Cây trúc nhật đốm để bàn làm việc được xem là một trong những loại cây cảnh văn phòng được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Với thân hình mảnh mai, vóc dáng thanh lịch, cây thương mọc thành bụi như trúc sậy. Cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu về loại cây trúc nhật đốm để bàn ở bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm cây trúc nhật đốm

Cây trúc nhật đốm có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới phía Tây châu Phi. Ở Việt nam, cây trúc nhật đốm được trồng khá rộng rãi và phổ biến.

Trúc nhật đốm là cây phát triển chậm, thường xanh với thân thẳng đứng mảnh. Cây mọc thành bụi như trúc sậy. Cây trúc nhật đốm cao khoảng 30 – 100 cm, phân nhiều nhánh nhỏ.

Các nhánh của chúng mang nhiều vòng của 2 hoặc 3 lá đối nhau. Lá cây có hình elip với đỉnh nhọn; lá có chiều dài 8cm và chiều rộng 4cm mọc ra từ cuống mỏng nhưng dẻo dai. Các lá trúc nhật đốm có màu xanh đậm lốm đốm màu kem. Lá càng non những vệt loang lỗ càng nhiều.

Những chùm hoa trúc nhật đốm dài 7 – 8 cm với hoa nhỏ màu trắng, có mùi thơm dễ chịu trong đêm. Quả trúc nhật đốm hình cầu đường kính khoảng 15 mm có màu cam đỏ.

Cây trúc nhật đốm sống khỏe, tốc độ sinh trưởng trung bình. Thỉnh thoảng cắt bỏ những lá quá già đã đổi màu để cây trông gọn hơn. Cây trúc nhật đốm cần ánh sáng nhưng không nên đặt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Trong điều kiện ánh sáng tốt, cây sẽ duy trì được lá có đốm nhiều và đẹp. Trong quá trình sinh trưởng cần tưới nước vừa phải để giữ ẩm cho cây. Cây trúc nhật đốm được gây trồng bằng cách tách các bụi, hay giâm cành với 3 hoặc 4 lá kèm, các bụi nhỏ chóng đẻ nhánh cho chồi dài xanh bóng.

Cây trúc nhật đốm ưa bóng nên là cây trồng nội thất lý tưởng. Cây trúc nhật đốm có thể trồng trong chậu nhỏ để bàn hay chậu đứng trang trí công sở, nhà cửa… Cây trúc nhật đốm cũng có thể trồng ngoại thất tạo viền, thảm cây hay như một hàng rào tạo mỹ quan đẹp cho khuôn viên, sân vườn nhà bạn.

2. Công dụng của cây trúc nhật đốm để bàn

+ Vì cây sống được trong nhà hay những nơi có ánh sáng yếu nên được sử dụng nhiều trong nội thất, cũng có thể trồng vào chậu sứ để trên bàn làm việc, trang trí ở quầy trước sảnh hay bàn hội họp, ngoài ra nhiều người sử dụng cây này như một cây nội thất trồng vào chậu lớn để ở phòng khách, dưới sàn nhà cũng rất đẹp.

+ Trong các công trình cây trúc nhật đốm thường trồng như một loại lá màu đặc trưng, vì có lá đốm lạ nên rất nổi bậc, hoặc có thể trồng làm viền, quanh các lối đi, hay trên đồi cảnh. Bạn cũng có thể sử dụng cây này trồng vào chậu thủy tinh dạng thủy cảnh rất đẹp.

3. Ý nghĩa cây trúc nhật đốm

Cây có thể hút được nhiều bụi bẩn làm sạch không khí, khi trồng dạng thủy canh cây hút và phân giải các chất độc hại trong môi trường nước. cây trúc đốm mang lại vận may cho người trồng, góp phần giảm bớt căng thẳng khi làm việc.

Hy vọng với bài viết trên, các bạn sẽ hiểu nhiều hơn về cây trúc nhật đốm để bàn. Ngoài ra, nếu các bạn có bất kì thắc mắc nào về loại cây này có thể liên hệ trực tiếp đến Thích Trồng Cây để được tư vấn nhé!

Tham khảo thêm: