Cây lan ý là một trong những loại cây cảnh sở hữu vẻ đẹp tinh khiết trong trẻo như ánh ban mai vì thế nên được rất nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây. Tuy nhiên để cây có thể phát triển một cách tươi tốt nhất bạn cần tìm hiểu rõ về cách trồng cây lan ý cũng như chăm sóc như thế nào mới đúng cách. Để biết được những vấn đề này hãy tham khảo những thông tin dưới đây!

1. Tổng quan về cây lan ý

Với xuất xứ từ nguồn gốc từ các nước vùng Trung Mỹ nhưng cây lan ý lại rất thích hợp với khí hậu ở Việt Nam. Lan Ý còn các tên gọi khác như: Bạch Môn, Vỹ Hoa Trắng, Huệ Hoa Bình. Có lẽ chính vì loài cây này có hoa trắng và bền nên được đặt tên như vậy. Cây lan ý thuộc loài thân cò, mộc sống thành bụi và với nhiều cây mọc sát với nhau, lá to, rộng 3 – 25cm, cuống dài 12 – 65cm. Lá mọc bắt đầu từ mặt đất, hình lá dạng bầu dục và có xu hướng rủ xuống gốc.

Nhiều người lầm tưởng hoa của lan ý là phần mo bao quanh một cái nhị nhưng thực chất, hoa của lan ý chính là cái nhị đó, hoa nhỏ mọc thành cụm hình trụ cong màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, bên ngoài được bao quanh bởi mo lá hình gần giống trái tim, thường có màu trắng muốt hoặc pha lẫn chút xanh nhạt.

Ý nghĩa phong thủy của cây lan ý là khả năng cân bằng trường khí, giúp điều hoà và hấp thụ những nguồn năng lượng xung khắc trong nhà để đem lại một không gian sống yên bình, hài hoà cho gia chủ. Thông thường mọi người thường trồng cây lan ý trong nhà và những nơi nhiều ánh sáng như bồn hoa, trước nhà, ban công, dưới những tán cây to…

2. Chi tiết cách trồng cây lan ý và chăm sóc đúng cách

Việc trồng cây lan ý trong không gian sinh hoạt vô cùng tốt giúp đem lại cho mọi người nguồn năng lượng tích cực, hấp thụ rất tốt những chất độc hại trong không khí làm cho không khí trong lành hơn. Để cây sinh trưởng và phát triển xanh tốt, bạn cần nắm được những yếu tố quan trọng trong cách trồng cây lan ý cũng như trong quá trình chăm sóc cây.

  • Đất trồng: chủ yếu là đất thịt, pha set, đất mùn có đội tơi xốp tốt và thoát nước tốt, ngoài ra bạn có thể sử dụng các hỗ hợp đất, lá mục, than bùn, phân hữu cơ, cát để thêm vào trong hỗ hợp đất và thêm vài viên đá nhỏ dể cho trên bề mặt nhìn đẹp hơn.
  • Nhân giống: lan ý là loài cây có sức sống vô cùng mạnh mẽ, chỉ việc tách một vài cây từ khóm cây lan ý đang trồng đem đặt vào chậu khác là có thể có một chậu lan ý hoàn toàn mới. Thường thì người ta nhân giống lan ý đúng vào lúc thay chậu, thời điểm đó thường diễn ra vào mùa xuân, mùa đầu tiên trong năm.
  • Ánh sáng: Cây lan ý có thể sống ở cả những nơi thiếu ánh sáng và cả những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy nếu chúng ta trồng cây trong nhà cũng không nhất thiết là phải mang cây ra đón ánh nắng thường xuyên. Nhưng những nơi ngoài trời thì tránh nên để cây lan ý tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời.

  • Nhiệt độ: cây lan ý phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 27-30 độ C, đây cũng là loài cây ưu bóng mát và nhiệt độ không quá cao , nhưng cũng không quá thấp , vì vậy mà cây lan ý sinh trưởng và phát triển rất tốt khi ở nước ta.
  • Tưới nước: cây lan ý không cần tưới quá nhiều nước , nhưng bạn cũng nên phải đảo bảo cho độ ẩm của cây bằng cách tưới 1 lần/ tuần
  • Sâu bệnh gây hại: Lan ý thường mắc phải một số loài sâu bệnh như bọ trĩ, rệp sáp, nhện ve. Ngoài ra nếu cây thừa dinh dưỡng hay thiếu nước cũng sẽ khiến xuất hiện những đốm nâu trên lá.

Với những hướng dẫn về cách trồng cây lan ý cũng như cách chăm sóc để cây được phát triển tươi tốt nhất mà chúng tôi vừa chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ sở hữu những cây lan ý thật đẹp cho không gian của mình.

3. Mua cây lan ý ở đâu

Bạn thắc mắc chưa biết mua cây lan ý ở đâu chất lượng đảm bảo, cây sống lâu và giống đẹp? Hãy liên hệ Shop Mr Thích trồng cây tại 50/3 Ba Vân, Tân Bình, TP HCM hoặc hotline 082.999.6688