Bưởi là một trong những loại trái cây vô cùng quen thuộc với bất cứ ai và rất được ưa chuộng nhờ vào giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon của nó. Hôm nay hãy cùng Thích Trồng Cây tham khảo qua một vài thông tin để biết được giá trị kinh tế cây bưởi da xanh hiện nay như thế nào nhé!

1. Tổng quan về cây bưởi da xanh

Cây Bưởi Da Xanh là một loại giống cây trồng tuy mới xuất hiện không lâu, nhưng đã thật sự trở thành một loại cây cho ra hoa quả đặc biệt mà ai cũng muốn thưởng thức, đồng thời đem lại tiềm năng phát triển kinh tế cho bà con. Để có những sản phẩm bưởi da xanh chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và phục vụ xuất kh ẩu, nhà nông cần chú ý tới xuất xứ và chất lượng giống.

Bưởi là loài cây to, cao trung bình khoảng 3–4 m ở tuổi trưởng thành, vỏ thân có màu vàng nhạt, ở những kẽ nứt của thân đôi khi có chảy nhựa. Cây thân gỗ. Cành có gai dài, nhọn. Lá có gan hình mang,lá hình trứng, dài 11–12 cm, rộng 4,5-5,5 cm, hai đầu tù, nguyên, dai, cuống có dìa cánh to. Hoa thuộc loại hoa kép, đếu, mọc thành chùm 6-10 bông. Quả hình cầu to, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống.

2. Giá trị kinh tế cây bưởi da xanh

Bưởi Da Xanh ngọt, ngon, thịt dày. Vỏ và hạt, lá loại cây này cũng là các bài thuốc tốt cho sức khỏe. Vì thế Cây Bưởi Da Xanh giống được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng.

Bưởi Da Xanh có mức giá ổn định từ 40 nghìn -70 nghìn/ 1 quả, lại mang lại nhiều lợi nhuận cho người trồng. Vì thế, Bưởi Da Xanh là một trong những loại trái cây được nhiều hộ nông dân lựa chọn làm mô hình làm giàu bởi giá trị kinh tế cây bưởi da xanh trong thời gian qua.

Thị trường tiêu thụ chủ yếu chiếm từ 70 – 80% thị trường nội địa. Loại quả này được bày bán khắp nơi trên cả nước, trên các sạp hàng, bán rong, trong siêu thị, đến cả sân bay của các thành phố lớn như siêu thị Big C, Lotte, Chợ Long Biên Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Tháp,…

Hiện tại, Bưởi Da Xanh đã có mặt ở nước ngoài thậm chí là không đủ xuất khẩu. Đức, Canada, Hà Lan, Nga, Hong Kong, Trung Quốc, Nhật, Pháp…là các nước mà Bưởi Da Xanh đã có mặt. Đây cũng là những thị trường nước ngoài chấp nhận loại quả này với tiêu chuẩn VietGap.

Nhìn lại quá trình quả Bưởi đi ra nước ngoài. Năm 2008-2010 nhiều doanh nghiệp ở châu Âu đã lặn lội đến Bến Tre để tìm kiếm nguồn hàng và xuất ngược về nước khiến Bưởi lên cơn “sốt”. Chính vì thế mà giá Bưởi tăng cao liên tục.

Thấy được tiềm năng đó, Bưởi Da Xanh đã được quan tâm tiến hành quy hoạch những vùng nguyên liệu, đăng ký chỉ dẫn địa lý, tiêu chuẩn VietGAP và Global GAP cũng được đưa vào áp dụng phục vụ xuất khẩu.

Với diện tích lên đến gần 10 nghìn ha và mỗi năm cũng ứng ra thị trường hàng trăm nghìn tấn quả. Diện tích và sản lượng như thế kết hợp với nhu cầu xuất khẩu một năm khoảng 1.500 tấn trở lên vậy mà chúng ta hiện nay mới chỉ đáp ứng được 300 tấn.

Những giá trị kinh tế cây bưởi da xanh mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại cũng như sự ưa chuộng của mọi người dành cho loại cây ăn trái này. Nếu bạn muốn mua cây giống để trồng tại nhà thì hãy nhanh chóng liên hệ với Thích Trồng Cây để được tư vấn.

Đọc thêm: