Hiện nay trên thị trường rao bán rất nhiều loại giống nho khác nhau như: nho ninh thuận, nho đen, nho đỏ. xanh, rồi nho pháp, nho lùn F1…rối hết cả lên khiến cho các anh chị không biết đường nào mà lần. Bài viết này tui tổng hợp các khái niệm đang có trên mạng để anh chị hiểu hơn các loại giống nho trước khi ra quyết định chọn cây nào phù hợp để trồng.

1. Các giống nho chính thống hiện nay

Theo Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (viện giống nho lớn nhất Việt Nam) tính đến thời điểm hiện nay, trong Vườn tập đoàn quỹ gen nho có 146 mẫu giống. Qua đánh giá, có 72 giống nho ăn tươi, 52 giống nho rượu, 14 giống nho không hạt, 7 giống nho chuyên làm gốc ghép, 1 giống nho lấy lá. Thấy nhiều vậy thôi chứ thực ra hiện nay trên thị trườn chỉ phổ biến các giống nho sau: nho đỏ, nho xanh, nho đen và nho loại mới nhất là nho Hồng. tôi xin giới thiệu khái quát về từng giống như sau.

Giống Cardinal (nho đỏ)

Trái màu đỏ, đường kính 1-1.5cm, chua chua, ngọt ngọt. Đây là loại nho phổ biến nhất hiện nay, một năm cho 3 vụ.

Giống nho xanh NH01- 48

Trái hình giọt nước, dài khoảng 2cm, màu xanh, chùm từ 600 – 1000g. Ngọt thanh. Đây là loại nho phổ biết thứ 2 ở Ninh Thuận.

Giống nho Hồng (nho 3 màu) – NH01-152

Trái hình giọt nước giống nho xanh, nhưng lại màu đỏ hồng, chùm to nhất có thể lên đến 1.8kg. Giá trị kinh tế cao nhất trong các giống nho Ninh Thuận hiện nay. Giá thị trường khoảng 250k/kg. Tui thấy nho này ngon nhất, vị ngọt thanh, ko chua.

Giống nho Đen (Alden)

Trái nhỏ, đường kính khoảng 1cm, màu tím đen, ăn rất ngọt, thơm như nho hàn quốc. Dễ trồng nhưng vì kích thước chùm nhỏ nên không được chọn trồng đại trà.

Cây nho đen Ninh Thuận

Nho làm rượu NH02-90

– Giống này có khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt đối với sâu bệnh hại.

– Năng suất thực thu đạt trên 10 tấn/ha/vụ.

2. Vậy trên mạng có đăng bán cây nho Pháp, Nho lùn F1 là sao ta?

Cây nho Pháp:

theo chúng tôi tìm hiểu, trao đổi thông tin với viện Nha Hố và các trang trai giống nho lớn nhất Viêt Nam. Đúng là Ninh Thuân có nhâp nho Pháp nhưng lâu lắm rồi và đã đươc thuần hoá thành nho Ninh Thuân rồi. Nên thưc chất Nho Pháp mà các shop đăng bán trên thi trường là “tên Tây” của Nho Ninh Thuân, goi cho nó sang chảnh thôi chứ chẳng có khác con me gì hết. Goi vây cho dễ bán, ai không tin cứ mua về xem thử nó có khác gì nho Ninh Thuân không nhé.

Cây nho Lùn F1 – Nho Pháp Lùn F1

Chúng tôi đã liên hê với các đối tác của mình, cu thể là Ông Nguyễn Thường Lang – Chủ trai nho giống Sáu Lang, môt trong các trang trai nho giống lớn nhất. Ông cho biết “Không có khái niêm nho lùn F1 gì hết, mấy ổng tư nghỉ ra, xuất phát từ giống đu đủ thái F1..nghe cho nó sang vây thôi chứ không có giống goi là nho Lùn F1 đâu. Đó thât chất là nho Ninh Thuân cả, chỉ có là mình không cho nó leo lên giàn mà dưỡng kiểu bon sai. Mấy ổng nói vây để bán giá mắc hơn thôi”.

Có thể thấy đây chỉ là môt chiêu bán hàng của các shop thôi nha anh chi. Ho đánh vào tâm lý thưc tế là không có nhiều nhà, đăt biêt là các anh chi ở thành thi, không có đất rông trồng cây nên nho lùn là ok nhất. OK, nếu anh chi không có đủ đất, không có giàn thì Mr. Thích Trồng Cây tui sẽ chỉ cho anh chi cách biến nho Nho Thuân thành nho lùn F1 trong môt bài viết khác nhé.

Vây còn nho không hat, nho mỹ, nho ngón tay, nho phù thuỷ thì sao?

OK, hiên nay nho không hat đúng là có trên thi trường, nhưng người ta đang vẫn đang nghiên cứu để áp dung đai trà nên vẫn chưa phổ biến đươc. Ai quen mấy ông làm bên viên Nha Hố thì có, không đủ số lương bán đai trà đâu. Tui cũng chưa thấy ai trồng thành công ở ngoài cả. Nên ông nào rao bán thì cũng nên cân nhắc kỹ nhé!

Còn giống nho mỹ, nho ngón tay hay phù thuỷ gì đó thì theo tui tìm hiểu với các đối tác của mình. Thì giống này chưa phù hơp với thổ nhưỡng và khí hâu Viêt Nam. Ông nào nói trồng đươc thì tui cũng thua. Tui ko biết nhưng kêu mấy ổng chup hình gửi cho thì chắc là không ông nào chup đươc đâu. Ông nào trồng đươc thì chắc là phù thuỷ thiêt!

Vây nho thân gỗ là cái me gì nữa?

Cái này thì có nha, thưc ra nho thân gỗ tên khoa hoc là Jabuticaba, nó éo có ho hàng gì với mấy ông nôi kia cả. Về Viêt Nam mình thấy giống trái nho mấy ổng goi là nho, moc từ thân ra thì nói là nho thân gỗ chứ ko có gì cao siêu hết.

Ông nội nho thân gỗ này ưu điểm là trái đep tuyêt vời, ăn cũng thơm. Thưc ra theo tui cũng không ngon lắm đâu, chắc tuỳ khẩu vi của mỗi người. Nhưng ông này thường trồng 8 năm mới có trái, lâu muốn xỉu. Hên là giờ đã có loai nho Thân gỗ tứ quý (bốn mùa) ra trái quanh năm, và có loai có sẵn trái luôn. Shop tui có bán anh chi thương tình ủng hô dùm nha.

OK, hết rồi, bài này Mr. Thích Trồng cây tui muốn anh chi phải nắm thât cơ bản khái niêm các loại giống nho rồi từ đó, chon giống vừa tầm với khả năng của mình mà trồng.

Cảm ơn anh chi đã đoc bài, còn nhiều cái nữa nhưng tui bân quá chưa viết hết đươc, tui sẽ câp nhât hết tai môt chỗ cho anh chi dễ tìm hiểu.