Cây chanh leo là giống dây leo thường được trồng ở hàng rào trước nhà. Quả chanh leo có rất nhiều công dụng nên đây cũng là một trong những lý do nhiều người lựa chọn trồng cây chanh leo. Vậy mua cây chanh leo ở đâu chất lượng? Cùng Thích Trồng Cây tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về giống cây này nhé!

1. Đặc điểm của cây chanh leo

Cây Chanh leo còn được biết đến với nhiều tên gọi: cây chanh dây, lạc tiên hoa tía, mắc mát hay mác mác tên khoa học là Passiflora incarnate thuộc họ Lạc tiên – Passiflora. Chanh leo có hai loại màu vàng (chanh leo ta) và màu tím. Loại màu tím phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn, quả to và sai hơn, thơm hơn nhiều so với chanh leo ta.

Chanh leo thuộc loại cây dây leo, sống lâu năm, có chiều dài khoảng 3-10m. Thân chanh leo tròn, màu xanh khi về già chuyển nâu, trơn nhẵn hoặc có lông tơ, là một cây có thân cứng nhất trong chi lạc tiên. Chanh dây leo bám bằng nhiều tua cuốn.

Lá chanh leo màu xanh đậm và bóng, các lá hình chân vịt xẻ ba thùy, viền lá có răng cưa, lá có kích thước khoảng 6-15cm. Hoa chanh leo có 5 cánh màu trắng tím, hình dáng lạ mắt, hoa hình tròn xòe rộng, màu trắng ở giữa, nổi bật vòng màu tím là nhị và nhụy hoa.

Chanh leo rất sai hoa nên đậu nhiều quả. Tùy khí hậu từng vùng mà hoa chanh leo ra từ tháng 4 – 11 hàng năm. Hoa chanh leo bền được khoảng 1 tuần và bắt đầu đậu quả, từ giai đoạn hoa đến quả khoảng 60-90 ngày. Hoa chanh leo tự nó vô sinh nhưng được thụ phấn nhờ một số loài côn trùng như ong nghệ.

Quả chanh leo còn non có màu xanh non, khi chín có màu vàng hoặc tím tùy giống. Quả mọng dạng trứng, nhiều cùi thịt, đường kính khoảng 5 – 7 cm. Mỗi giàn cho khoảng 40- 200 quả/vụ tùy chế độ chăm sóc. Nếu trồng chậu, bạn cũng có tối thiểu 30 quả/gốc. Quả chanh leo có vị ngọt mát, chua chua, rất dễ chịu.

2. Ý nghĩa của cây chanh leo

Cây chanh leo với cành tán xum xuê, quả mọc trĩu cành thể hiện sự sung túc, viên mãn, con cháu đầy đàn, hòa thuận trong gia đình.

3. Cách chăm sóc cây chanh leo

– Tưới nước: Chanh dây là loại cây cần độ ẩm cao, lượng nước nhiều và thường xuyên vì vậy thường tưới 2 ngày 1 lần, nhất là vào mùa khô cần tưới lượng nước nhiều hơn sẽ gúp cho cây ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục.

– Cắt tỉa, tạo tán: Khi cây đã lên giàn cần tạo hình, tỉa cành thường xuyên, đặc biệt là tỉa bớt lá vào thời kỳ mùa mưa vừa để hạn chế nấm bệnh phát triển gây hại đồng thời nhằm ức chế sinh trưởng, giúp cây ra nhiều nụ, đậu nhiều trái.

– Cũng giống như những loại cây dây leo khác, chanh leo cũng gặp phải một số loại bệnh mà phổ biến nhất là bệnh đốm nâu. Các nhánh của cây sẽ có những đốm nho nhỏ có màu nâu, dần dần lan rộng và cành sẽ bị héo úa. Ngoài ra cây còn gặp phải một số bệnh như bệnh phấn trắng, bệnh thối quả… bạn cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của sản phẩm để khắc phục những tình trạng này.

4. Mua cây chanh leo ở đâu giá rẻ và chất lượng?

Rất nhiều người thắc mắc mua cây chanh leo ở đâu giá rẻ và chất lượng? Là một trong những đơn vị phân phối cây chanh leo cũng như các giống cây ăn trái khác uy tín, được nhiều người tin tưởng. Chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, đảm bảo các bạn sẽ hoàn toàn hài lòng về chất lượng sản phẩm.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ không còn thắc mắc “Mua cây chanh leo ở đâu giá rẻ và chất lượng?”. Bên cạnh đó, nếu có bất kì thắc mắc nào về giống cây chanh leo các bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng Thích Trồng Cây để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Đọc thêm: