Cây trúc nhật đốm là một trong những cây lá màu phổ biền làm cây trồng nội thất, cây để bàn hoặc trồng chậu đứng trang trí văn phòng, công sở, nhà ở, trung tâm mua sắm. Vậy đâu là cách trồng cây trúc nhật đốm phát triển nhanh chóng, cùng Thích Trồng Cây tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Trúc nhật đốm sẽ nổi bậc với lá có màu sắc lắp lánh tuyệt đẹp giữa những cây chỉ xanh lá khác. Trong sân vườn, trúc nhật đốm có thể trồng đơn lẻ hoặc dùng làm cây trồng viền- cây trồng nền, cũng như tạo một hàng rào giả trong cảnh quan.

1. Đặc điểm cây trúc nhật đốm

Cây trúc nhật đốm có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới phía Tây châu Phi. Ở Việt nam, cây trúc nhật đốm được trồng khá rộng rãi và phổ biến.

Trúc nhật đốm là cây phát triển chậm, thường xanh với thân thẳng đứng mảnh. Cây mọc thành bụi như trúc sậy. Cây trúc nhật đốm cao khoảng 30 – 100 cm, phân nhiều nhánh nhỏ.

Các nhánh của chúng mang nhiều vòng của 2 hoặc 3 lá đối nhau. Lá cây có hình elip với đỉnh nhọn; lá có chiều dài 8cm và chiều rộng 4cm mọc ra từ cuống mỏng nhưng dẻo dai. Các lá trúc nhật đốm có màu xanh đậm lốm đốm màu kem. Lá càng non những vệt loang lỗ càng nhiều.

Những chùm hoa trúc nhật đốm dài 7 – 8 cm với hoa nhỏ màu trắng, có mùi thơm dễ chịu trong đêm. Quả trúc nhật đốm hình cầu đường kính khoảng 15 mm có màu cam đỏ.

2. Cách trồng cây Trúc Nhật Đốm

Cách trồng cây Trúc Nhật Đốm ngoài cách trồng trong chậu ta cũng có thể trồng trong nước Trúc Nhật đốm cũng có thể được gây trồng bằng cách tách các bụi, hay giâm cành bằng cách cắt những đoạn cành mang 1-2 cặp lá rồi giâm vào hỗn hợp tro trấu, xơ dừa, tưới nước vừa đủ ẩm.

Khi thấy rễ mọc ra từ các đoạn cành giâm ta nhổ nhẹ nhàng đoạn cành giâm này (để không đứt rễ) cho vào chậu nhựa hoặc túi bầu chứa giá thể trộn hỗn hợp, các cành giâm sẽ chóng đẻ nhánh cho chồi dài xanh bóng.

Lưu ý, giá thể trồng Trúc Nhật đốm cần tơi xốp, dễ thoát nước, tránh tưới nước quá nhiều gây úng rễ.

3. Chăm sóc cây Trúc Nhật Đốm

Chăm sóc cây Trúc Nhật Đốm dù ở trong nước hay trồng đất thì cũng không hề khó. Nếu trồng nước ta chỉ cần để ý thay nước định kỳ cho cây kết hợp với việc rửa nhẹ bộ rễ cho sạch lớp nhớt do ngâm trong nước lâu ngày, cho thêm dung dịch dinh dưỡng dành cho cây thủy canh để nuôi cây. Còn nếu trồng đất thì nên tưới nước vừa phải vì cây trồng trong nhà không cần quá nhiều nước.

Trúc Nhật Đốm ít bị sâu bệnh, chỉ khi giá thể quá ẩm ướt cây dễ bị bệnh thán thư với những vệt vàng loang lổ trên lá khi chúng lan rộng liên kết lại với nhau làm lá bị thối nhũn. Để phòng bệnh này ta dùng Vivadamy, Kusumin, Vicarben. Định kỳ phun phân dưỡng lá, phân đất dinh dưỡng để giữ bộ lá được xanh bóng quanh năm.

Hy vọng qua bài viết về cách trồng cây trúc nhật đốm trên, các bạn sẽ hiểu nhiều hơn về loại cây này. Ngoài ra, nếu có bất kì thắc mắc nào về cây trúc nhật đốm hay các loại cây cảnh khác các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Thích Trồng Cây để được tư vấn nhé!

Tham khảo thêm: