Nho Ninh Thuận hiện nay đang là loại cây ăn trái được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Với giá trị dinh dưỡng cao trong quả nho, nên nhiều gia đình đã chọn trồng cây nho tại nhà. Cùng Thích Trồng Cây tham khảo bài viết về cách trồng cây nho Ninh Thuận tại nhà để hiểu thêm chi tiết nhé!

1. Đặc điểm của cây nho Ninh Thuận

Nho ninh thuận với giống nho cho ra quả có hạt, khi chín có một màu tím hồng bắt mắt khi ăn có vị ngọt thanh nhẹ khá đặc trưng. Nho được dùng để ăn tươi, dùng làm nguyên liệu sản xuất thứ rượu nho nổi tiếng ninh thuận.

Cây nho thích nghi tốt nhất với những vùng khí hậu ôn đới và bán ôn đới. Nơi có độ ẩm thấp và lượng mưa ít. Cây nho Ninh Thuận sinh trưởng và phát triển rộng trên đất phù sa giàu dưỡng chất và cho chế độ thoát nước tốt. Độ pH của đất thích hợp nhất là khoảng 6,5.

2. Giá trị dinh dưỡng của cây nho Ninh Thuận

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì quả nho chứa đựng rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh. Ăn nho đều đặn giúp tăng sức đề kháng vì có hàm lượng gluco và fructose cao. Hơn thế nữa nhiều ngành mỹ phẩm đang áp dụng hoạt chất từ trái nho để làm đẹp chống nếp nhăn và chống lão hóa giúp bạn trẻ lâu hơn.

Do có quá nhiều công dụng như vậy mà nhiều người muốn trồng cho bằng được giống cây nho ninh thuận để vừ cho bóng mát lại vừa cho trái ngon và ngọt hơn. Chỉ cần hiểu đặc tính của cây sẽ giúp bạn có được những giàn nho mọng quả.

3. Cách trồng cây nho Ninh Thuận tại nhà

Với cách trồng cây nho Ninh Thuận tại nhà, trước tiên cần chọn đất tốt, làm đất rất kỹ, cày bừa tạo tầng đất mặt sâu, tạo điều kiện tưới tiêu thuận lợi. Mật độ ưa dùng nhất là 2,5 m x 2 m một cây (2000 cây/ha). Hố đào sâu, bỏ nhiều phân hữu cơ đã mục.

Giàn nho thông thường gồm hai hay nhiều hàng cọc. Trên đầu cọc, cao độ 1,8 m – 2,0 m, giăng một giàn dây thép ngang dọc cho nho leo. Giàn to thì phải gia cố những hàng cọc phía rìa bằng những thanh gỗ, thanh sắt, sào tre v.v… đủ vững để không sụp đổ, dưới sức nặng của cành lá và trái nho.

3.1 Tiến hành cho nho leo giàn

Dùng một cái sào, hoặc cọc gỗ lớn bằng ngón tay cái, cắm gần gốc nho, cắm dựng đứng. Chọn trong các ngọn nho khỏe nhất buộc cho leo lên giàn. Bao nhiêu ngọn phụ, hoặc cành sinh ra sau này cắt hết, sát đến tận nách lá để có một thân duy nhất to khỏe. Khi ngọn chính đã lên tới giàn, ngắt búp sinh trưởng để cho các cành cấp 1 phát triển.

Cành cấp 1, tiếng Anh hay tiếng Pháp đều gọi là cordon, tiếng Việt Nam gọi là tay. Một gốc nho chỉ để lại một số tay nhất định, phổ biến là 2, 3 cũng có khi là 4 tùy theo giống nho, trình độ thâm canh, mật độ trồng. Lấy thí dụ, để lại hai tay trong trường hợp dùng cọc chữ T để minh họa cho phương pháp cắt tỉa nho: Ngọn của thân chính sau khi vươn tới giàn thì ngắt đi.

Trong các cành mọc từ thân ra chọn lấy hai cành khỏe nhất, buộc vào dây thép cho phát triển theo hai hướng ngược nhau. Hai cành cấp 1 này sẽ trở thành 2 tay, buộc chặt vào dây thép bằng một loại dây có thể tự hủy được (đay, bẹ chuối, vỏ cây leo, dây ni lông…

Không dùng dây thép vì sẽ thắt lấy tay, cản trở lưu thông của nhựa. Khi tay đã mọc dài 1 – 1,2 m lại bấm ngọn để lại trên mỗi tay một số cành cấp 2 gọi là cành quả. Cành quả cũng buộc vào dây thép, tránh gió lay, làm rách lá rụng mắt và không cho đè lên nhau.

Kết luận

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách trồng cây nho Ninh Thuận tại nhà. Ngoài ra, nếu còn bất kì thắc mắc nào các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cửa hàng Thích Trồng Cây để tham khảo và được hỗ trợ tư vấn nhé!

NHỮNG KHÁCH HÀNG ĐÃ TRỒNG THÀNH CÔNG CÂY NHO TẠI NHÀ

Loại nho NH01-152 …

Giống nho đỏ Ninh Thuận

Giàn nho xanh siêu trái

Và nho đen Ninh Thuận

CHƯA ĐỦ Ư? HÃY XEM CLIP NHÉ!

Giàn nho Tân Bình – HCM

Vườn nho Quận 9 – HCM

Giàn nho trĩu quả tự trồng tại Tiền Giang

NGOÀI CÂY NHO, SHOP CÒN CHUYÊN CÁC LOẠI CÂY GIỐNG KHÁC

Để lại bình luận, chúng tôi sẽ trả lời trong vòng 24h