Sở hữu cây ngũ gia bì mang nhiều lợi ích cho gia chủ, từ công dụng như lọc không khí đến những ý nghĩa phong thủy mà cây mang lại. Tuy nhiên, nếu bạn không chăm sóc đúng cách cây dễ gặp một số bệnh gây ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của cây. Cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu về cách trồng cây ngũ gia bì phát triển tốt ở bài viết dưới đây nhé!

1. Điều kiện sống và cách trồng cây ngũ gia bì:

Cây Ngũ Gia Bì ưa thích khí hậu nóng ẩm và chịu bóng, thích ánh nắng và chịu được hạn.

Cách trồng cây ngũ gia bì tốt nhất là đất chua và phì nhiêu. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20°C – 30°C. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng, nhu cầu nước trung bình, cây dễ trồng bằng giâm cành, lá xanh quanh năm, là cây nội thất đẹp vì có khả năng chịu bóng tốt.

Hàng tuần cho cây Cây Ngũ Gia Bì – Cây Chân Chim tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tối thiểu 120 phút. Cụ thể như sau:

  • Ánh sáng: Ưa bóng bán phần, chỉ cần đảm bảo trong nhà có đầy đủ ánh sáng, mỗi ngày nếu được chiếu sáng khoảng 4 tiếng thì cây sẽ phát triển tốt.
  • Nhiệt độ: Cây Ngũ Gia Bì – Cây Chân Chim Không chịu được quá lạnh hoặc quá nóng, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp trong khoảng 20°C – 30°C, mùa đông nhiệt độ không được thấp dưới 5°C, nếu không cây sẽ bị rụng lá.
  • Nước và độ ẩm: Thích hợp với môi trường có độ ẩm không khí cao, độ ẩm của đất tốt, nhưng cây cũng có khả năng chịu đựng khí hậu khô.
  • Đất và dinh dưỡng: Trộn đất bùn than, đất mùn và đá trân châu với nhau, thêm một lượng nhỏ phân trộn tổng hợp là được.
  • Phân bón: Mùa hè là thời gian sinh trưởng, nên bón phân cho cây vào thời điểm này để cây phát triển tốt.

2. Nhân giống cây ngũ gia bì:

Cây Ngũ Gia Bì – Cây Chân Chim có thể nhân giống bằng cách giâm cành:

  • Dùng dao, kéo cắt một phần của nhánh cây – phần nhánh cây có màu nâu (tức hơi già tuổi một chút), sau đó loại bỏ lá đi, ngâm phần gốc vào nước có kích thích ra rễ.
  • Sau 20 – 30 phút, mang nhánh ươm trồng vào bịch với đất trồng. Đặt những bịch ươm cây này nơi bóng râm từ 15 – 20 ngày, cây sẽ đâm rễ.
  • Từ những bụi nhỏ này, chúng ta có thể ghép lại và trồng thành bụi lớn. Để bụi cây nhanh phát triển, ta có thể chọn nơi vùng đất thích hợp sau đó trồng thành luốn cây ngũ gia bì, như thế cây sẽ nhanh lớn và phát triển… giúp năng suất cao, thu hoạch được nhiều.

Với cách trồng cây ngũ gia bì mà Thích Trồng Cây giới thiệu ở bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ có những bí quyết riêng cho mình khi trồng loại cây cảnh phong thủy này nhé!

Ngoài ra, nếu các bạn quan tâm đến các loại cây cảnh phong thủy, có thể đến trực tiếp cửa hàng để tham khảo cũng như được tư vấn bởi đội ngũ nhân viên am hiểu sâu về các loại cây cảnh. Cảm ơn các bạn theo dõi bài viết và chúc các bạn ngày càng nhiều tài lộc phú quý!

Tham khảo thêm