Cây sen đá từ lâu đã không còn xa lạ với mọi người trong việc trang trí cho không gian của mình thêm đẹp, đặc biệt là đối với nhu cầu trang trí bàn làm việc lại càng được ưa thích. Với những đặc điểm hình thái và ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp của mình bạn sẽ không thể bỏ qua loại cây này trên bàn làm việc của mình. Hôm nay hãy cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu chi tiết về loại cây sen đá để bàn làm việc này nhé!

1. Tổng quan về cây sen đá để bàn

 • Tên thường gọi: Cây sen đá để bàn
 • Tên gọi khác: Cây Liên Đài
 • Tên khoa học: Echeveria
 • Họ: Crassualaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: nguồn gốc từ Mexico đến tây bắc Nam Mỹ

Cây sen đá là dòng thực vật mọng nước (Succulent plant) thuộc chi Echeveria. Ước tính có khoảng 60 họ sen đá khác nhau với hơn 300 loài, trong đó hơn 90% phân bố chủ yếu ở châu Mỹ, châu Úc và châu Phi.

Lá cây nhỏ mọng nước, xếp thành hoa như hoa sen, trông rất đẹp và xinh xắn. Có lẽ chính vì thế mà khi được nhập về Việt Nam, cây có tên là sen đá.

Sen đá là loài cây ưa nắng, thường sống ở các vùng đất thiếu chất dinh dưỡng và khô nóng như sa mạc. Sen đá dễ trồng, xanh quanh năm. Lá rụng ra khỏi thân có thể nẩy chồi ở gốc làm thành cây mới.

2. Đặc điểm phát triển cây sen đá để bàn

Đặc điểm hình thái của cây sen đá để bàn

 • Thân: Cây nhỏ bé thường gần như bạn thấy chúng không có thân
 • Tán: Độ rộng tán cây từ 5 – 10 cm
 • Lá: Lá của cây mọng nước xếp thành từng lớp như cánh hoa sen. Điều đặc biệt của những chiếc lá này là khi rụng xuống có thể mọc thành cây mới.
 • Rễ :Rễ của sen đá có 2 dạng là rễ cọc và rễ chùm. Rễ cọc cứng cáp, xung quanh có các sợi rễ nhỏ. Rễ chùm, là các sợi rễ nhỏ mọc trực tiếp từ phần tiếp giáp với thân, sợi rễ mọng nước.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái của cây sen đá để bàn

Sen đá để bàn mang một vẻ đẹp quyến rũ, tinh khôi sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú ngay khi nhìn thấy chúng. Sen đá là loài cây ưa ánh sáng, chịu hạn tốt, sống tốt được cả ở trong nhà và ngoài trời. Cây có sức sống tốt, khỏe khoắn nên bạn rất dễ dàng chăm sóc.

 • Tốc độ sinh trưởng: Sen đá có tốc độ sinh trưởng nhanh
 • Phù hợp với: Loài sen đá và những khu vườn sen đá không chỉ sống ở sa mạc. Chúng có thể sinh trưởng trong rừng nhiệt đới, trên núi, gần hồ và biển. Những cây sen đá có thể được tìm thấy trong các khu vực bán khô cằn của Bắc và Nam Mỹ, châu Á và châu Phi.

Sen đá núi phát triển mạnh mẽ mặc dù thời tiết ở đó cực kỳ lạnh, có gió khắc nghiệt và nghèo nàn chất dinh dưỡng. Vì thế chúng đều dễ dàng phát triển mà không cần phải chăm sóc đặc biệt. Bởi vì chúng có các mô trữ nước rất nhiều đủ để chúng sống sót trong những môi trường khô hạn và khắc nghiệt nhất so với hầu hết các loại cây trồng khác.

3. Những lưu ý khi chăm sóc cây sen đá để bàn

Nếu bạn thuê cây sen đá thì hãy để nhân viên kỹ thuật của đơn vị cho thuê cây tự chăm sóc theo lịch của họ.

Nếu bạn mua cây thì cần biết cách chăm sóc cây sen đá cơ bản như sau:

 • Khi đã rinh một em sen đá để bàn để trang trí góc làm việc của mình thì bạn cần lưu ý những điều sau: Bạn chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho cây. Bạn tưới nước vừa đủ không để đọng nước ở trên ngọn cây.
 • Nếu đất bạn trồng cây là đất phù sa thì chỉ cần tưới 3 đến 4 ngày 1 lần. Đặc biệt cây không yêu cầu nhiều chất dinh dưỡng nên bạn chỉ cần bón phân tan chậm.
 • Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay.
 • Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã có thêm nhiều thông tin về cây sen đá để bàn làm việc từ đó nhanh chóng chọn được cho mình một chậu cây xinh xắn tại Thích Trồng Cây để có thêm năng lượng làm việc nhé!

Đọc thêm:

 1. Cách chăm sóc cây sen đá bị héo lá úng nước
 2. Các loại cây sen đá đẹp dễ trồng
 3. Cây sen đá để bàn làm việc đẹp
 4. Cây sen đá hợp với mệnh gì tuổi gì trong phong thủy?
 5. Ý nghĩa phong thủy và tác dụng của cây sen đá
 6. Mua & bán sỉ lẻ cây sen đá đẹp tại TPHCM
 7. Giá cây sen đá bao nhiêu tiền?
 8. Cách trồng và chăm sóc cây sen đá đơn giản tại nhà