Cây ngọc ngân là một trong những loại cây cảnh được yêu thích bởi nó tạo cho mọi người cảm giác thanh khiết, nhẹ nhàng và đem lại sự thoải mái cho không gian xung quanh. Tuy ngọc ngân có thể dễ dàng sinh trưởng trong môi trường bình thường nhưng để cây được tươi tốt lâu hơn, bạn cần phải biết rõ về cách trồng cây ngọc ngân cũng như biết cách chăm sóc đúng cách. Bây giờ cùng chúng tôi theo dõi nhé!

1. Đặc điểm hình thái của cây ngọc ngân

Cây ngọc ngân (môn trường sinh) có tên khoa học là Dieffenbachia. Đây là chi thực vật có hoa trong họ Ráy (Araceae), được trồng rộng rãi hiện nay. Với ý nghĩa mang lại nhiều bổng lộc, may mắn cho chủ nhân, hình dáng dịu dàng, xinh xắn ngọc ngân được ưa thích trồng trang trí để bàn trong nhà, bàn làm việc trong văn phòng, bàn ăn, bàn học,… vừa đem đến màu xanh thiên nhiêu dịu dàng, mát mắt.

 

Cây ngọc ngân là một loại cây thân thảo, chúng mọc thành từng bụi, thân dày. Cây thuộc hàng cây sống lâu năm, có lá thay thế. Cây trưởng thành cao tới 30-50cm. Lá hình bầu dục, mọc không đối xứng, màu xanh đốm trắng trên bề mặt lá. Chiều dài lá khoảng 20-30cm, chiều rộng lá vào khoảng 5-7cm. Cây ngọc ngân còn có loại lá màu trắng bạc, lốm đốm xanh. Ngọc ngân thường không có thân, nhiều cuốn lá hợp lại thành thân giả cho cây.

2. Cách trồng cây ngọc ngân đúng kỹ thuật

Cây ngọc ngân là một loại cây ưa bóng, tốc độ phát triển nhanh, sống bền vững khi trồng trong nhà đến vài tháng liên tục. Đối với cách trồng cây ngọc ngân trong nhà chúng ta cần chú ý một số điểm sau:

  • Ánh sáng: đủ ánh sáng nhưng không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp, và các nguồn nhiệt như lò sưởi… Đây là loài cây chịu nắng tốt nhất trong các loài cây lá màu. Nhưng quá nhiều ánh sáng sẽ gây ra lá chuyển sang màu vàng và khô. Mỗi tuần ít nhất 1 lần nên mang cây ra hứng ánh nắng liên tục trong 2h buổi sáng từ 7-9h. Cây Ngọc Ngân có thể sống tốt với môi trường trong nhà, nơi ít ánh sáng và môi trường máy lạnh.

  • Nhiệt độ: từ 20°C đến 30°C. Có thể tồn tại trong thời gian ngắn khi nhiệt độ xuống đến 12oC nhưng sẽ xảy ra hiện tượng rụng lá và lâu dài sẽ giết chết cây. Nói chung khả năng chịu lạnh kém khi biên độ nhiệt vượt qua ngưỡng dưới 20 độ . Nhiệt độ dưới 5 độ có thể cây chết.
  • Nước: Không bao giờ được tưới nước đá. Thường xuyên tưới nước vào mùa hè. Trong môi trường khô, đặc biệt dễ bị bay hơi nước, vì vậy bạn cần tưới nước 2 ngày 1 lần (đối với cây trồng trong đất). Nên tưới cả lá cây giúp tăng cường sự hấp thụ các chất độc hại có trong không khí, đẩy nhanh quá trình quang hợp.

  • Đất trồng: Đất trồng cây phải giàu chất dinh dưỡng, thoáng khí giữ ẩm tốt và cần một độ pH có tính axit nhẹ (5,0-6,5). Hiện tại đất trồng cây tại vườn cây gia huy đã chủ động được nguồn nguyên liệu. Đất được tổng hợp từ sơ dừa, mùn cưa, dạ lúa ủ lâu ngày được trộn với đất phù xa. Nguồn đất này giúp cây phát triển rất tốt và bền vững.
  • Sâu bệnh gây hại: Ngọc ngân thường bị tấn công bởi ve nhện, badnaviruses, rệp, nấm. Có thể phòng trị các loài gây hại này bằng thuốc bảo vệ thực vật thông thường.

Với những thông tin trên hy vọng rằng bạn có thể thực hiện cách trồng cây ngọc ngân một cách đúng kỹ thuật và chăm sóc cây đúng cách để cây phát triển xanh tốt nhé!

Mua cây ngọc ngân ở đâu

Cây ngọc ngân giá bao nhiêu?

Ý nghĩa phong thủy của cây ngọc ngân