên thực tế cây ngọc ngân có độc hay không? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của cây ngọc ngân

Cây ngọc ngân có tên khoa học là: Aglaonema Oblongifolium. Cây dạng thân thảo, sống lâu năm, dường như không có thân và thường các lá cuốn lại thay thế nhau. Trung bình cây có chiều cao từ 40cm đến 50cm. Lá cây có hình bầu dục, thuôn dài màu xanh pha trộn với các đốm bạc có khi đốm xanh nếu lá là màu trắng. Những lá cây chúng cuộn lại với nhau như một thân cây giả. Chính nhờ màu xanh và bạc của cây nên chung mang tên gọi là Ngọc Ngân tượng trưng cho sự trong sáng như viên ngọc lấp lánh.

Cây có thể sống trong môi trường đất và môi trường nước. Chúng ưa ẩm và cần ánh sáng nhẹ mỗi sớm. Rễ cây chắc khỏe, xum xuê để hút chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển. Dường như chúng không có thân. Lá từng bẹ mọc so le nhau có màu xanh trắng trông thật bắt mắt. Nên cây thường đặt trong văn phòng, bàn làm việc để tạo không khí thoáng mát, xanh tươi hơn đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho không gian.

2. Cây ngọc ngân có độc hay không?

Vào thời xưa khi cây cối còn mọc um tùm, ngọc ngân vẫn chưa đưa về làm cây cảnh. Chúng mọc nơi hoang dã. Và muốn tồn tại trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt đầy khó khăn đó thì chúng phải tự bảo vệ mình. Để tránh khỏi những động vật ăn cỏ thì trong lá Ngọc ngân đã chứa độc tố nhất định khiến gây ngộ độc cho các động vật ăn cỏ đó khiến chúng tránh xa loại cây này ra. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi cây ngọc ngân có độc không ?

Ngày nay khi cây được lai tạo với kích thước phù hợp để làm trang trí nội thất thì bản chất trong cây cũng sẽ không thay đổi. Vậy nên khi trồng loại cây này các bạn lưu ý không nên nuôi chó mèo, thú cưng. Hoặc có nuôi thì cẩn thận tránh chúng ăn phải lá ngọc ngân sẽ gây ngộ độc.

Tuy những độc tố chúng mang chỉ có mức độ dược tính nhẹ không đủ gây hại đến con người nhưng bạn vẫn phải đề phòng với những trẻ nhỏ để tránh những sự cố không đáng có xảy ra.

3. Cách trồng cây ngọc ngân tại nhà

Hiện nay bạn có thể trồng cây Ngọc Ngân có thể theo 2 cách là trồng đất và thủy sinh. Nếu trồng đất có thể nhân giống dễ dàng bằng ngọn cây. Đối với một ngọn cây được chọn nhân giống, khi cắt cần thì ngọn cây cần mang theo 3-5 lá. Rễ sẽ nhanh chóng phát triển trong điều kiện đầy đủ đất, nước, ánh sáng.

Cách nhân giống này đảm bảo tỉ lệ thành công rất cao. Nếu trồng trong nước (hoàn toàn không có đất) thì cũng đạt kết quả tương tự nhưng cần chú ý đến nhiệt độ nước khoảng 24ºC. Tránh ánh sáng trực tiếp và duy trì độ ẩm tương đối. Sau 4 đến 6 tuần, ngọc ngân sẽ phát triễn bình thường.

Để có thể trồng một chậu cây ngọc ngân tươi tốt bạn cần phải chú ý rất nhiều yếu tố quan trọng, trong đó phải kể đến nhiệt độ, ánh sáng, đất trồng, tưới nước, bón phân và chăm sóc sâu bệnh… Vì thế hãy tìm hiểu cẩn thận để có thể trồng và chăm sóc được một chậu cây ngọc ngân tươi tốt.

Như vậy là bạn đã giải đáp được thắc mắc cây ngọc ngân có độc hay không rồi đúng không? Hơn nữa còn biết được cách trồng cây ngọc ngân đúng kỹ thuật để áp dụng cho chính mình. Chúc các bạn thành công.

Mua cây ngọc ngân ở đâu

Cây ngọc ngân giá bao nhiêu?

Ý nghĩa phong thủy của cây ngọc ngân