Cây ăn trái trồng chậu – hình thức trồng cây kiểu mới của các nhà vườn hiện nay. Đây được xem là mô hìn trồng cây được nhiều gia đình nhà phố áp dụng và đã  thành công. Vậy làm sao để cây ăn quả trồng chậu sinh trưởng và phát triển tốt? Hãy tham khảo ngay các kinh nghiệm trồng các loại cây ăn quả trong chậu trong bài viết sau đây. 

Kinh nghiệm trồng cây ăn quả trong chậu 

Không chỉ mang lại nhiều giá trị kinh tế cùng với cung cấp nguồn thực phẩm sạch nhiều dinh dưỡng, mà những cây ăn quả trồng trong chậu còn được nhiều gia đình tận dụng để làm cây cảnh, làm đẹp cho sân vườn của mình. Bởi các loại cây ăn quả được trồng trong chậu khi được cắt tỉa, tạo dáng sẽ cho ra nét đẹp độc đáo, mới lạ. Không khác gì với những cây bonsai, cây cảnh khác. 

Nhưng để làm được như vậy, trước hết các bạn phải chọn lựa giống cây ăn quả trồng chậu phù hợp cùng cách chăm sóc cây ăn quả trong chậu đúng cách. Sau đây, sẽ là một số kinh nghiệm giúp bạn có được vườn cây ăn quả trồng chậu xanh tốt, cây trồng ra trái sai và năng suất cao.

Chọn cây giống 

Chọn giống cây trồng là việc làm rất quan trọng trong trồng cây. Cây có phát triển tốt, chịu đựng được với khí hậu thời tiết nơi bạn đang ở hay không, đều phụ thuộc vào giống cây trồng chất lượng.

Chính vì vậy, khi chọn giống cây ăn quả trồng chậu nên chọn những loại cây giống phù hợp với khí hậu nơi bạn đang sống. Những cây đảm bảo có sức sinh trưởng mạnh, nhanh ra hoa, khỏe mạnh để kháng được sâu bệnh trong quá trình phát triển. Đồng thời, nên chọn loại cây giống có rễ chùm, vì loại cây có rễ chùm sẽ dễ sống và phát triển nhanh tốt trong chậu hơn. Nếu chọn những loại cây ăn quả trồng trong chậu có rễ cọc sẽ cần đến những loại chậu to và sâu để cho chúng có không gian phát triển. 

Chọn đất để trồng cây

Ngoài cây giống thì đất trồng cũng là một trong các yếu tố quan trọng giúp cây phát triển tốt. Do đó, với các cây ăn trái trồng trong chậu bạn nên chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt. Tuy nhiên, trong quá trình trồng cây cũng nên bón thêm các loại phân bón hữu cơ hoai mục cho đất để bổ sung và tăng các chất dinh dưỡng giúp cây có đủ dưỡng chất để sinh trưởng. 

Lưu ý: Để phòng ngừa nấm bệnh cho cây khi trồng bạn hãy sử dụng loại đất xốp có pha phân trùn quế. Điều này sẽ giúp cây tránh hiệu quả sự tấn công từ nấm bệnh. 

Chọn chậu trồng cây

Chậu cây trồng như thế nào để thích hợp với cây ăn quả cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Về vấn đề này, đa số người trồng cây lâu năm họ đều chọn những loại loại chậu cây được làm bằng sành sứ. Vì chất lượng thời hạn dùng được lâu.

Tuy nhiên, điều này không quá bắt buộc, bạn cũng có thể chọn những chậu cây được làm bằng nhựa cũng được. Chỉ có điều bạn cần phải chú ý khi chọn kích cỡ chậu đó là nên chọn những loại chậu lớn. Giúp cây có đủ không gian và diện tích để sinh trưởng. Tốt nhất nên chọn các loại chậu có kích thước tối thiểu với chiều sâu phải được 35cm, chiều rộng là 35cm. 

Ngoài ra, trước khi đổ đất vào chậu bạn nên đục một vài lỗ nhỏ dưới đáy chậu, để thoát nước để tránh tình trạng ngập úng do lượng nước tưới cây tồn đọng hay mưa lớn.

Các kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu

Nhiều người nghĩ trồng cây ăn trái trong chậu sẽ rất mất thời gian và tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, nếu như bạn đã tìm hiểu sở qua sẽ thấy cách trồng cây ăn trái trong chậu rất dễ trồng và chăm sóc. Chỉ với các kỹ thuật chăm sóc cơ bản sau đây là cây có thể sinh trưởng và sống tốt trong chậu. 

Cách trồng cây 

Đầu tiên, đổ đất vào chậu theo tỷ lệ đất chiếm ⅔ diện tích chậu. Tiếp đến, cho cây giống vào giữa chậu và lấp đất lại và nén đất chặt phần đất quanh gốc cây. Điều này giúp đề phòng trường hợp cây bị lung lay trước gió hay khi tưới nước vào làm lỏng gốc. Nên tưới nước thường xuyên và đều đặn hằng ngày để cấp nước và độ ẩm giúp cây sinh trưởng tốt.  

Khi cây ra lá mới sau khi trồng 20 ngày, bạn hãy bón phân cho cây để bổ sung chất dinh dưỡng. Các loại phân có thể bón lúc này là phân lân, phân đạm,… Cùng với đó mỗi tháng nên bổ sung thêm đất trồng và đất có phân trùn quế để ngày được khỏe mạnh và phát triển tốt.

Lưu ý: Khi trồng cây ăn trái trong chậu, bạn cần nên ngắt bớt trái khi cây đến giai đoạn phát triển tốt và cho trái sai. Mục đích là để giúp cây có đầy đủ dưỡng chất để phát triển tốt hơn và đủ chất để nuôi trái lớn. Tuy nhiên, chỉ nên hái bỏ những quả nhỏ, chừa lại những quả to khỏe mạnh.

Cách cắt tỉa cành, tạo tán 

Cắt tỉa cành là cách giúp cây có thể hấp thụ được ánh sáng một cách tốt nhất. Việc cắt tỉa cành đồng thời còn giúp cây nhanh ra nhánh mới và khỏe mạnh hơn. Do đó, bạn hãy thường xuyên cắt tỉa bớt những cành lá bị khô, cành yếu hay bị sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tỉa cành cấp 3 và không được tỉa cành cấp 2 của cây. 

Trường hợp bạn không muốn cây quá cao và muốn tạo nhiều nhánh có thể cắt tỉa ngọn, cắt trụi cành và các nhánh nhỏ khi vào mùa xuân. 

Nếu bạn muốn hạn chế chiều cao của cây và cho cây tạo nhiều nhánh hơn thì có thể ngắt ngọn, tỉa, cắt trụi cành và nhánh nhỏ của cây vào mùa xuân.

Phòng trừ sâu bệnh

So với việc trồng ở khu vườn lớn thì các loại cây ăn trái trồng chậu tại nhà thường sẽ ít bị sâu bệnh tấn công trong quá trình cây phát triển. Chúng chỉ tấn công khi cây bắt đầu ra trái, vì vậy để ngăn chặn các bạn nên bao bọc các quả kỹ càng bằng túi nilon để không bị ong hay ruồi chích làm trái bị hư. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp phun thuốc trừ sâu sinh học, nước hay nước tỏi và ớt để đuổi chúng đi. 

Mua cây ăn quả trồng chậu ở đâu chất lượng tại Tp.HCM 

Hiện nay, để mua được hạt giống cây ăn quả trồng chậu hay cây giống của các loại cây ăn quả trồng chậu là điều rất dễ dàng. Bạn chỉ cần tìm đến các địa chỉ bán cây giống hoặc đặt hàng trên mạng là có thể mua được. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng bán cây ăn quả trồng chậu chất lượng. Nhất là khi đặt hàng trên mạng có khá nhiều rủi ro với người mua. Vậy đâu là nơi bán cây giống chất lượng tại Tp.HCM? 

Thích Trồng Cây – Địa chỉ chuyên cung cấp các hạt giống, cây giống và cây trồng chất lượng, uy tín giá rẻ tại Tp.HCM.

Với đầy đủ các giống cây trồng đem đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Từ cây ăn quả trồng chậu, cây cảnh cho đến các loại cây dây leo, kể cả các dụng cụ phục vụ việc trồng cây. Đảm bảo uy tín, chất lượng đáp ứng đầy đủ những nhu cầu mà các khách hàng tại Tp.HCM mong muốn. 

Bên cạnh đó, khi mua các loại cây trồng tại Thích Trồng Cây, các khách hàng còn được đảm bảo các quyền lợi như:

  • Cung cấp cây giống khỏe mạnh, chất lượng với giá cả hợp lý.
  • Hỗ trợ kĩ thuật miễn phí xuyên suốt quá trình khách hàng trồng và chăm sóc cây.
  • Có chính sách bảo hành, đổi trả cây giống mà không phải nơi nào cũng làm được.
  • Giao hàng toàn quốc.

Thông tin liên hệ:

  • Website: thichtrongcay.com
  • Địa chỉ: 50/3 Ba Vân, Phường 14, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 082.999.6688.

 

BÀI VIẾT CẦN THAM KHẢO