Chanh leo (hay còn gọi là chanh dây) hiện nay chắc không còn xa lạ với các bạn. Một loại trái cây khá thông dụng từ trong các loại nước giải khát, đến những món ăn sang trọng trong nhà hàng. Với những công dụng nhiều gia đình muốn tậu cho mình một cây chanh leo ngay tại nhà, tuy nhiên nếu diện tích đất trong nhà lại không quá rộng rãi thì giống cây chanh leo trồng chậu là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Cùng Thích Trồng Cây tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về cây chanh leo trồng chậu

  • Tên thường gọi: Cây chanh dây, chanh leo, mắc mát, mát mát, lạc tiên hoa tím…
  • Tên khoa học: Passiflora incarnata
  • Họ thực vật: Rutaceae (Họ cam chanh)

2. Đặc điểm của cây chanh leo trồng chậu

Chanh dây là một loài thân nửa gỗ, sống lâu năm lớn nhanh với thân bò leo. Thân tròn và có màu xanh, trơn nhẵn hoặc có lông tơ, dài đến 15m, có nhiều tua cuốn. Các lá hình chân vịt với 3 thùy mọc so le dạng mọc cách, kích thước 6-15cm.

Cuống lá dài 2-5 cm, bìa phiến lá có răng cưa nhỏ, tròn đầu. Chúng có 2 tuyến đặc trưng ở gốc của phiến lá trên cuống lá.

Hoa đơn độc, mọc từ nách lá, đẹp và thơm, đường kính 7,5-10cm với cuống dài 2-5cm. Các hoa của cây chanh dây có 5 cánh màu trắng ánh tím tía. Chúng tạo ra một vành hoa màu trắng xen tía. Mỗi hoa mang 5 nhị đực với 5 chỉ dính nhau thành ống ở đáy và tách rời ở phần mang bao phấn. Hoa được thụ phấn nhờ một số loài côn trùng như ong nghệ sẽ đậu trái, nhưng nếu cây tự thụ phấn thì không có quả.

Cây chanh dây có dạng qủa mọng nhiều cùi thịt. Quả có kích thước cỡ như quả trứng gà, hình cầu đến bầu dục, khi còn xanh nó có màu xanh lục, khi chín có màu ánh vàng hoặc màu tím sậm. Ở loài chanh dây, các chất nhầy màu vàng xung quanh các hạt của quả có vị ngọt và ăn rất ngon.

Cây chanh dây sinh trưởng khoẻ, tỉ lệ phân cành nhiều, nhanh, cây không quá kén đất, nhưng tốt nhất là chọn đất thoát nước tốt, không để đọng nước. Đất có thành phần cơ giới nhẹ, độ pH từ 5,5-6. Ở vùng đất bằng phẳng, ấm áp, ẩm ướt, chanh dây phát triển rất tốt.

Nhiệt độ thích hợp cho cây là từ 16-300C, chanh dây phát triển tốt trong các khu vực nhiều nắng, đặc biệt là cây không chịu được sương muối.

Chanh dây là loại cây cần độ ẩm cao, lượng nước nhiều và thường xuyên vì vậy cây cần được tưới 2 ngày/lần, nhất là vào mùa khô. Cây được cung cấp đủ nước sẽ ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục, ngược lại nếu thiếu nước cây sẽ rụng hoa, trái hoặc làm trái bị teo lại. Việc cắt tỉa tạo tán nên làm thường xuyên giúp cho cây ra hoa đậu trái được tốt hơn.

3. Ứng dụng cây trong trang trí cây chanh leo trồng chậu

  • Cây chanh leo có hoa, quả đẹp, và rất sai, lá xanh quanh năm được ưa chuộng trồng làm cảnh tạo không gian xanh mát và sinh động. Chanh leo thường được trồng thành giàn hoặc buông rủ mềm mại xuống ban công che nắng rất tốt.
  • Nhà phố có thể trồng cây trong bồn, thùng xốp, chăm bón tốt để cây sai hoa, nhiều quả.

  • Quả chanh leo có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe: vitamin C, vitamin A, kali ,sắt, và các dưỡng chất khác. Quả chanh leo có tính mát là món đồ uống hoặc làm nguyên liệu để sản xuất các loại nước giải khát, giải nhiệt mùa hè được yêu thích.
  • Ở một số nơi người ta lấy cây chanh leo tươi hoặc khô làm thảo dược chữa mất ngủ, an thần.
  • Thân, lá phơi khô trộn lẫn lá chè để uống. Người ta cũng sản xuất kẹo cao su an thần từ chanh leo.

Hy vọng với những thông tin về cây chanh leo trồng chậu mà Thích Trồng Cây giới thiệu ở bài viết trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về giống cây này nhé! Bên cạnh đó, tại cửa hàng chúng tôi còn rất nhiều giống cây ăn trái khác, các bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng tham khảo và để được hỗ trợ tư vấn.

Đọc thêm: