Cây Vạn Lộc là loại cây ưa bóng, rất phù hợp cho việc làm cây cảnh văn phòng. Loại cây này có tốc độ sinh trưởng nhanh, nếu chăm sóc đúng cách thì cây sẽ phát triển sum suê, nhìn rất bắt mắt. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm sóc sẽ rất dễ làm cây Vạn Lộc bị úa lá. Cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu về cách chăm sóc cũng như cách chữa bệnh úa lá thối thân nhé!

1. Cách chữa cây vạn lộc bị úa lá trong nước

  • Cách chăm sóc cây Vạn Lộc

Đây là loại cây lá màu, có nhiều sắc tố, nên thỉnh thoảng các bạn nên đưa cây ra hứng nắng vào buổi sáng sẽ làm cho lá xanh hơn.

Mỗi tuần ít nhất 1 lần nên đưa cây ra hứng ánh sáng liên tục trong 2h vào buổi sáng từ 7h đến 9h. Cây Vạn Lộc có thể trồng được trong nhà, nơi ít ánh sáng và trong môi trường máy lạnh. Khi trồng loại cây này ở nơi ẩm thấp, ít ánh sáng cây sẽ dễ bị bệnh thối lá, khi bị bệnh này, trên lá cây xuất hiện các đốm bị nhũn ra, có màu nâu đen, hoặc thối ở cuống lá sẽ làm cho lá bị gãy ở chỗ thối.

  • Cách xử lý cây Vạn Lộc bị úa lá

Khi cây có dấy hiệu úa lá thối thân, các bạn nên dùng kéo cắt các phần lá bị thối, cắt cả lá đến sát phần cuống nếu bị thối ở cuống lá.

Dùng vòi nước để rửa sạch toàn bộ cây, nhất là rửa sạch các chỗ bị thối, rửa sạch bình và thay nước trong bình (đối với cây trồng trong nước).

Đưa cây ra chỗ thoáng mát, có ánh nắng buổi sáng (từ 7h- 9h) càng tốt để hạn chế và tiêu diệt các loại vi khuẩn, không nên để phơi dưới ánh nắng buổi trưa (từ 11h- 15h) vì nắng gay gắt sẽ làm cho lá cây bị cháy nắng.

2. Cách chữa cây vạn lộc bị úa lá khi để bàn

  • Cách chăm sóc cây Vạn Lộc

Khi bày trí cây trong phòng thì cũng phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Trong phòng khách thì nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng. Để cây cảnh luôn xanh tốt, người ta còn dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày (day – light), ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài.

Cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì tưới nước là được. Ngoài ra, có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, mùa hè có thể phun ngày hai lần, mùa đông thì ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

Những loại cây trồng trong nhà cần chú ý hơn đến việc mua những chậu cây phù hợp. Có thể dùng những loại chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển và thoát nước tốt.

  • Cách xử lý cây Vạn Lộc bị úa vàng

Khi phát hiện cây Vạn Lộc bị úa lá, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống.

Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

Với những hướng dẫn trên chắc chắn bạn sẽ không phải lo lắng khi cây vạn lộc bị úa lá đâu nhé, nên hãy ghi nhớ thật cẩn thận và áp dụng cho những chậu cây của mình.

Đọc thêm: