Nếu như trước đây là nước ta chủ yếu nhập khẩu táo tàu từ Trung Quốc về. Thì giờ đây giống cây táo tàu đã được nhân giống, không những trồng thành công mà còn đang rất phổ biến tại Việt Nam. Vậy cây táo tàu trồng chậu như thế nào? Trồng có dễ không? Các bạn hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Thích Trồng Cây nhé. 

Xuất xứ của giống cây táo tàu

Cây táo tàu có tên khoa học là Ziziphus zizyphus xuất xứ từ các nước Trung Á như Syria và được trồng khắp nơi ở Địa Trung Hải từ 3000 năm trước. Sau đó du nhập qua các nước Châu Âu và Châu Á. Đặc biệt, tại Châu Á, Trung Quốc là quốc gia trồng nhiều và phổ biến nhất khu vực. Do đó mà giống cây này dần quen thuộc ở các nước khác với tên gọi Cây táo tàu.

Vài năm trở lại đây, cây táo tàu đã được nhân giống và trồng thử nghiệm thành công tại nước ta. Không chỉ trồng để thu hoạch trái, cây táo tàu khi được trồng ở Việt Nam còn được tận dụng làm cây cảnh bonsai. Nhờ đặc điểm nổi bật là thân cây dẻo dễ uốn nắn. 

Cây táo tàu trồng chậu như thế nào ?

Mặc dù, cây táo tàu thích nghi với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, sinh trưởng và phát triển tốt. Nhưng các bạn cũng cần tìm hiểu về cách trồng cây táo tàu để thực hiện đúng kỹ thuật. Tạo điều kiện để cây được phát triển tốt tăng năng suất khi thu hoạch. Để biết giống cây táo tàu trồng chậu có cách trồng như thế nào tại Việt Nam, các bạn hãy cùng theo dõi hướng dẫn bên dưới nhé. 

Chọn giống cây táo tàu chất lượng

Chọn giống cây trồng là việc quan trọng đầu tiên bạn nên chú trọng trước khi tiến hành trồng cây. Thông thường, ở nước ta sẽ chọn cách trồng từ cây ghép hoặc chiết. Bởi phương pháp này sẽ giúp cho ra quả hoặc đúng giống táo bạn mong muốn. Tuy nhiên, lúc chọn cây giống bạn cũng nên chọn loại cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn hạt từ quả hoặc mua hạt giống để trồng. Nhưng việc này sẽ không đảm bảo cây ra quả tốt. Hoặc đúng với giống cây táo tàu bạn mong muốn. Không những vậy việc trồng bằng hạt cũng sẽ khó khăn hơn so với chọn trồng bằng cây con. 

Chọn hướng cây trồng

Là loại cây sinh trưởng và phát triển tốt khi ở trong môi trường được hấp thụ đầy đủ ánh nắng mặt trời. Do đó khi đặt vị trí trồng cây táo tàu, các bạn nên chọn những hướng có nhiều ánh sáng mặt trời. Điều này rất quan trọng nhưng thường ít được ai quan tâm. 

Ngoài ra, nên trồng cây táo tàu ở những vị trí đất có thể thoát nước tốt, thích hợp với điều kiện đất có độ pH trung bình hoặc hơi kiềm. Nên hạn chế trồng cây ở những vị trí đất ẩm ướt, khó thoát nước.

Loại đất trồng cây

Cây táo tàu có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau. Cây táo tàu có thể trồng được ở những vùng đất cát, hoặc đất thịt. Tuy nhiên, loại đất phù hợp và tốt nhất là đất phù sa giàu dinh dưỡng. Cây táo tàu cũng có thể chịu được mặn, kiềm hoặc đất hơi chua nhưng sẽ chỉ phát triển tốt khi đất có độ pH từ 4,5 đến 8,4. 

Chọn chậu phù hợp để cây phát triển tốt

Để tiết kiệm chi phí, các bạn nên chọn chậu nhựa để trồng cây táo tàu. Và nhất để dễ dàng thay đổi khi cây bước vào giai đoạn phát triển. Nên chọn những chậu có đường kính tối thiểu 40cm. Giúp cây có không gian phát triển và tăng khả năng đậu trái. 

Sau khi đổ đất vào chậu, bạn nên tiến hành bón lót cho đất trước đó 1 tháng bằng cách rải vôi bột và phân chuồng ủ hoai mục và phân lân để khử mầm bệnh có trong đất.

Cách chăm sóc cây táo tàu đúng chuẩn

Tưới nước cho cây táo tàu

Trong giai đoạn mới trồng cây, các bạn cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây. Đảm bảo đất luôn có độ ẩm cho cây sinh trưởng tốt. Tuy nhiên cũng nên chú ý không để đất bị đọng nước gây ngập úng thối rễ. Vì vậy, vào mùa khô bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây. Vào mùa mưa nên làm hệ thống thoát nước nhanh chóng cho cây.

Bón phân cho cây

Sau khi trồng cây táo tàu được 1 tháng, các bạn nên tiến hành bón thúc cho cây với tỉ lệ phân bón là 400gr Urê, 200gr Kali, 5kg phân chuồng đã hoai mục. 

Khi cây táo tàu bước vào giai đoạn ra hoa, chúng ta cũng tiến hành bón lót cho cây với tỉ lệ 300gr Urê, 500gr Kali và 500gr phân lân. 

Ngoài ra, chúng ta cũng cần bón lượng phân nhất định vào các gốc cây táo tàu sau khi thu hoạch hoặc sau khi đốn cây. 

Cắt tỉa cành

Để cây táo tàu cho ra năng suất tốt, đủ sức để ra hoa, các bạn cũng cần nên tỉa bớt những cành vượt, cành khô. Những cành quá dài cũng nên loại bỏ, chỉ nên giữ cây ở độ cao phù hợp từ 4m đến 5m để tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Lưu ý, khi cắt tỉa các cành cây của cây táo tàu bạn nên thực hiện vào tháng 3. Sau khi cắt tỉa cành xong nên chú ý dọn dẹp sạch sẽ để tránh tạo ra mầm bệnh cho cây. Đặc biệt, không nên cắt tỉa cành vào những tháng mùa mưa.

Thời điểm thích hợp để trồng cây táo tàu

Chọn thời điểm thích hợp để trồng cây táo tàu cũng là điều chúng ta nên quan tâm. Thời điểm thích hợp để trồng cây táo tàu là vào giữa tháng 11 và tháng 12. 

Các loại sâu bệnh hại cây táo tàu thường gặp

Cũng giống như các loại cây ăn trái khác, cây táo tàu cũng sẽ xuất hiện một số loại sâu bệnh hại cây thường gặp như: 

– Sâu đục quả, mọt đục thân: Đây là 2 loại sâu mọt trú ngụ trong thân cây, chúng phát triển mạnh khi vào mùa mưa. Chúng thường đục các lỗ nhỏ liti làm cho cây và cành dễ đổ ngã. Để trị 2 loại sâu mọt này các bạn nên dùng Sherpa phun trực tiếp lên cây. Nên phun xịt vào buổi chiều để đạt hiệu quả diệt sâu bệnh. 

– Kiến mối mọt: Nơi trú ngụ của chúng thường là ở các gốc cây. Để diệt chúng, bạn nên dùng Basudin trộn cùng với cát theo tỉ lệ 1:10 và rải xung quanh gốc cây táo.

– Sâu cuốn lá: Chúng thường làm tổ ở các phiến lá. Với loại sâu bệnh này bạn chỉ cần phun phòng trừ vào mỗi sáng sớm hoặc chiều mát bằng thuốc Azodrin 50 DD (0,2%). 

Ngoài sự tấn công từ các loại sâu mọt, cây cũng hay gặp phải một số bệnh như thối rễ, khô cành. Khi cây táo tàu mắc bệnh sẽ có các biểu hiện như lá chuyển vàng, rụng dần và chết khô. 

Lời kết

Trên cây là các thông tin về cách trồng và chăm sóc cây táo tàu. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn biết cách trồng và chăm sóc tốt cây táo tàu. Ngoài ra nếu như bạn đang có nhu cầu mua cây táo tàu tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh lân cận hãy liên hệ Mr. Thích Trồng Cây. Địa chỉ mua bán cây giống uy tín đảm bảo cung cấp cây giống chất lượng, khỏe mạnh.

– Thông tin liên hệ:

  • Website: thichtrongcay.com
  • Địa chỉ: 32/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 082.999.6688.

BÀI VIẾT CẦN THAM KHẢO