Cây đu đủ lùn thái lan hiện nay đang được khá nhiều người yêu thích và lựa chọn, bởi công dụng cũng như cách trồng đơn giản của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các đặc điểm cây đu đủ lùn Thái Lan. Cùng Thích Trồng Cây tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm chi tiết nhé!

1. Tổng quan về cây đu đủ lùn Thái Lan

Cây giống có nguồn gốc từ nguồn nhập nội của Thái Lan, sau khi trồng 5 – 7 tháng cho thu hoạch. Độ đóng trái thấp, từ 40 – 50 cm, nhiều cây chỉ cách mặt đất 20 cm nên rất tiện chăm sóc, thu hoạch và kéo dài chu kỳ kinh doanh, tăng hiệu quả kinh tế.

Tùy chế độ chăm sóc và mùa vụ, giống cho trái ở 2 dạng: Trái tròn và trái dài, trong đó tỷ lệ trái dài nhiều hơn, bán được giá cao hơn vì được nhiều người ưa chuộng. Trọng lượng bình quân 1,5 – 2 kg/trái, có trái nặng tới 3 kg.

Khi chín, vỏ trái có màu vàng tươi, ruột đỏ vàng như ruột gấc, tỷ lệ phần ăn được cao, tới trên 85%, ít hạt, ăn ngọt và thơm. Thịt dày, chắc, thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển đi xa nếu thu đúng độ chín cần thiết.Giống cho năng suất rất cao, tất cả các cây đều cho trái hầu như quanh năm, mỗi cây cho bình quân 50 – 60 trái/năm, sản lượng đạt tới 90 – 100 kg/cây/năm

2. Đặc điểm cây đu đủ lùn Thái Lan

Giống đu đủ này có nguồn gốc từ giống đu đủ Thái Lan du nhập vào nước ta khoảng 5 năm trở lại đây. Từ khi trồng cây cho thấy khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của nước ta nên cây phát triển rất tốt và cho quả rất to. Hiện nay vùng trồng giống đu đủ Thái Lan nhiều nhất là khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Loại cây này cho chiều cao khoảng 1,5m và có tán lá khá phát triển. Cây cho quả quanh năm và cho thời gian khai thác lên đến 4 năm. Qủa đu đủ Thái Lan trồng đúng kĩ thuật cho quả to trọng lượng lên đến 2kg. Qủa đu đủ cho phần thịt quả cứng không bị mềm khi ăn có vị ngọt sắc nên được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Đu đủ Thái Lan cho thời gian thu hoạch khá sớm và năng suất cao. Một cây đu đủ mỗi vụ cho thu hoạch đến 50kg quả. Với mức giá luôn luôn ổn định nên được xếp vào nhóm cây phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao cho người làm vườn.

3. Công dụng của đu đủ lùn Thái Lan

Đu đủ là loại quả nhiều công dụng không những để ăn tươi mà còn để làm thức ăn và chữa bệnh. Đu đủ khi xanh có thể sử dụng để làm nộm ăn hoặc nấu chung với thịt cho nhanh nhừ. Đu đủ Thái Lan khi chín dùng ăn tươi và để làm các loại mứt, sinh tố và nước ép hoa quả. Không chỉ quả mà lá và thân của đu đủ còn được dùng làm các vị thuốc chữa bệnh khá hiệu quả.

4. Cách trồng cây đu đủ Thái Lan

  • Khí hậu: Do là giống cây nhiệt đới nên đu đủ Thái Lan thích nghi tốt trong điều kiện ẩm mưa nhiều và đủ ánh sáng. Đu đủ Thái Lan khá nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao cây sẽ phát triển kém và cho ít quả.
  • Đất đai: Đu đủ Thái Lan không kén đất. Loại đất trồng chỉ cần tơi xốp dễ thoát nước và có độ pH khoảng 5,5-7 là cây có thể phát triển tốt. Nếu trồng cây ở những nơi trũng thấp bạn nên làm luống cho cây chiều cao khoảng 60cm.

  • Giống: Hiện nay giống đu đủ Thái Lan được trồng ở nước ta đều được nhân giống bằng biện pháp nhân giống vô tính. con giống giữ nguyên được tính trạng của cây mẹ cho năng suất cao và ít sâu bệnh. Bạn cần chọn những cây con giống khỏe mạnh không bị sâu bệnh và đặc biệt là có đủ các bộ phận.
  • Bón lót cho cây: Sau khi đã chuẩn bị hố trồng cây bạn tiến hành phối trộn đất với phân bón cho đều. Mỗi hố bạn bón vào đó 15kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và một lượng vôi bột khử trùng phù hợp.

Với những thông tin từ bài viết mà Thích Trồng Cây giới thiệu trên, hy vọng các bạn sẽ không còn thắc mắc về những đặc điểm cây đu đủ lùn Thái Lan. Ngoài ra, nếu còn bất kì thắc mắc nào các bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Đọc thêm: