Mãng cầu là một loại cây có tính thích ứng lớn, chịu được mùa khô khắc nghiệt. Quả mãng cầu được yêu thích bởi độ ngọt cao, vị chua nên không lạt, lại có hương thơm của hoa hồng nên được nhiều người lựa chọn. Vậy giá bán cây mãng cầu bao nhiêu là hợp lý? Cùng Thích Trồng Cây tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Cách nhân giống cây mãng cầu

Nhân giống bằng hạt: do hạt có vỏ cứng bao quanh nên có thể bảo quản được 2 – 3 năm. Xử lý hạt bằng cách: xóc hạt với cát cho sứt vỏ, hoặc xử lý axit sunfuric, ngâm nước nóng 55 – 60oC trong 15 – 20 phút, hạt có thể nảy mầm sau 2 tuần lễ. Trồng từ hạt sau 2 – 3 năm cây có thể cho trái.

Nhân giống vô tính bằng biện pháp ghép cành: Trước hết phải chọn những cây mẹ có những đặc tính ưu việt như: trái to ít hạt, hạt nhỏ, độ đường cao, dễ vận chuyển (múi dính thành một khối). Mãng cầu dai chỉ có thể ghép tốt trên 2 gốc ghép là mãng cầu dai và nê (có người gọi là bình bát vì trái giống bình bát) nhưng hạt nê khó kiếm, vậy tốt nhất là dùng gốc ghép mãng cầu dai.

Có thể ghép áp, ghép cành hay ghép mắt. Gốc ghép phải 1 – 2 tuổi. Cành ghép là cành đã hóa gỗ đường kính 1 cm trở lên lấy ở đoạn cành lá đã rụng hết. Cắt dài 12 cm, có thể ghép nêm vào cành gốc ghép, cũng có thể cắt ngọn gốc ghép rồi cắt vạt gốc ghép và cành ghép sao cho áp vào nhau vừa vặn. Vết cắt dài khoảng 5 – 6 cm.

2. Đặc tính của cây mãng cầu

Mãng cầu dai ưa đất thoáng, không nên trồng ở đất thấp úng. Tuy chịu được đất cát xấu nhưng chỉ phát huy được ưu điểm nếu đất nhiều màu và không bón phân thì chóng già cỗi, nhiều hạt, ít thịt (cơm). Phải chăm sóc cây từ khi trồng để cây khoẻ, nhiều nhựa sức sống tốt thì mới cho trái ngon.

3. Cách trồng cây mãng cầu

Mãng cầu dai chống úng kém nhưng chống hạn tốt. Ở đất cát ven biển hay ở đất cao hạn gặp mùa khô, rụng hết lá, khi mùa mưa trở lại vào tháng 4 – 5 lại ra lá, ra hoa. Những lứa đầu hoa rụng nhiều, sau đó khi bộ lá đã khỏe, quang hợp đủ thì trái đậu.

Những lứa hoa cuối, vào tháng 7 – 8 cũng rụng nhiều; trái kết được cũng nhỏ vì vậy mãng cầu dai thuộc loại trái có mùa không như chuối, dứa, đu đủ, và cả na xiêm nữa (ở miền Nam là loại trái quanh năm). Cũng do nhịp độ sinh trưởng như vậy, trồng mãng cầu dai không cần tưới. Tuy vậy, nếu có tưới, chăm bón thì mùa ra trái kéo dài hơn.

Mãng cầu dai tương đối chịu rét. Mùa đông ngừng sinh trưởng, rụng hết lá mùa xuân ấm áp lại ra đợt lá mới, nhờ đó mãng cầu dai không những trồng được ở miền Bắc mà còn ở Nam Trung Quốc, Đài Loan, Bắc Ấn Độ…

4. Giá bán cây mãng cầu là bao nhiêu?

Với thắc mắc về giá bán cây mãng cầu, tại Thích Trồng Cây mãng cầu cao 50 – 80cm có giá khoảng 80.000đ tùy vào kích thước của cây. (Tốt nhất các bạn nên ghé qua cửa hàng để xem tham khảo)

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ không còn thắc mắc về giá bán cây mãng cầu. Bên cạnh đó, nếu có bất kì thắc mắc nào về cây mãng cầu hay giống cây ăn trái nào khác các bạn hãy liên hệ đến Thích Trồng Cây để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Đọc thêm: