Cây nho là một cây độc, lạ, chịu hạn tốt, chùm đẹp nên hiện nay rất nhiều anh chị muốn trồng cây nho. Nhưng thực sự bị rối khi tìm hiểu kỹ thuật trồng nho vì thông tin trên mạng viết đủ thứ không biết đâu mà lần.
Mr. Thích Trồng cây viết bài này với mong muốn giới thiệu đơn giản nhất, khái quát nhất cho các anh chị mới bắt đầu tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây nho. Và tự tin trồng cho mình một giàn nho tại nhà. Bài viết hơi dài chút, nhưng chúng tôi muốn trình bày thật đầy đủ để anh chị tham khảo 1 lần rồi quyết định.

Các giống nho chính thống hiện nay có thể trồng được tại nhà?

Theo Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (viện giống nho lớn nhất Việt Nam) tính đến thời điểm hiện nay, trong Vườn tập đoàn quỹ gen nho có 146 mẫu giống. Bạn nên xem bài này (click vào xem) để hiểu đúng.
Hiện nay còn 4 giống dễ trồng mà anh chị có thể trồng tại nhà được đó là:
 • Giống Cardinal (nho đỏ): Trái màu đỏ, đường kính 1-1.5cm, chua chua, ngọt ngọt. Đây là loại nho phổ biến nhất hiện nay, một năm cho 3 vụ.
 • Giống nho xanh NH01- 48: trái hình giọt nước, dài khoảng 2cm, màu xanh, chùm. từ 600 – 1000g. Ngọt thanh. Đây là loại nho phổ biết thứ 2 ở Ninh Thuận.
 • Giống nho Hồng (nho 3 màu) – NH01-152: Trái hình giọt nước giống nho xanh, nhưng lại màu đỏ hồng, chùm to nhất có thể lên đến 1.8kg. Giá trị kinh tế cao nhất trong các giống nho Ninh Thuận hiện nay. Giá thị trường khoảng 250k/kg. Tui thấy nho này ngon nhất, vị ngọt thanh, ko chua.
 • Giống nho Đen (Alden):  trái nhỏ, đường kính khoảng 1cm, màu tím đen, ăn rất ngọt, thơm như nho hàn quốc. Dễ trồng nhưng vì kích thước chùm nhỏ nên không được chọn trồng đại trà.
 • Nho làm rượu NH02-90: giống này có khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt đối với sâu bệnh hại. Năng suất thực thu đạt trên 10 tấn/ha/vụ.

Hiểu đúng các giống nho trên thị trường hiện nay

Tui mới vào nghề, chưa trồng bao giờ thì nên trồng loại nào phù hợp?

Câu hỏi này Mr. Thích Trồng Cây nhận được rất nhiều từ các anh chị. Theo tui, nếu anh chị chưa trồng cây nho lần nào thì nên bắt đầu bằng Nho đen (Alden) hoặc Nho đỏ cho nó dễ, vì 2 loại này dễ trồng, trồng xong có kinh nghiệm rồi thì chuyển sang tiếp trồng nho xanh và nho hồng NH 01-152.

Tại sao nho đen và nho đỏ dễ trồng vậy? 

Nói nho đen trước nhé!

Nho đen bản thân nó được thuần hóa từ nho rừng (nho dại) nên trâu bò hết sức, phát triển nhanh, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, dễ ra trái mà không cần kỹ thuật bấm cành cao siêu gì cả, thích hợp cho anh chị nào mới vào nghề. Có điều này phải nói trước là trái của nho Alden này hơi nhỏ, nhỏ hơn trái nho thường nên được trồng đại trà vì năng suất thấp.

Giống nho Alden Ninh Thuận

Tuy nhiên trồng cây nho này ăn cực kỳ ngon nha, thơm, ngọt, ko chua chút nào luôn, thịt dẻo như nho kẹo. Mà tui nghỉ các anh chị trồng ở nhà thôi thì ra trái, ăn ngon là ok rồi chứ trái to hay năng suất cao thì quan trọng gì đâu, đúng không nào?

Còn Giống Cardinal (nho đỏ), thì giờ người ta trồng cây nho này nhiều lắm rồi, ông này khó trồng hơn nho đen chút thôi nhưng cũng khá dễ. Chịu khó chăm sóc và đọc kỹ thuật trồng cây nho, đặc biệt là kỹ thuật bấm cánh chút là ok.

Ủa, sao tui nghe nói có giống nho Pháp, nho Lùn F1 nữa mà, sao không nên trồng cái đó?

Thiệt là Mr. Thích trồng cây rất đau đầu vụ này luôn. Ngày nào cũng có người hỏi hết? tui giải thích hoài muốn bực luôn. Giờ tui đã viết bài này rồi nè, các anh chị click vào link này đọc nha, vì cho vào đây dài quá.

Làm sao tui biết mình nên trồng bao nhiêu cây là phù hợp với diện tích của mình?

Cây nho để càng lâu càng bò rộng ra, tuy nhiên mỗi cây chỉ nên cho bò khoảng 5-10 m2. Vậy các anh chị có thể tự tính số lượng cây phù hợp với mình nhé. Vd như có cái giàn ngang 5m x rộng 3m thì trồng 2-3 cây là ok.

Tui không có nhiều đất, trồng nho trong chậu trên sân thượng có được ko?

Tui xin nhắc lại là phương pháp trồng cây nho dưới đất là ok nhất trên đời tuy nhiên không phải ai cũng có đất để trồng đặc biệt là các anh chị ở Sài Gòn. Theo tui thì có các phương án sau đây để trồng nho trên sân thượng tại nhà. Đó là:

 • Ra mua một cái thùng phi 200 lít cũ, cưa làm đôi mỗi thùng trồng một cây đây là phương án hợp lý vì thùng phi to chưa được nhiều đất.
 • Nếu không có thùng phi thì ra mua một cái thùng xốp lớn nhất là ok sau khi thu hoạch thì thay đất cho nó mới.
 • Ai mà có sẵn chậu thì chọn phải to chiều sâu tối thiểu cũng phải 40-50 cm. Còn nhỏ quá thì thôi trồng cây khác vì không đủ đắt nó cũng không ra trái.

Ủa nếu tui trồng trong chậu thì làm đất như thế nào là ok?

Theo tui nghiên cứu thì có cái cách sau

 • Sử dụng đất thịt: làm đất theo công thức sau: 40% đất thịt 30% phân hữu cơ (phân bò, phân dê, phân cá phân gà..) + 20% sơ dừa + 10% đất cát nếu có.
 • Sử dụng đất sạch trồng rau: 30% đất sạch + 30% phân hữu cơ + 20% sơ dừa + 10% đất cát.

Lưu ý chừng nào tìm không có đất thịt thì mới sử dụng đất trồng rau vì đất này không có dinh dưỡng gì cả, cây rất khó phát triển bộ rễ nhanh được. 

Sau khi trồng dùng mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng. Sau 5 đến 7 ngày ngày thì ra mua dung dịch kích rễ bón cho cây phát triển bộ rẻ nhanh hơn.

Ok, giờ thì làm giàn nho sao cho nó phù hợp?

 • Thông thường ở Ninh Thuận người ta làm giàn trồng cây nho trị cao tầm 1,6 m đến 1,8 m để thuận lợi cho việc cắt tỉa cành và thu hoạch sau này. Tuy nhiên nếu chiều cao đó ở nhà anh chị lại không phù hợp vậy nên anh chị nên làm giàn nho cao từ 2 m đến dưới 3m.
 • Giàn nho theo nên làm kiểu ô vuông kich thước ô tầm 20 đến 30 cm là ổn. Làm bằng sắt cũng không sao vì nhờ nó chịu được nóng không vấn đề gì hết.

Tui nghe nói cái nho chỉ trồng được ở Ninh Thuận đúng không? Tui ở miền Nam hoặc ngoài Bắc có trồng được không?

Trả lời câu hỏi này tui xin trình bày hai vấn đề đó là là thổ nhưỡng và khí hậu.

Nói về thổ nhưỡng trước

 • Đất ở Ninh Thuận quê tui thì là khô cằn sỏi đá nhất Việt Nam. Đất nghèo dinh dưỡng ghê lắm mà còn trồng được thì đất ở đâu chồng chả được.
 • Túm cái quần lại là cây nho nó không phụ thuộc vào thổ nhưỡng, Sài Gòn miền tây hay miền Bắc miền Trung đều chơi được hết.

Còn về khí hậu:

 • Cây nho Ninh Thuận nó không ngán nóng cũng chẳng sợ lạnh nhưng sợ nhất là mưa đặt biệt là trong giai đoạn chuyển từ bông sang trái. Trong giai đoạn này ngày mà gặp mưa liên tục 3 ngày thì xong luôn, vụ đó coi như lỗ chắc.
 • Ở Ninh Thuận ăn đặc thù khí hậu u là 9 tháng mùa khô nên rất thuận lợi, có thể làm ba bốn mùa trong năm. Còn ở những nơi khác mùa mưa kéo dài nên không thể đạt năng suất như vậy được.
 • Nói để anh chị hiểu thế thôi chứ nếu mình trồng ở nhà thì cũng chẳng liên quan gì năng suất có thấp chút cũng chẳng chết ai. An toàn nhất là anh chị cứ chọn thời điểm sắp hết mùa mưa mà bấm cành kích trái là khỏi sợ gì hết

Nãy giờ làm chọn giống, chọn chậu, làm đất, làm giàn rồi giờ tui phải chăm sóc hàng ngày thế nào mới đúng đây?

Shop Mr. Thích Trồng Cây tui khi bán cây nho luôn có kèm tại liệu hướng dẫn chi tiết cho anh chị nhưng mà thường là chẳng ai đọc rồi quăng mất tiêu nên tui có viết một bài chi tiết khác, anh chị đọc ở link bên dưới.

Tài liệu kỹ thuật trồng cây nho Pháp, nho Ninh Thuận tại nhà

 

U