Trong số các loại cây phong thuỷ được yêu thích nhất hiện nay thì cây vạn lộc là một trong những sự lựa chọn lý tưởng cho mọi người để đem lại sự may mắn, thịnh vượng cho mình. Nhờ vào những đặc điểm thú vị của mình, loài cây này thường được trưng bày trong dịp Tết tại các gia đình. Hôm nay hãy cùng Thích Trồng Cây tham khảo qua những kỹ thuật trồng cây vạn lộc nở hoa vào ngày Tết nhé!

1. Đặc điểm của cây vạn lộc

  • Tên thường gọi: Cây Vạn lộc, cây Thiên phú
  • Tên khoa học: Aglaonema ‘lady valentine’
  • Tên tiếng anh: Aglaonema Thailand hoặc Aglaonema Indonesia
  • Họ thực vật: Araceae (họ ráy)
  • Chiều cao: 20 – 30 cm

Cây Vạn Lộc là loại cây thân thảo, có tán hẹp, lá màu đỏ rực rỡ, viền lá có màu xanh lục. Cây có lá dày, sáng bóng, nổi rõ gân, cây ra hoa màu trắng, rất dễ chăm sóc phù hợp trang trí nội thất, phòng làm việc.

Cây vạn lộc là loại cây thân thảo với bộ lá sặc sở như đỏ, cam, vàng, hồng, xanh cẩm thạch, viền xanh. Lá vạn dày, sáng bóng, nổi rõ gân, mọc thẳng đứng, tán lá phủ tròn. Cây vạn lộc trồng trong nước với bộ rễ trắng ngà khỏe mạnh, lá màu sặc sỡ với những nụ hoa trắng toát lên vẻ đẹp sang trọng. Cây ra hoa khoảng 3 tháng 1 lần.

2. Kỹ thuật trồng cây vạn lộc nở hoa

Kỹ thuật trồng cây vạn lộc có thể trồng trong nước, trồng trong dung dịch thủy canh và trồng tốt nhất trong đất. Nhưng dù được trồng ở môi trường nào, cây vạn lộc cũng rất dễ chăm sóc, không cần phải mất quá nhiều công sức để trang trí.

Trước khi trồng cây vạn lộc cần chú ý tới khâu chọn đất và làm đất sao cho đất tơi xốp thoáng khí giàu chất dinh dưỡng. Sau đó hãy trộn hỗn hợp đất trồng theo tỷ lệ 1:1:1:1:1 bao gồm đất mặt, than bùn, chất mùn, trấu nguyên liệu, cát.

Cây vạn lộc chỉ chịu được độ chiếu sáng tối đa là 40%, nếu vượt qua ngưỡng này sẽ có hiện tượng cháy lá, xuất hiện đốm vàng, lá khô héo dẫn đến chết cây. Độ ẩm phù hợp từ 50-70%, cây sẽ sinh trưởng và phát triễn rất tốt.

Khi có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, cây sẽ bị căng thẳng dẫn đến kém phát triễn, còi cọc. Cây vạn lộc là cây hút nước mạnh nên tưới nước mỗi ngày vào sáng sớm hoặc chiều muộn để cung cấp đủ nước cho cây phát triển.

3. Cách chăm sóc cây vạn lộc nở hoa

  • Ánh sáng: Cây Vạn Lộc ưa ánh sáng nhẹ, do đó cây thích hợp để cạnh cửa sổ, nếu không thích hợp bạn để trong nhà cũng được không sao cả có thể thi thoảng cho ra ngoài nắng để màu cây tốt hơn.

  • Đất: Cây Vạn Lộc có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Nhưng loạt đất phù hợp nhất để cây có thể phát triển tốt là đất có pha sơ dừa, tro, chấu. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều sơ dừa vì trong sơ dừa có nhiều nắm mốc chưa được khử rất dễ gây bệnh cho cây Vạn Lộc.
  • Nước: Nếu để cây Vạn Lộc trong văn phòng thì bạn có thể tưới 2 lần/tuần, để ngoài trời thì 3 lần/tuần. Mỗi lần nên tưới ẩm đất vì cây cũng khá ưa nước.
  • Nhân Giống: Cây Vạn Lộc được nhân giống bằng cách tách chồi, tách cây con ra khỏi bụi rồi đem gieo trồng trong điều kiện mát mẻ, độ ẩm tốt.

Nếu bạn đang muốn cây vạn lộc nở hoa đúng dịp Tết đến thì hãy lưu ý những kỹ thuật trồng và chăm sóc mà chúng tôi vừa chia sẻ trên nhé. Nếu cần được hỗ trợ hãy liên hệ với Thích Trồng Cây ngay nhé!

Đọc thêm: