Khi sở hữu cây sống đời trong văn phòng hoặc gia đình mình, các bạn phải biết chăm sóc đúng cách thì cây mới phát triển, cho hoa và mọc nhiều cây con. Đặc biệt khi gặp trường hợp cây bị sâu bệnh, úa lá, thối thân thì các bạn phải có những kỹ thuật chữa cây sống đời bị úa lá hợp lý thì mới cải thiện được tình trạng đó cho cây. Cùng Thích Trồng Cây tham khảo về kỹ thuật đó ở bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của cây sống đời

– Cây sống đời có nhiều loại như: Sống đời ta (bông lồng đèn), sống đời đỏ (bông nhuyễn, đỏ thẩm trổ tập trung vào dịp tết nguyên đán). Sống đời Đà Lạt (bông trổ lồng đèn nhưng lá lớn)…

Cây sống đời có loại cây cao và cây thấp. Cây sống đời thấp còn có tên gọi khác là thiên cảnh tạp giao, chiều cao 10 – 30cm, thân nhỏ, lá mọc đối, thân nhẵn bóng, có hoa màu đỏ, dạng ô. Thời kỳ ra hoa dài, từ tháng 12 cho đến tháng 4 năm sau, chính vì vậy mà được gọi là cây Sống đời.

– Sống đời ưa môi trường ấm về đông, mát về hè, không thích hợp với khí hậu thời tiết khô hạn, rét đậm. Chịu được khô, kỵ ẩm, thích hợp trồng trong đất màu mỡ, thoát nước tốt.

– Cây sống đời rất dễ sống, chỉ cần bẻ một lá già và cắm xuống đất là có thể sống được. Đặc điểm của cây sống đời là khả năng tạo cây con từ kẽ lá các khía của mép lá. Vì vậy, sống đời còn được coi là cây cảnh và được trồng trong chậu hoa mini và dùng để trang trí trong nhà.

– Nhiệt độ thích hợp cho cây sống đời phát triển là 20 – 32 độ C. Tuy nhiên, cây vẫn có thể sống trong điều kiện khắc nghiệt hơn.
cây cảnh sống đời

2. Cách chăm sóc và kỹ thuật chữa cây sống đời bị úa lá

– Tưới nước: Khi cây còn nhỏ tưới 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều mát. Khi cây có 1 – 2 tầng nhánh tưới 1 lần vào sáng sớm.

– Bón phân: Với cây sống đời phải tiến hành bón phân nhiều lần. Nếu lá còn xanh mướt thì không nên bón. Bón phân lần đầu là sau 5 ngày kể từ khi trồng, bón 0,5 – 1 chén phân chuồng hoai mục + 1 – 2 muỗng cà phê bánh dầu/giỏ. 15 ngày tiếp theo ngâm bánh dầu và NPK vào nước sau đó tưới lên cây, tránh tình trạng tưới lên hoa ảnh hưởng đến quá trình nở hoa.

– Bấm ngọn: Bấm ngọn đúng thời điểm sẽ tạo điều kiện tốt cho cây phát triển, ra nhiều cành, nhiều hoa. Bấm ngọn bằng cách ngắt bỏ 2 – 3cm trên ngọn của thân chính. Số lần bấm ngọn trên cây sống đời tùy thuộc giống. Thông thường bấm ngọn 2 lần.

– Phòng trừ sâu bệnh: Cây sống đời thường bị các loại sâu bệnh sau đe dọa: Rầy mềm, sâu ăn lá, sâu vẽ bừa, bọ trĩ. Nếu thấy cây có biểu hiện của sâu bệnh, dùng Sherzol, Cyper; Ofunack hoặc Confidor để phun. Còn khi thấy cây sống đời có biểu hiện như bị úa lá thối thân thì bạn nên áp dụng cách chữa cây sống đời bị úa lá là cắt bỏ ngay phần lá úa đó và chăm sóc cây theo những tiêu chí trên.

Trồng cây sống đời không quá khó, chỉ với một số kỹ thuật cơ bản, bạn đã có những chậu sống đời đầy hoa đặt trong phòng làm việc hay trang trí sân vườn ban công đều rất đẹp.

Hy vọng với kỹ thuật chữa cây sống đời bị úa lá mà Thích Trồng Cây đã giới thiệu ở bài viết trên, các bạn sẽ có được bí quyết riêng cho mình khi gặp tình huống đó nhé! Ngoài ra, nếu các bạn có bất kì thắc mắc nào về việc lựa chọn các loại cây cảnh có ý nghĩa phong thủy tốt, có thể đến trực tiếp cửa hàng để được các nhân viên am hiểu sâu về các loại cây cảnh tư vấn nhé!

Để lại bình luận, chúng tôi sẽ trả lời trong vòng 24h