Hiện nay, giống dưa gang tây đang dần được nhiều người biết đến và lựa chọn, bởi nó vừa làm món ăn vặt vừa mang đến nhiều công dụng. Vậy mua cây dưa gang tây ở đâu giá rẻ và chất lượng? Cùng Thích Trồng Cây tham khảo bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp cho thắc mắc trên nhé!

1. Tổng quan về cây dưa gang tây

 • Mô tả: Dây leo có thân hình 4 cạnh. Lá mọc so le, nhẵn, hình tim, dạng trứng nhọn, có cuống mang 4-6 tuyến. Hoa lớn, mọc ở nách lá, kèm theo 3 lá bắc nguyên làm thành bao chung dưới cụm hoa; vòng tràng phụ hình trụ, có nhiều sợi hẹp, kéo dài, màu lục hay trắng, xếp nhiều dãy. Quả dạng quả mọng, nom như quả dưa, dài 20-25cm, màu lục nhạt, có thịt chứa nhiều hạt.
 • Nơi sống và thu hái: Cây gốc ở Nam Mỹ, được nhập trồng ở các vườn gia đình ở các tỉnh miền Trung và các tỉnh phía Nam. Dưa gang tây được trồng thành giàn cho leo làm cây cảnh, lấy bóng râm che nắng, vừa cho quả ăn sống hay làm rau. Thường trồng dễ dàng bằng cành giâm.

2. Công dụng của cây dưa gang tây

 • Quả dưa gang tây được dùng làm rau: Phần sử dụng để làm rau là quả non được gọt vỏ và bỏ hạt dùng như quả đu đủ xanh hay quả su su.
 • Ở Việt Nam quả dưa gang tây già được gọt vỏ, bỏ ruột và xắt mỏng hay xắt miếng để luộc, xào, nấu canh như quả su su.
 • Ở Nam Mỹ và các nước khác phần thịt quả già được nấu trong các món súp hoặc có thể được cắt ra, tẩm bột và nấu chín trong bơ sữa với hạt tiêu hay hạt nhục đậu khấu.
 • Quả dưa gang tây chín được dùng làm thực phẩm: Trong tự nhiên ở các nước có dây dưa gang tây mọc hoang rất hiếm còn quả chín vì chúng thường bị sóc và dơi rất thích ăn.
 • Ở các trang trại trồng dưa gang tây quả chín được bảo quản để chế ra nhiều món ăn bổ dưỡng.
 • Ở nhiều nước dùng thịt quả chín muồi, gọt bỏ vỏ, bỏ hạt và cắt nhỏ trộn cùng chuối, đu đủ chín, dứa, nước cốt chanh để làm món tráng miệng.
 • Ở Indonesia phần thịt quả và bao hạt được pha đường trong món đá lạnh. Nước ép của quả dưa gang tây được phục vụ trong các nhà hàng. Thịt quả chín được lên men ủ rượu để pha vào làm hương liệu cho rượu vang.

 • Ở Úc phần thịt quả chín được làm kem. Họ cũng dùng thịt hầm với hạt, làm bánh với hạt có cả bao hạt và ăn luôn cả hạt. Nước ép của thịt quả, bao hạt được pha với đường làm thức uống lạnh.
 • Dùng thân và rể cây dưa gang tây làm lương thực: Ở Jamaica người bản địa dùng cả gốc và rể dưa gang tây để nướng và ăn thay thế cho khoai lang, do trong gốc và rể cây già có rất nhiều tinh bột.
 • Các bộ phận cây dưa gang tây dùng làm thuốc: Bộ phận dùng: Quả, hạt, rễ – Fructus, Semen et Radix Passiflorae.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thịt quả nhầy như keo, bở như dưa bở, màu trắng hơi chua và dịu, vị nhạt, mùi dễ chịu, bao bọc các hạt và nằm ở phía giữa của quả. Thịt quả có thêm đường dùng ăn rất ngon được nhiều người ưa thích. Thịt quả chưa chín dùng nấu canh như Đu đủ (do đó người ta còn gọi là Đu đủ leo). Hạt được dùng làm thuốc trị sán. Rễ tươi là loại thuốc gây ngủ mạnh và được xem như là độc. Lá cũng độc vì chứa acid cyanhydric.

3. Mua cây dưa gang tây ở đâu giá rẻ và chất lượng?

Thích Trồng Cây – địa chỉ phân phối các giống cây ăn trái uy tín. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, đảm bảo các bạn sẽ hoàn toàn hài lòng về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ tại cửa hàng chúng tôi, mà không còn thắc mắc “Mua cây dưa gang tây ở đâu chất lượng?”.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ không còn thắc mắc về vấn đề “Mua cây dưa gang tây ở đâu giá rẻ và chất lượng?”. Ngoài ra, nếu còn bất kì thắc mắc nào về giống cây này thì hãy liên hệ trực tiếp đến cửa hàng Thích Trồng Cây để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Đọc thêm: