Nếu như bạn đang muốn trang trí thêm cho không gian của mình thêm chút màu sắc và vẻ đẹp hiện đại thì cây hồng môn sẽ là một gợi ý thú vị để bạn tham khảo qua. Từ đặc điểm về hình thái, màu sắc đến ý nghĩa chắc chắn cây hồng môn sẽ mang lại cho không gian của bạn những điểm nhất đẹp mắt. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu cách trồng cây hồng môn cũng như cách chăm sóc đúng kỹ thuật để giúp cây phát triển tươi tốt nhé!

1. Tổng quan về cây hồng môn

Hoa hồng môn gồm những tên gọi khác như môn hồng, vĩ hoa tròn, buồm đỏ tên khoa học là Anthurium andraeanum là một loài hoa thuộc họ Ráy. Được bắt nguồn từ nước Colombia loài cây hồng môn này được du nhập vào Việt Nam khá lâu với thổ nhưỡng và hình dáng cây thích hợp để trồng trên các trang trại lớn ở Đà Lạt và Sapa.

Lá mọc tập trung trên mặt đất. Các lá hình trứng – hình mũi mác, giống hình trái tim, dài 25-30 cm, rộng 10-12 cm, trên trên cuống lá, dài 25-36 cm, với một uốn cong. Lá màu xanh bóng dày, nổi bật gân chân vịt màu xanh nhạt. Cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung dài, cong. Màu đỏ tươi, dạng bầu dục nhọn đầu, gốc tim nổi rõ gân mảnh. Cụm hoa cong, màu vàng nhạt. Quả mọng. Cây chịu bóng bán phần, thích hợp cho cây trồng nội thất, nhân giống dễ dàng từ tách bụi, nhu cầu nước trung bình ưa khí hậu mát ẩm.

2. Cách chăm sóc và cách trồng cây hồng môn đúng kỹ thuật

Để cây hồng môn có thể sinh trưởng và phát triển tươi tốt bạn cần hết sức chú ý về các yếu tố quan trọng trong cách trồng cây hồng môn mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây:

– Đất trồng: Sử dụng đất tơi xốp, giữ độ ẩm tốt, đất phải sạch, loại bỏ hết các tạp chất, những mầm mống gây bệnh. Bạn có thể trồng hồng môn ở trong chậu, trên vườn, cần lên luống cho cây, luống rộng khoảng 1,6m, độ dài phụ thuộc vào độ dài mảnh vườn nhà bạn. Làm bờ cho luống hoa của bạn, trồng hàng cách hàng theo kích thước 40x40cm

– Ánh sáng: Hồng môn ưa bóng, ánh sáng khuếch tán khoảng 30-50%, không nên trồng cây nơi nắng chiếu trực tiếp làm cháy lá. Bạn có thể trưng cây nơi cửa sổ, cửa kính để có màu sắc hoa đẹp, chỗ tối hơn cây vẫn không sao.Tốt nhất nên trưng ở cửa sổ có rèm hoặc dưới tán cây lớn.

– Nhiệt độ: hồng môn ưa mát, sống tốt trong môi trường điều hòa, chịu nóng và lạnh kém. Nhiệt độ ưa thích là 18-29oC. Nhiệt độ dưới 15oC thì cây xấu yếu, èo uột; nhiệt độ cao trên 35oC lá bị cháy, vàng lá, dẫn đến chết cây.

– Bón phân: Bón phân đúng cách là một công đoạn rất quan trọng trong kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng môn, bởi khi cây được cung cấp đầy đủ cách chất dinh dưỡng thiết yếu mới có thể nuôi sống toàn bộ cơ thể được.

– Nhân giống: Cây phát triển rất nhanh nên phương pháp tách chiết cây con từ cây mẹ đem hiệu quả cao nhất, ngoài ra bạn có thể nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô từ lá, hạt. Với các cây con tách từ cây mẹ phải sau trồng từ 4 tháng trở lên và phải có ít nhất 3 – 4 lá. Dùng dao sắc tách cây con sát gốc, lấy rễ bèo tây bó lại ươm thêm một thời gian cho ra rễ rồi mới trồng vào chậu.

Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thể thực hiện cách trồng cây hồng môn để bàn đúng kỹ thuật và cách chăm sóc chúng phát triển một cách tốt nhất để làm đẹp cho không gian của mình. Chúc các bạn thành công!

Cây hồng môn giá bao nhiêu?

Cách trồng cây hồng môn đỏ tại nhà

Mua cây hồng môn ở đâu?

Ý nghĩa phong thủy cây hồng môn

Cây hồng môn để bàn – phong thủy cho dân văn phòng