Cây trạng nguyên dường như không còn xa lạ gì với những người yêu thích cây cảnh phong thủy. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cây trạng nguyên có thể bị úa lá, thối thân. Cùng Thích Trồng Cây tham khảo bài viết dưới đây để tìm bí quyết cho cách chữa cây trạng nguyên bị úa lá thối thân nhé!

1. Giới thiệu về cây trạng nguyên

  • Tên tiếng Anh: Poinsettia, Holy of the Night (vì được dùng trang trí vào Giáng Sinh)
  • Tên khoa học: Euphorbia pulcherrima

Tên tiếng Anh của hoa được đặt theo tên của một đại tá người Mỹ: Joel Roberts Poinsett. Ông vừa là một nhà khoa học, vừa là một người làm vườn lành nghề. Đại tá Poinsett là đại sứ đầu tiên của Mỹ ở Mexico, quê hương của hoa trạng nguyên, giai đoạn 1825 – 1829.

Chính tay ông đã trồng những cây trạng nguyên rồi gửi về Mỹ. Vì vậy trong tiếng Anh người ta gọi hoa bất tử là Poinsettia để tưởng nhớ công lao của ông. Còn từ “Pulcherrima” trong tên khoa học của hoa này có nghĩa là “đẹp nhất”.

Cụm hoa trạng nguyên là phần mọc trên ngọn được bao bọc bởi những lá bắc lớn có màu đỏ tươi. Trạng nguyên rất khó ra hoa lại sau khi đã ra hoa lần đầu khi mua về. Do đó, để chơi được thời gian dài, chúng ta cần biết cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên sao cho lâu tàn. Bắt đầu với các đặc tính sinh học:

  • Về đặc điểm chung: Cây hoa trang nguyên thuộc họ thầu dầu, ra hoa vào mùa xuân. Là loài cây không ưa ẩm ướt.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ tốt cho cây hoa trạng nguyên phát triển và đẹp là từ 16 oC đến 22 oC. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ, lá rụng và tàn lụi. Hoặc khi nhiệt độ trên 25 oC thì cây hạn chế sinh trưởng, lá héo úa và chết. Do đó, cần đặt cây dưới nơi bóng râm vào ban ngày và dưới ánh sáng mặt trời vào buổi sáng.

2. Cách chữa cây trạng nguyên bị úa lá, thối thân

  • Bệnh thối thân: Bệnh phát sinh nhiều do chế độ tưới nước tưới phân không hợp lý, giá thể thường xuyên trong tình trạng độ ẩm cao. Gốc cổ rễ bị thối có màu nâu, vỏ long ra, khi nhổ cây lên rễ trong đất rời ra.
  • Phòng trừ: xử lý tốt giá thể trước khi trồng, sử dụng một số loại thuốc hoá học: Benlate C 15- 20g/bình 8lít, Rhidomil MZ 72WP 20 -25 g/ bình 8 lít, Validamycin 50 SC 10 – 20ml/ bình…
  • Bệnh đốm lá: Vết bệnh ban đầu là những hình tròn nhỏ hoặc bất định, màu nâunhạt, nâu đen, nằm rải rác ở phiến lá dọc gân lá, ở mép lá. Bệnh lan từ lá dưới lên lá trên.

Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau đây để phòng trừ: Anvil 5SC 10 –15 ml/bình 8 lít; Tospin M 70 NP 8 –10 g/bình 8 lít; Vimonyl 72 BTN 25 –30 g/bình 8 lít.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ không còn lo lắng về cách chữa cây trạng nguyên bị úa lá. Bên cạnh đó, nếu còn bất kì thắc mắc nào về cây trạng nguyên hay các loại cây cảnh khác các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Thích Trồng Cây hoặc gọi đến số điện thoại 082.999.6688 (zalo, viber, sms) để được tư vấn và hỗ trợ.

Đọc thêm: